Tấm bia kỹ niệm ân tình làng Jorinji !

Câu chuyện tìm được tấm bia kỹ niệm ân tình tại làng Jorinji mang sắc màu tâm linh. Samgoshare không thể lý giải được vì sao lại có kết quả ngoài mong đợi. Trời không phụ lòng người trong những khoảnh khắc khó khăn nhất.

Tâm niệm trong lòng mà đi

Mong gặp người có người, nhưng hiểu nhau hay không là một chuyện khác. Biết không thể làm gì hơn nhưng chắc chắn một điều đây là vùng Jorinji. Còn vấn đề tìm ra được Chùa hoặc tấm bia hay không nhờ trời tùy duyên mà định.

Chia tay với Cụ Ông không quên nói Arigato với Ông. Tôi đi với một tâm niệm, cứ đi vô từng nhà thấy có gì như Chùa thì vô tiếp. Do có một chút kinh nghiệm đi mấy Chùa tại Nhật rồi. Nghĩ thì cứ đi thôi chưa biết thế nào. Không biết trời xui đất khiến thế nào, quay lại đi về bên trái cộng thêm với một lý luận khá buồn cười. Có những người mê tín đến độ mỗi khi đi ra khỏi nhà, bước chân nào trước cho hên trong ngày. Lần này lại lý luận, tại Việt Nam đi đường bên phải còn xứ Nhật đi về bên trái là chính. Tôi đi lại về bên trái như một quán tính.

Tấm bia kỹ niệm ân tình tại làng Jorinji.

Chọn cái nhà đầu tiên bên trái đường tôi vào ngó nghiêng có phải Chùa hay không ? Dự định vào ngó mỗi nhà một chút. Nhưng dường như có một dẫn dắt vô hình nào đó mà ngay lúc ấy và cho đến sau này tôi mãi mãi không thể lý giải được. Cổng nhà đầu tiên mà tôi bước vào. Tôi thấy ngay tấm bia thứ nhất, rồi thứ hai cũng tại bên trái luôn. Một tấm bảng dựng bằng tiếng Việt có ghi chú. Chính nơi mà tôi mong muốn kiếm tìm trong một trưa trời chang nắng. Không có hạnh phúc nào lại bất ngờ và đột ngột đến vậy ! Trong tôi niềm vui vỡ òa như thác lũ. 

Tấm bia kỹ niệm ân tình làng Jorinji
Tấm bia kỹ niệm ân tình làng Jorinji. Photo Samgoshare

Tôi tháo ba lô bỏ dưới chân mình và ngồi trong bóng râm của cây cối mà rưng lệ. Tôi đã đến, hình như Ai đó đã phù hộ, dẫn dắt tôi tới đúng nơi một cách lạ kỳ. Lúc ban đầu xung quanh, tôi chỉ thấy có một tấm bia lớn. Tôi vừa nhìn tấm bia vừa nhìn xung quanh như nhà ở gia đình. Một chiếc xe hơi, một mảnh vườn và khu nghĩa trang có khá nhiều mộ. Tôi nghĩ đây là nghĩa trang gia tộc của Ông Bác sỹ Asaba.

Trưa ấy với tôi đã quá đủ

Lúc ấy tôi không thấy có dấu tích Chùa. Mãi sau này lên Google Maps tìm lại để viết bài mới thấy dấu chữ vạn. Có thể là phía trước chăng ? Trưa ấy với tôi đã quá đủ. Tôi chụp một số hình tại đây, ngồi bên tấm bia ân tình nhìn mây trắng bay trong xa vắng. Hương hồn của Ông Bác sỹ hay của Tiên sinh hay lời tâm niệm cầu mong trong tôi. Tất cả đã dẫn dắt đôi chân tìm được kỹ niệm ân tình của lương duyên Nhật Việt. Samgoshare đi chơi xứ Phù Tang nhiều nơi nhưng ít thấy nghĩa trang. Một nét văn hóa của bất kỳ cư dân vùng nào trên thế giới. Nay may mắn được thấy rõ một nét văn hoá cuả xứ sở mặt trời ngay tại Jorinji.

Mong muốn tìm Chùa theo bài báo ở trên. Chưa thấy Chùa mà thấy ngay tấm bia kỷ niệm của Tiên sinh đã dựng cùng với dân làng vào năm 1918. Tấm bia tưởng nhớ ân nhân của mình là một di tích quý báu về tình hữu nghị của hai dân tộc. Chuyện tìm được tấm bia quả là một may mắn lớn đối với tôi. Các bạn nào nghiên cứu và viết thêm về Tiên sinh. Nếu muốn cứ lấy hình tại đây nhớ ghi chú nguồn.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan ! Photo Samgoshare.

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.