Tạm biệt di sản Golestan nỗi buồn bàng bạc !

Tạm biệt di sản Golestan nỗi buồn bàng bạc là tâm trạng của Samgoshare của ngày hôm ấy. Trăm năm biết có duyên gì hay không? Tình cờ như một cơ duyên tôi đã đến được đất nước Iran huyền bí. Ngồi bên nơi nằm yên nghỉ của vua Nasser ed Din Shah trong một trưa nắng nhẹ. Lòng mơ hồ hoài vọng về một không thời gian đã mất với bao câu chuyện đặc sắc nơi cung điện Golestan. 

Từ Karim Khano Nook nhìn ra ngoài vườn. Photo Samgoshare
Từ Karim Khano Nook nhìn ra ngoài vườn. Photo Samgoshare

Hiện tại cung điện Golestan là kết quả của việc xây dựng cải tạo trong khoảng 400 năm. Năm 2005, cung điện được công nhận là di sản thế giới trong cuộc họp UNESCO tại Phnom Penh. Cung điện Golestan được điều hành bởi tổ chức Di sản văn hóa Iran.

Những câu chuyện một ngàn lẻ một đêm.

Trong một ngày lang thang trong cung điện, tôi như lạc vào thế giới cổ tích. Thế giới của những câu chuyện một ngàn lẻ một đêm. Mỗi một không gian bước vào, tràn ngập ký ức lịch sử vĩ đại của dân tộc Iran. Các tòa sảnh có kiến trúc và các kiểu cách trang trí đắc sắc. Giúp ta hiểu được thời hoàng kim giàu có của xứ sở huyền bí Ba Tư. Những bảo tàng trong cung điện trưng bày các hiện vật sừng sững màu thời gian của đế chế hùng cường. Tất cả đều toát lên sự mạnh mẽ của một vương triều đã qua. Liệu con cháu của họ có kế tục được sự nghiệp vĩ đại của cha ông? Câu hỏi không chỉ dành riêng cho đất nước Iran.

Chia tay cung điện Golestan bàng bạc một nỗi buồn xa vắng. Nhân tình thế thái theo thời gian cũng bị phủ bụi mờ. Tình cờ khi đi ra gặp một lớp học sinh tiểu học của đất nước Iran. Nhìn các gương mặt sáng láng, thanh thoát của các em. Tôi tin rằng đất nước Iran sẽ trở lại với sức mạnh tiềm ẩn của chính mình. Sau này trên chuyến tàu xuyên qua bán sa mạc Iran từ Tabriz về Mashhad. Tôi tình cờ bắt gặp trăn trở của một kỹ sư người bản xứ. Cả hai cùng đều mang mác nỗi hoài niệm buồn về đất nước mình.

Tôi thấu cảm một cách sâu sắc bới sự đồng điệu

Tôi mang theo niềm hy vọng nhỏ nhoi gặp một tâm sự khát vọng đầy ưu tư. Chàng trai chỉ nói với tôi rằng: “ Anh hãy nhìn xuyên qua bờ vịnh Ả Rập. Nhìn thấy các đất nước vùng Vịnh phát triển vượt bậc mà buồn cho đất nước Iran của tôi”. Chúng tôi trò chuyện trên chuyến tàu thú vị, chàng đi cùng gia đình của mình với trăn trở về đất nước.

Cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 đã không đem lại những gì tốt đẹp nhất như sự kỳ vọng của nhân dân Iran. Tôi thấu cảm một cách sâu sắc, bởi sự đồng điệu của hai đất nước cách xa gần nữa vòng trái đất. Thực tiễn luôn là thước đo giá trị của chân lý. Mọi lý thuyết tuyên truyền chỉ như bão cát đem theo gió bụi buộc phải che mặt trước khi chờ trời sáng. Chia tay với cung điện Golestan tôi mang theo một bóng hình. Tạm biệt di sản Golestan nhiều chuyện sẽ kể sau. Tôi chợt nhớ các ngày trước khi mới đến xứ sở này.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.