Tạm biệt thành Milan ngày ấy đã xa

Trong những ngày Corona Vũ Hán hoành hành thế giới, mỗi một tin nhận được từ Ý thật quá sốc và khủng khiếp. Đại dịch đã, đang và tiếp tục du hí khắp nơi. Nhiều người cứ băn khoăn không biêt sở nhà sẽ làm gì, thật ra nhà bao việc. Người kể chuyện rong viết mãi vẫn chưa hết, nay đành phải tạm biệt thành Milan ngày ấy đã xa. Người rong chơi du lịch sẽ gặp nhiều trải nghiệm chỉ bản thân mới thực chứng như kẻ tu hành. Trong công việc hay du lịch cũng luôn cần chút may mắn giữa đời. 

Tạm biệt Milano
Tạm biệt thành Milan ngày ấy đã xa. Photo Samgoshare
Đọc lại nhật ký châu Âu

Chia buồn với nước Ý, sáng nay đọc lại nhật ký và viết bổ sung. Ngày ấy nhật ký hắn viết “tạm biệt Milan vào buổi sáng trời mây mù không tươi sáng, gió thổi nhẹ lành lạnh. Nhà ga Milan đẹp, to và rộng lớn nhất trong mấy ga đã qua. Hôm qua một ngày thật thú vị. Hành trình tiếp tục từ thành phố Milan qua Lucerne Thuỵ sỹ. Có hai phương án đường đi mà cách nào cũng phải chuyển ga tàu nên chọn tàu EC từ Milano đi Zurich lúc 10h 25′. Theo hướng dẫn từ bác Google tàu hỏa sẽ chuyển ga tại Bellinzona. Nhà ga Bellinzona, cái ga quái nào thật sự hắn chưa biết, vì tự đi nên hắn phải cố nhớ thôi.

Hôm qua hắn đã có một ngày lang thang mấy chỗ quanh quảng trường Duomo. Tại đây đang có buổi hoà nhạc, mở đầu cho lễ hội EXPO tại Milan. Sáng nay hắn dậy sớm trong lúc bạn đời hắn đang ngủ say sau một ngày đây đó. Hắn ra đường thật sớm, tới nơi mong muốn mà hôm qua chưa đến được. Trước khi đi đã hắn hứa với bạn sẽ cố gắng đi tới nhìn thấy sân vân động San Siro có đội bóng Inter Milan. Thật tình hắn không phải là tín đồ của túc cầu giáo nhưng cứ đi cho biết.

Cảnh đời cổ tích

Hôm qua mua vé đi tàu điện ngầm One Trip hơn uổng vì chưa biết, hết 1,30 Euro. Tối qua mua luôn vé dùng 24h hết 4,5 Euro đi cho thoải mái. Loay hoay thế nào hắn đi xuống line M2, màu xanh mà thật ra phải line M5 màu tím. Vì muốn đi tàu điện ngầm xứ Milan cho biết thêm ấy mà. Theo qui ước mỗi line ngoài đánh số còn có sắc màu nhận dạng, cả lan can cũng sơn luôn cùng màu. Thôi kệ xanh thì đi xanh vậy, vì hắn chợt nhớ ra một chỗ khác lâu đài The Castello Sforzesco. Một lâu đài nổi tiếng tại Milan và đã tra cứu trước theo Google Maps. Tuy nhiên gặp dân địa phương hỏi thăm, họ chỉ cách đến ga lên gần hơn. Cám ơn người dân Italy thân thiên, nhiệt thành.

Đang viết nhìn ra cửa sổ của tàu thấy sương mù lãng đãng hai bên triền núi rất đẹp. Thỉnh thoảng cả một thị trấn hiện ra như trong tranh. Con tàu băng qua hầm, qua núi, qua phố xá, làng mạc. Cây cỏ một màu xanh ngăn ngắt. Mùa xuân đã trả lại màu xanh cho em sau tháng ngày đông giá. Trên ô cửa những giọt nước đua nhau tung tăng nhảy múa theo chiều gió trông vui mắt. Thành phố Zurich như một điểm đến không có trong hành trình, vì tàu tới Zurich nên tới luôn bác tài. Nhờ xuất phát sớm nên tôi sẽ tham quan vài tiếng, sau đó về Luzern cũng chưa muộn. Kakaka...

Tình yêu xê dịch 

Chuyến tàu này vắng khách nên yên tĩnh lạ thường, chỉ có tiếng thông báo hay tiếng rao nhỏ của nhân viên bán đồ ăn uống phục vụ trên tàu. Tiếng rao buồn chìm dần trong tiếng máy tàu, lẩn khuất trong sương mù của một trưa mưa phùn nhè nhẹ. Con tàu xuyên qua hầm đã đi trên đất Thuỵ sỹ một khoảng thời gian, sương mù ẩn hiện hai bên. Hắn thốt lên, Ui chao đẹp chi lạ ! Hiện tại 12h 05 giờ địa phương”.

Ngày ấy dừng lại tại ga Zurich tôi đã thưởng thức bánh mì xúc xích tuyệt hảo. Loanh quanh vài tiếng đồng hồ tại thành phố hiện đại trong ngày lễ quốc tế lao động. Không gian êm đềm thanh bình và an lành đến lạ. Chiều lên tàu về thành phố Lucerne xinh đẹp như chốn thần tiên. Lần lượt chia tay nơi chốn nao lòng tiến qua nước Đức tại thành phố Heidelberg có lâu đài với tình yêu hoang phế cục kỳ ấn tượng. Cứ thế hành trình vẫn tiếp tục người kể chuyện rong viết mãi chưa hết. Mong cho cơn đại dịch qua nhanh sẽ có ngày trở lại một châu Âu thanh bình cổ kính.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.