Tạm biệt đền Itsukushima trong mưa Hiroshima

Chào tạm biệt ngôi đền thờ Thần đạo Itsukushima tại Hiroshima. Tôi đi ra theo một con đường khác lẫn vào khu dân cư. Những ngôi nhà thấp nhỏ của cư dân sống ở đây im ắng quá chừng. Giống như bao ngôi làng thanh bình quê Việt, ít thấy cư dân trong làng đi lại. Cuộc sống nơi đô hội phồn hoa nhiều hấp lực lôi kéo các người thanh niên trẻ năng động ra đi. Tạm biệt đền Itsukushima trong mưa Hiroshima với suy tư thân phận người kể chuyện rong.

Tôi nhớ phố xưa 

Những con đường trống vắng du khách trong mưa cô đơn đến lạ. Các ngôi nhà thôn quê, gỗ vẫn còn sử dụng như thưở nào cũ kỹ và yên ả. Con đường men theo mương nước thi thoảng gặp chú hươu đang núp mưa dưới cầu. Càng đi ra phía ngoài phố xá có vẻ khá hơn một chút. Sự sạch sẽ xứ người là một ấn tượng khó phai mờ trong tôi. Một con phố vắng, dòng mương cạn, hoặc nơi rất đổi đời thường. Đặt một viên đá vẫn toát lên cái sự sạch sẽ không có giới hạn của xứ sở này. Dù lên rừng hay xuống biển, tại đảo hoang vắng hay phố hội đông đúc sạch sẽ vẫn ngời sáng.

Một góc nhỏ hàng quán men theo con mương nước. Nhìn qua một góc phố vắng khác dù đêm chưa về đôi khi bước qua phố xưa làm tôi nhớ. Con phố vắng người rất sạch, một con mương cạn nước vẫn quá sạch khó tìm thấy rác. Một nơi đặt đá giữa đời thường cũng sạch sẽ tinh tươm. Ngay cả nơi hươu đứng sinh hoạt cũng khá sạch. Tình cờ gặp người Thầy hướng dẫn một nhóm học sinh đi tham quan đền ra theo hướng này. Ông vừa đi vừa chỉ những con hươu dưới mương, thi thoảng dừng lại nói gì đó. Học sinh khá chăm chú thoải mái như một buổi ngoại khóa chăng?

Tạm biệt đền với suy tư

Học trò đang nhìn gì dưới mương cạn tụ tập đông vui như vậy. Mình cũng tò mò tới xem thử có chuyện gì không. Những chú hươu nhỏ nhắn xinh xắn. Vui vẻ vừa ngắm cảnh vừa ra về theo đoàn học trò. Trên đường ra có thể nhìn thấy tháp năm tầng như thế này. Trên đường đi vòng ra gặp lại chỗ ban đầu lúc mới vào đền. Nhìn nhiều du khách tiếp tục đi vào vãn cảnh như tôi trước đó. Tạm biệt, tôi nhìn lại khung cảnh ban đầu lúc mới vào đền. Tạm biệt đền lúc nước cạn, bất ngờ một không gian rất tĩnh lặng và an bình. Cuối cùng tôi đã hoàn tất mong ước đến thăm di sản đền thờ Itsukushima xứ Phù Tang.  

Thân cò trong ngày mưa
Thân cò trong ngày mưa. Photo Samgoshare

Du lịch thăm đền dù nắng hay mưa, mỗi kiểu thời tiết đều có thú vị riêng nó. Tại đây còn có nhiều di tích thuộc vùng di sản nữa, tôi cũng chồn chân. Đành hẹn dịp khác nếu còn cơ hội quay lại chốn này. Chào những hình ảnh thân thương trong một ngày tĩnh lặng. Đại cổng Otorri và góc cảnh đền khi thủy triều xuống không long lanh như khi nước đầy. Ra về tôi cứ nhớ hình ảnh con người cùng con cò song hành trước đại cổng. Lòng tôi vương vấn về những phận người khi nước xuống cạn dòng.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.