Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz !

Nghỉ ngơi một thời gian, chàng trai tiếp tục dẫn đoàn qua địa danh khác cách Persepolis khoảng 12 km. Khu lăng mộ Naqshe Rostam nơi yên nghĩ các vị vua của đế chế Achaemenid (550 – 330 BC). Thời cổ đại không hiểu sao khu vực Trung Đông lại cực kỳ phát triển. Tôi cứ nghĩ chỉ có xứ Ai Cập cổ đại làm lăng mộ cất giữ Pharaon. Không ngờ đế chế đầu tiên đất nước Ba Tư cũng biết làm lăng mộ trong núi. 

Khu mộ Naqshe Rostam.

Cả nhóm tiếp tục hành trình đi bộ vào khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz. Trước mắt tôi một khu núi đá trơ trọi khô khốc không cao lắm. Thuở xưa người dân Iran theo Thánh Hỏa giáo thờ thần lửa. Tôn giáo này ra đời trước Thiên Chúa giáo cả ngàn năm. Sau đó Hồi giáo phát triển mạnh Hỏa giáo lụi tàn dần còn một ít duy trì tại Iran và Ấn độ. Thời ấy người dân chết tránh đem chôn sợ ô nhiễm nguồn nước. Theo truyền thống người dân đem đi hỏa thiêu hoặc để trên đài cao cho chim ăn, phần còn lại xương cốt là hỏa táng. Xã hội thời bây giờ chỉ có bậc vua chúa hoặc lãnh tụ tinh thần mới được chôn cất trang trọng.

Các lăng mộ đá thời cổ đại các Vua Ba Tư.
Khu lăng mộ Naqshe Rostam thời cổ đại các Vua Ba Tư. Photo Samgoshare.

Khu lăng mộ Naqshe Rostam của triều đại Achaemenid thực tế chỉ có bốn ngôi mộ lớn được đục vào mặt vách đá và một cái dở dang. Chàng hướng dẫn chỉ tay vào vách núi khô khốc phía trước. Mặt tiền được đục vào đá khá giống nhau có hình thập tự to lớn. Ngay giữa chữ thập có một ô cửa lớn đục âm vào trong núi. Trong ô cửa ấy họ đục sâu vào trong núi làm thành nhà mồ làm nơi yên nghỉ của Vua. Nhà vua khi mất nằm trong chiếc quách bằng đá để trong này. Từ dưới đất lên ô của khá cao muốn vào phải leo bằng thang hoặc dây thừng. Mặt trước mỗi ngôi mộ trong núi ấy có tạc tượng từ đá luôn hình nhà vua, quan chức và binh lính.

Cuối trời mây trắng bay.

Nhờ khi hậu quanh năm khô nóng nên khu này ít bị hư hại. Du khách có thể đọc từ các bảng ghi chú rõ ràng trong di tích. Khu lăng mộ này người dân quen gọi Thập tự Ba Tư. Thứ tự của các ngôi mộ ở Naqshe Rostam theo trái sang phải Darius II (423-404 BC), Artaxerxes I (465-424 BC), Darius I (522-486-BC), Xerxes I (486-465 BC). Ngoài ra có ngôi mô dang dở thứ năm nhiều khả năng là Darius III (336-330 BC), vị vua cuối cùng triều đại Achaemenid. Những ngôi mộ bị cướp phá sau cuộc chinh phạt của Alexander Đại đế. Tôi đứng tưởng nhớ thời huy hoàng của các vua dưới trời mây trắng bay cao và bồng bềnh xa mãi. 

Toàn cảnh khu vực lăng mộ chữ thập của các Vua Ba Tư.
Toàn cảnh khu vực lăng mộ chữ thập của các Vua Ba Tư. Photo Samgoshare.

Những cơn gió từ hướng núi thổi ngang qua cả nhóm. Tôi bất giác rùng mình khi đứng trước các ngôi mộ đá thời cổ đại, nghe kể thời oai hùng của một đế chế hùng mạnh Ba Tư. Gió vẫn thổi đường gió, bầu trời Naqshe Rostam dường như xanh ngăn ngắt một màu xa vắng và chang nắng. Màu thời gian của núi đá phai màu, trong các quan quách ấy các vị vua có siêu thoát. Tất cả danh vọng, tiền tài, mỹ nữ, châu báu… cuối cùng đều trở về với cát bụi.

Hoa nở trên đá !

May mắn trong hành trình rong ruổi, tôi lại được đứng đây nhìn cát bụi một màu tê tái. Nhìn khu mộ, nhìn lên trời và nhìn xuống dưới chân mình. Ngạc nhiên hết sức khi thấy những bông hoa nhỏ nhoi nở trên nền cát đá cằn khô. Cánh trắng pha chút tím và nhụy vàng. Hoa nở trên đá, xứ sở này quá lạ. Trong khắc nghiệt vẫn có mầm cho sự sống tồn sinh. Phải chăng tận cùng của tử là sinh ? Những bông hoa nở dưới chân mình cho tôi một cảm xúc bất ngờ. Biết đâu trước khi đi vào cõi bất diệt. người dân xưa xứ này đã kịp đem yêu thương rắc lên những oán hờn. Hoa nở trên đá thật tuyệt vời.    

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan ! Photo Samgoshare.

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.