Tạm biệt chợ Tsukiji mong ngày gặp lại Tokyo

Đời có mấy lần ghế thăm đến lúc tạm biệt chợ Tsukiji mong ngày gặp lại. Tương lai họ xây chợ Tsukiji mới nơi khác, chỗ cũ sẽ giải tỏa dành cho công việc khác. Xây dựng, bảo tồn và phát triển luôn tồn tại mâu thuẩn nội tại với nhau. Giải quyết bài toán đô thị bài toán khó cho mọi lãnh đạo. Quyết định tầm cao đã quyết cũng nhằm bảo vệ môi trường chung. Di dời một không gian mang nhiều ký ức lịch sử của người dân vô cùng khó khăn.

Lang thang chợ Tsukiji

Tôi đã lang thang bất định trong các đường nhỏ của chợ Tsukiji. Loanh quanh các ngóc ngách của chợ đời một cách đầy thích thú.Thậm chí vô tình đến được nơi đấu giá cá ngừ nổi tiếng. Hơi tiếc vì phiên chợ đã tan và có bảng ghi người không phận sự cấm vào. Dừng lại bên ngoài cửa ngó vào với vẻ đầy tiếc nuối. Sau này mới biết được muốn quan sát được buổi đấu giá phải chịu khó thức qua đêm. May mắn có cơ hội trong số vài chục du khách được cho vô mỗi ngày.

Những hình ảnh này tương lai chỉ là ký ức Photo Samgoshare
Những hình ảnh này tương lai chỉ còn ký ức. Photo Samgoshare

Có lẽ sẽ không còn cơ hội xem khoảnh khắc đấu giá cá ngừ trong một sớm mai sương chợ Tsukiji nữa. Vì tương lai phát triển của Tokyo chợ sẽ di dời qua nơi chốn mới. Sau này trong những ngày ở xứ sở mặt trời. Tôi lại một lần nữa lặn lội từ Kyoto đến chợ Tsukiji. Thật là lạ nhưng đó một câu chuyện khác.

Hoài niệm thú vui riêng 

Trong tôi chợ Tsukiji mãi mãi một hoài niệm khó phai. Bởi sau này nơi đây sẽ biến thành phố thị. Rồi sẽ mất biết bao ký ức của người dân bản địa gắn bó đời mình trong một chợ cá. Họ mưu sinh chỉ mong cung cấp cho đời những miếng cá tươi ngon và đặc trưng. Ví như tên Sushi, Sashimi, Makizushi, Gunkanmaki mang thương hiệu Japan chính hiệu. Tạm biệt ngôi chợ Tsukiji.

Tôi tạm biệt không khí vừa bán buôn vừa cho du khách thưởng thức. Du khách vẫn tấp nập đến rồi đi trong thoáng chốc mấy người lưu giữ ký ức về chợ cá. Đâu đó trong đời khó quên khi hắn đã từng lang thang bất định các hóc hẻm xứ người. Sau đó tôi bước ra đường ngẩng lên nhìn xung quanh khu vực này. Phố xá chung quanh chợ Tsukiji rất hoàng tráng. Chính những góc phố như này sẽ thu hút và kéo theo sự phát triển. Do đó việc di dời chợ cá như một quy luật tất yếu của thị trường. Khu vực vùng Tsukiji này đang rất phát triển. Tôi đi dưới trời mây trắng bay và lòng mơ ngày trở lại chợ Tsukiji vẫn còn! 

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.