Tạm biệt Kolkata một cố đô ảo ảnh !

Tạm biệt Kolkata một cố đô ảo ảnh là bài viết khi chia tay thành phố này. Trưa nay tôi sẽ theo chuyến tàu từ Kolkata đến Bhubaneswar. Vé đã mua online từ Sài Thành, chưa biết tình hình thế nào. Theo kinh nghiệm phải tới sớm để nhận diện nhà ga tìm bến và số tàu chạy. Mỗi nước hệ thống giao thông mỗi khác nên chuyến tàu đầu tiên cần phải tương tác để có thêm kinh nghiệm. Lần đầu đi tàu hỏa Ấn nữa chứ.

Tạm biệt Kolkata

Ngày ấy Kolkata đã tiễn biệt tôi trong sáng lãng đãng với một đàn dê nghênh ngang trên phố. Nếu nhạc sỹ Trịnh nhìn thấy chắc sẽ có thêm câu hát – một đàn dê vào thành phố. Cố đô Kolkata là một sự pha trộn lạ lùng của mọi thứ. Một sự trộn pha không lẫn lộn hay hoà tan vào nhau. Tất cả trộn vào nhau một cách riêng có rất Kolkata. Kiểu như “vẻ đẹp Kolkata” không nơi nào có được như Huế vậy.

Tạm biệt Kolkata một cố đô ảo ảnh ! Photo Samgoshare
Tạm biệt Kolkata một cố đô ảo ảnh ! Photo Samgoshare

Trên đường phố các xe tải, xe taxi, xe bus, xe rishshaw, xe tuk tuk, xe mô tô. Kính thưa các loại xe chen chúc nhau trên con đường bẩn chật. Xe nào cũng có bác tài tay nghề cao. Hai bên đường, bên cạnh nhà bảo tàng hay cơ quan là khu dân cư đông đúc đầy bụi bặm và cũ kỹ. Các con phố tôi qua nhà cao tầng chưa nhiều. Các chung cư cũ, các nhà dân nhỏ tận dụng mặt tiền làm nơi buôn bán như xứ Việt. Bên đường lớn có lan can hai đường dành cho đi bộ, dẫu gập ghềnh đá gạch. 

Bài trước tôi đã viết cố đô Kolkata là một sự pha trộn lạ lùng của mọi thứ. Phải chăng tất cả sự pha trộn bắt đầu từ nền tảng đa tôn giáo, đa văn hóa của xứ này. Ít có nước nào trên thế giới lại sản sinh và dung nạp nhiều vị thần như nơi đây. Hindu giáo bên cạnh Phật giáo, Hồi giáo chung sống với Thiên Chúa giáo. Ngoài ra còn nhiều kiểu thờ thần linh khác nữa tại xứ này.

Riêng có tại Kolkata 

Sáng nay xuống phố bất ngờ gặp một đàn dê. Những người chăn dê đi chân đất lùa dê trên đường nhựa bên cạnh những chiếc taxi vàng bóp còi inh ỏi. Những con dê non bị buộc từng cặp với nhau để dìu nhau hay tránh bị lạc. Đô thị hoá mạnh mẽ làm các chủ dê cùng bầy đàn của mình mất nơi sinh hoạt phải lang thang qua phố thị. Tôi đi theo một đoạn chợt thấy bầy dê dừng lại. Tách thành từng hàng nhỏ để họ đếm dê. Các con vật này không quên khai phóng buổi sáng những gì đã tích tụ từ hôm qua. 

Gương mặt không thể nào đen hơn của cậu bé chăn dê nhìn tôi ngạc nhiên đến lạ. Tôi quay và chụp đàn dê đời thường của cậu. Những con dê toả hương nồng nàn nghênh ngang trên phố xá Kolkata của một sớm mai sương mờ lãng đãng. Tôi cứ ngỡ như đang ở hai lớp thời gian trên một khung hình. Đàn dê của thế kỷ 19 là lớp chồng hình trên đường phố thế kỷ 21. Kolkata thật kỳ thú ! 

Một sự pha trộn có một không hai như món Jhal Muri đêm hôm trước tôi ăn giữa chợ đêm ngỡ ngàng nơi xứ lạ. Đàn dê tung tăng giữa phố Kolkata nhắc nhở Ta vương vấn một thời nuôi trồng chưa xa. Một lần nữa chúng như biểu tượng sinh động như món Jhal Muri đặc sản của xứ này.

Creator Samgoshare   Music Just for you – Giovanni Marradi

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh ! Photo Samgoshare

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh !

Trong đời du lịch có nhiều bữa ăn cho qua và cũng có những bữa …

2 comments

  1. Tên gọi Kolkata thì dân Việt ít ai biết nhưng gọi là Calcutta thì đa số ai cũng biết. Calcutta chưa bao giờ được dân Ấn gọi là “cố đô” vì Calcutta chỉ là thủ phủ của xứ Ấn thuộc Anh trước tk 20.

    Nhạc của Giovanni Marradi được ví như âm thanh châu ngọc va nhau khi rơi xuống từ trời cao (Crystal clear) lại đem minh họa cho việc chăn dê (bóng ma của quá khứ) cũng rất…độc đáo.

    Lê Văn

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.