Tạm biệt thành Vatican mơ màng ấn tượng

Lần đầu tiên đến tham quan Vatican, nơi đây đã đọng lại trong tôi nhiều kỹ niệm ngọt ngào. Thành Vatican dù ai cũng nên đến một lần trong đời. Tạm biệt Thành Vatican mơ màng đầy ấn tượng bài kết thúc cho lần đến đất Thánh. Giấc mơ đến Vatican của tôi đã thành hiện thực. Một hiện thực có thể sờ, thấy cùng cảm nhận. Những gương mặt người chung quanh tôi đều rạng rỡ một niềm tin chánh đạo. Dù đứng hay ngồi, dù thoáng qua hay túc trực họ đều hướng về Vương Cung Thánh Đường. Những em bé tôi gặp mãi vui chơi hay các nụ cười thiên thần đâu đó. Tôi mong tất cả đều được bình an trong thế giới biến động này. Chúa và các Thánh Thần trên cao đang ngày đêm ban phước lành cho nhân loại.     

Tạm biệt đất Thánh

Cuối cùng đã đến lúc hắn phải tạm biệt Thành Vatican đầy ấn tượng. Dù còn lấn cấn vì không vô được bên trong Vương Cung Thánh Đường. Hẹn một dịp khác vậy. Chia tay Vatican vì Roma còn nhiều nơi để đi trong khoảng thời gian quá ít ỏi. Chia tay trong khoảnh khắc nhìn chiếc xe ngựa thoáng qua. Tôi chào tạm biệt những thiên thần thoáng gặp và một giai nhân trên trời rơi xuống trước mắt. Kiêu kỳ đến thế là cùng ! Tự nhiên trong đầu hắn réo rắt lời hát Quang Dũng. ” Không cần biết em là ai, không cần biết em từ đâu, không cần biết em ngày sau “. 

Cho nên chia tay còn phải chia chân. Hắn bỏ chân ra khỏi giày một chút giúp bàn chân thở và tiếp địa sự lạnh lùng của đá trước khi tạm biệt thành Vatican. Tạm biệt sự bất tử của niềm tin về tôn giáo tồn tại hơn hai ngàn năm và sẽ mãi trường tồn với thời gian. Hắn sẽ nhớ mãi những khoảnh khắc này. Tôi đi tạm biệt con đường đá vắng lặng trơ trọi mãi đón chân người. Tạm biệt các hình ảnh thân thương tôi đi đến lâu đài thiên thần Castel Sant’ Angelo. Tự nhiên tôi lại nhớ chuyện gặp hai người lính cận vệ Thành Vatican một sự tình cờ. Lang thang bên trong mãi rồi đi ra ngoài hàng cột và gặp hai người lính.

Sắc phục cận vệ nổi bật

Nhìn họ quá đẹp với sắc phục của cận vệ nổi bật trên nền đá của thành Vatican. Cảnh sát luôn lòng vòng quanh các hàng cột quan sát và kiểm tra an ninh nên thấy khá yên tâm.  Hai người lính Thụy Sĩ cận vệ bảo đảm an ninh cho Tông tòa và thành Vatican. Những người lính cao ráo đẹp trai làm vệ binh theo một truyền thuyết thú vị và rất vinh dự. Một nét độc đáo thành Vatican dùng tiếng Latinh làm ngôn ngữ chính thức. Dùng tiếng Ý trong công việc hằng ngày nhưng đội cận vệ Thụy Sĩ lại chủ yếu nói tiếng Đức? Thấy hai anh vệ binh Thụy Sĩ mình cũng xon xen tới xin phép chụp ảnh riêng và chung.

Chú ý khi chụp ảnh chung mình vẫn phải đứng ngoài vạch giới hạn màu vàng. Ranh giới của cận vệ mà người lạ không được bước qua, ôi các chàng vệ binh quá đẹp trai.

Tìm hiểu đội cận vệ Thụy Sĩ 

Tìm hiểu thêm vài nét về “Đội cận vệ Thụy Sĩ bảo vệ Giáo hoàng chỉ tuyển nam giới đang độc thân người Công giáo. Công dân Thụy Sĩ tuổi từ 19 đến 30, cao tối thiểu 1,74m. Hoàn thành khóa đào tạo cơ bản của đội vệ binh Thụy Sĩ và có giấy chứng nhận hạnh kiểm tốt. Phải có bằng cấp chuyên ngành hoặc tốt nghiệp trung học. Tân binh mới được tuyên thệ nhậm chức vào ngày 6 tháng 5 hằng năm tại sân San Damaso. Ngày 6 tháng 5 là ngày kỷ niệm vụ bạo loạn thành Roma năm 1527. Tuyên úy sẽ đọc to lời tuyên thệ bằng ngôn ngữ của tân binh chủ yếu tiếng Đức”. (Theo Wiki) 

Theo lịch ngày kia ngẫu nhiên tới ngày đọc tuyên thệ cho tân binh cận vệ. Căn cứ theo trên nếu mình đệ đơn xin vào đội cận vệ bảo vệ Giáo Hoàng. Hy vọng hàng ngày được ngắm nhìn các thiên thần từ khắp nơi trên thế giới tụ về. Mặc cho thiên hạ nhộn nhịp, khách hành hương xếp hàng đầy mong đợi. Dù cho bao nam thanh nữ tú tạo dáng tự sướng có cậu bé vẫn mãi mê đọc sách. Biết đâu đang đọc câu chuyện các vị Thánh hoặc chuyện cổ tích. So sánh vẫn hơn các bé Việt phải học đếm xác giặc, số súng đạn ở lớp học. Nhân văn hay không bắt đầu từ những chuyện tưởng chừng như đơn giản. Gặp hai người lính cận vệ ở Thành Vatican bằng xương bằng thịt một kỹ niệm vui.

 Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.