Tạm biệt Kaikoura hành phương Nam Christchurch !

Chiếc valy lại lóc cóc trên đường đi bộ cùng tôi ra bến xe Kaikoura. Hãng xe Inter City đúng giờ sẽ đến nên chuẩn bị trước. Du khách đi xe tập trung khá nhiều chờ xe. Họ ngồi bệt dưới đường vừa hong nắng vừa vọc điện thoại. Những cành hoa xinh xắn dễ thương níu chân tôi cũng đành chia tay, tạm biệt Kaikoura hành phương Nam Christchurch. 

Nhật ký ngày ấy

Tôi viết “ Tạm biệt những chàng và nàng hải cẩu yêu kiều trong một ngày trưa trăng xế. Hôm nay gặp may như vậy quá đủ, cả một quần thể hải cẩu tập hợp nhau phơi nắng. Hắn cũng phơi mình trong trưa chang nắng ngắm nhìn các em không chán. Các em nô đùa ngụp lặn, phơi minh và lim dim ngủ thật đáng yêu. Ngày trước cô bé Nhật đi qua đây tìm suốt 5 tiếng chỉ thấy được vài con. Chiều nay hắn ra lại bến xe hôm qua theo dòng người tiếp tục về Nam. Rời thị trấn nhỏ xinh xắn Kaikoura hắn về thành phố vườn Christchurch, lớn thứ ba và lâu đời nhất New Zealand.

Trên đường hành phương Nam.
Tạm biệt Kaikoura hành phương Nam Christchurch. Photo Samgoshare.

Lần đầu tiên khi viết tên thành phố này hắn đã thấy ngờ ngợ. Tại sao Christ lại thêm church (nhà thờ ) ? Xem trên bản đồ Google hắn thấy đúng vậy. Năm 1848 ông Robert Godley người đã tham dự Hiệp hội Christ Church Oxford đã đề xuất như vậy. Khi viết vào biên bản ủy ban quản lý là Christchurch và đã trở thành trên riêng luôn từ đó. Thật là bút sa gà xối mỡ cừu ! Hay lỗi của người đánh máy. Dù sao vẫn tôn trọng những gì đã ký mới đúng tư cách đàn ông của Anh quốc.

Cách đây gần tròn tám năm từ ngày 22 tháng 2 năm 2011 thành phố này đã có “ những ngày đen tối nhất của New Zealand”. Trận động đất của ngày ấy đã làm 366 người chết mất tích. Hàng ngàn người bị thương. Phá hủy nhiều công trình xưa cũ nơi đây. Liệu có còn gì cho hắn xem ?

Ngắm cảnh trên đường

Xe băng qua vài đèo nhỏ quanh co nhìn cảnh núi và biển khá ngoạn mục. Chạy dọc men theo sát biển bên phải là đồi thấp với ruộng vườn cư dân. Cảnh quan hai bên đường màu xanh núi đồi bạt ngàn, cư dân thưa thớt. Ngồi trên xe ngắm cảnh hai của xứ sở Kiwis được thiên nhiên ưu đãi vô cùng. Những còn bò đen nhánh âm thầm gặm cỏ trên cánh đồng rộng bạt ngàn. Cỏ khô đươch cuộn thành bó tròn to nằm giữa đồng chuẩn bị cho mùa đông. Gặp đoạn đàn cừu đông nhung nhúc nhởn nhơ thả mình trên đồng vắng. Không thấy bóng mục đồng ngồi đâu? Họ chăn thả kiểu này nên có thể chúng ngủ luôn ngoài đồng cho mát chăng. Xứ sở có nhiều cánh đồng với đàn cừu thật nhiều.

Cư dân giưa hai thành phố khá thưa thớt. Thi thoảng lác đác gặp vài làng ẩn mình đâu đó dưới các rặng cây xanh. Hết đèo xe vào đồng bằng với sắc màu cuộc sống như lúc đi tàu của đảo Bắc. Xe buýt InterCity chạy hơn ba giờ mới tới thành phố Christchurch. Gần 20 giờ đêm trời vẫn còn sáng. Ngày thật dài ! Chào thành phố vườn hắn đã đến”. Hậu quả của việc đạp xe xem hải cẩu làm bạn đồng hành nhấc chân không nổi. Nhờ taxi đưa đón đến tận nơi một homestay ấm cúng mang tên dễ thương Kiwi House. Tạm biệt Kaikoura hành phương Nam Christchurch, chào thành phố vườn.

Creator Samgoshare. Music Eldar Mansurov – Esme Kuleyim

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.