Tạm biệt Kyoto sau một hành trình dài !

Cuối cùng đến ngày tạm biệt Kyoto sau một hành trình dài tròn một tháng. Trên chiếc xe của hãng Yasuda xuất phát lúc 6h20′ rời Kyoto đi đến sân bay Kansai, Osaka. Tôi như người kể chuyện rong vẫn tiếp tục công việc trên weblog của mình. Kyoto dù đã từng là thủ đô thời gian dài nhưng không xây dựng sân bay. 

Kyoto không có sân bay.

Thành phố cố đô Kyoto không có sân bay mà vẫn phát triển du lịch mạnh mẽ trong một chuỗi dài từ Tokyo cho đến Kobe. Không như ở thiên đường Việt phải có sân bay quốc tế để hội nhập và thu hút du lịch. Khách vẫn tấp nập tới Kyoto bằng mọi nẻo đường ngang dọc. Khách vẫn ngày ngày mơ tưởng đến nhìn Kim Các Tự-Kinkakuji một lần trong đời. Du khách vẫn muốn lang thang đó đây trong phố cổ Gion. Hy vọng nhìn thấy Geisha thật sự ngoài đời chứ không như trong phim Hồi ức Geisha. Nhưng rất hiếm như mò kim đáy biển, bởi Geisha thật sự giờ chỉ còn trong ký ức.

Công nghiệp du lịch là nội lực của từng người dân, từng con phố nhỏ, những bảo tàng sống của tương lai. Sự tử tế thân thiện từng người dân làm ta nhớ mãi. Sự sạch sẽ từng con phố lớn, nhỏ làm ta khó quên.

Một nét hương quê Nhật bản.
Một nét hương quê Nhật bản. Photo Samgoshare.

Du lịch nghĩ cho cùng khách đến rồi đi. Du khách chỉ dừng chân trong vài ngày nhìn lướt qua một thành phố. Cho nên chỉ có bản chất thật mới lâu bền. Phô diễn trong vài lễ hội là sự khoa trương nhất thời sẽ lụi tàn chóng vánh. Sự tử tế, sạch sẽ không thể một sớm một chiều mà có, đó là văn hoá. Cần một quá trình chứ không thể mua bằng tiền có ngay. Cha ông từng có câu “đói cho sạch rách cho thơm”. Bao đời học chưa xong.

Nồi lẩu Việt-Nhật tạm biệt.

Xe chạy đón thêm vị khách cuối cùng, thẳng tiến về Osaka. Nhìn hai bên đường mới cảm nhận thêm nữa sự trù phú nơi đây. Thời gian trôi qua thật nhanh, ngày nào còn ngỡ ngàng lần đầu tiên đến sân bay Kansai, nay đã trôi qua tròn một tháng. Nhiều tuyến hành trình lấy Kyoto làm tâm điển để du ký. Xa nhất về phương Nam là thành phố Kagoshima, ngược lên phía Bắc đến thành phố cây Sendai. Hôm nay tạm biệt Kyoto với những ngồi đền thờ ấn tượng, các con đường sạch sẽ xa lạ chợt thành thân quen. Chia tay dòng sông Kamo vẫn chảy như mọi ngày vắng tôi.

Hôm qua có tiệc nhẹ chuẩn bị chia tay Kyoto. Món lẩu Kyoto-Huế do “hoàng tử và công chúa Huế “ hào soạn tại cố đô Nhật Bản. Món lẩu nấu theo phong cách lai giữa hai nền văn hóa thật tuyệt vời. Các loại cá thịt tươi theo kiểu Nhật, gia vị từ hai miền văn hóa. Tất cả đều mua tại siêu thị gần nhà giá khá hợp lý. Nhiều loại cá rẻ hơn bên Sài Thành xứ Việt.  Thưởng thức ẩm thực từ hai cố đô di sản qua nồi lẩu thật tuyệt vời. Nhớ nồi lẩu và tương lai sẽ kể nhiều câu chuyện của xứ sở Phù Tang. Cám ơn tất cả. Say good bye Kyoto.  See you soon. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo quanh quần thể kiến trúc Gothic tại Mumbai . Photo Samgoshare

Dạo quanh quần thể kiến trúc Gothic tại Mumbai !

Sau khi tham quan được hai di sản văn hóa tại Mumbai là hang động …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.