Suy nghĩ cá ngừ đại dương tại Tuy Hòa Phú Yên

Chuyến rong chơi du lịch tuy ngắn ngày cũng đủ tham quan một số cảnh vật của thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên. Sáng dậy sớm trong nắng mai thong thả dạo bộ về hướng ra biển. Tình cờ gặp được một tàu đánh cá ngừ đại dương mới đánh bắt ngoài biển về tại cảng cá nhỏ Tuy Hòa. Tận mắt chứng kiến khung cảnh sinh hoạt sơ chế của người dân tại cảng cá. Chợt suy nghĩ về cá ngừ đại dương Tuy Hòa cảm nhận sự mất mát giá trị.

Cá ngừ đại dương Phú Yên

Trong đời lLần đầu tiên được thấy những con cá ngừ đại dương to lớn trên tàu. Những chú cá phơi mình trong nắng mai tại cảng cá thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên. Trước đây những con cá ngừ đại dương chỉ được thấy trên tivi, không ngờ mục sở thị bên ngoài thật quá lớn. Sau này tìm hiểu thêm biết cá ngừ đại dượng chỉ sống trong tầng nước sâu 250m trở xuống. Muốn đánh bắt chúng chỉ có cách câu chuyên nghiệp mới phù hợp. Vào lúc ấy ngư dân Phú Yên vẫn chưa có phương tiện hay cách đánh bắt hợp lý. Vì vậy chất lượng mỗi lần đánh bắt về chưa cao nên giá thành bán cho nước ngoài rất thấp.

Thời gian gần đây có sự phối hợp với công ty Nhật Bản người dân được sự huấn luyện trang bị dụng cụ hợp tác với Nhật Bản. Ngư dân Phú Yên bước đầu biết sử dụng máy câu phương thức câu, cách kéo cho con cá chết từ từ nhằm bảo vệ chất lượng. Đồng thời được trang bị bảo quản bằng kho lạnh hoàn toàn khác với nước đá từ nước ngọt. Nước đá từ nước ngọt khác với môi trường sống của cá cũng góp phần giảm chất lượng.

Giá của sự hiểu biết

Cá ngừ đại dương trong nắng mai một câu chuyện của ngày trước. Một thời ngư dân Phú Yên vì ham số lượng nên dùng đèn câu đã làm cá ngừ đại dương bị hư hai con mắt giảm chất lượng. Ngày ấy bạn dẫn thưởng thức chinh món ăn đặc sản mắt cá ngừ Phú Yên cũng đã bị ảnh hưởng ít nhiều. Sau này được biết giá cá ngừ đại dương tại nước ngoài trung bình khoảng 30 đô la Mỹ một ký. Những con cá đặc biệt tươi nguyên tại các cuộc đấu giá thường vô đối. Chất lượng cá ngừ Phú Yên của Việt Nam chỉ phù hợp làm đồ hộp. Một mất mát đáng tiếc khi chưa có các phương tiện phù hợp. Đánh bắt cá ngừ địa dương cần nâng cao chất lượng một bải toán nan giải tại Việt Nam.

Sau này có ngày rong chơi du lịch lạc lối vào chợ hải sản Tsukiji. Một ngôi chợ cá lớn nhất tại thủ đô Tokyo đất nước Nhật Bản. Tận mắt thấy những con cá ngừ, các tảng thịt cá ngừ tươi thắm trong các quầy hàng. Một câu chuyện se kể về sau, trước hết phải theo chân những người gánh cá.  Hiếu kỳ xem họ sơ chế cá ngừ đại dương thế nào trong cảng cá Tuy Hòa.

 Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào. Photo Samgoshare

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào

Trời càng về chiều chạy xe máy thuê tại khách sạn được vài con đường …

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Tự bạch chuyến phiêu du Cambodia Thái Lan Lào. Photo Samgoshare

Tự bạch chuyến phiêu du Cambodia Thái Lan Lào

Mỗi chuyến phiêu du xa về nhà được an lành, tôi luôn cám ơn đất …

Từ Poipet đến Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Từ cửa khẩu Poipet đến Khao San Bangkok Thái Lan

Trưa nhìn ra ngoài xe nắng ngập tràn chao chát cả một vùng rộng lớn. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.