Tấm lòng hào hiệp của Ông Asaba Sakitaro !

Tấm lòng hào hiệp của Ông Asaba Sakitaro được kể lại từ tác giả Phạm Xanh. Chính từ câu chuyện đầy cảm động này đã tiếp cho tôi thêm động lực lúc ban đầu. Đôi khi sự tình cờ đã tạo nên mối lương duyên kỳ lạ giữa hai tấm lòng yêu nước.

Câu chuyện của thuở ấy.

Theo bài viết của Phạm Xanh ” Phan Bội Châu được biết trong số lưu học sinh của chúng ta. Có trường hợp Nguyễn Thái Bật đã bị ngất vì kiệt sức trên đường đến Tokyo nhập học, được bác sĩ Nhật là Asaba Sakitaro cứu sống và còn giữ liên lạc với bác sĩ. 

Vì thế thông qua Nguyễn Thái Bật, Phan Bội Châu đánh bạo viết thư nhờ Bác sĩ mở rộng lòng nghĩa hiệp. Không ngờ, thư viết đi buổi sáng, buổi chiều đã có hồi âm tốt lành. Bác sĩ Asaba Sakitaro đã gửi cho cụ Phan món tiền 1.700 yên kèm những lời chứa chan tình cảm. Ông viết “ Nhặt nhạnh trong nhà chỉ còn có thế, tạm thời gửi trước. Lần sau nếu cần, đừng ngại, cứ lên tiếng. Tôi sẽ làm những gì có thể làm được”. Biết rằng tiền lương tháng của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Higashiasaba lúc đó là 18 yên.

Tấm lòng hào hiệp của Ông Asaba Sakitaro. 

Phan Bội Châu đã rơi lệ trước tấm lòng nghĩa hiệp của một bác sĩ Nhật Bản. Món tiền đó quá lớn nên cụ Phan dành lo liệu, thu xếp cho một số lưu học sinh về nước. Mấy hôm sau, Phan Bội Châu đến tận nhà bác sĩ Asaba Sakitaro tại Kozu, Odawara để cảm tạ tấm lòng nghĩa hiệp của một người Nhật chưa từng quen biết. Chủ khách nâng chén rượu mừng, hẹn ngày tái ngộ rồi chia tay trong vội vã. Nhưng ông Trời không để con người nghĩa hiệp đó sống đến ngày tái ngộ với Phan.
Ngày 25-9-1910, ông bất ngờ đi về cõi vĩnh hằng khi mới 43 tuổi. Độ tuổi đang muốn và có nhiều năng lực đóng góp nhiều hơn nữa cho nước Nhật Bản hiện đại”. 

Qua bài viết cho ta biết. Thuở ấy nhà cùa bác sĩ Asaba Sakitaro ở Kozu, Odawara. Nơi tôi phải nhớ để chuyển ga về Hakone-Yumoto. Làng Jorinji là quê hương nơi sinh ra Ông. Quê hương Ông thuở ấy tôi chưa có hình ảnh để thấy. Chỉ biết ngày nay đã thay đổi rất nhiều, nhưng con người vẫn thân thiện như thuở nào.

Ghi lại lịch sử về Ông Asaba Sakitaro .
Ghi lại lịch sử về Ông Asaba Sakitaro .Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Trước nhà quốc hội Romania lớn nhất thế giới. Photo Samgoshare

Trước nhà quốc hội Romania lớn nhất thế giới !

Suy tư trước nhà quốc hội Romania lớn nhất thế giới trong một ngày nắng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.