Home / Asean / Tàn tích cung điện vương triều Pagan !

Tàn tích cung điện vương triều Pagan !

Một lần chứng kiến tàn tích cung điện của vương triều Pagan thế kỷ 11-12 của đất nước Myanmar. Gần 1000 năm trôi qua cung điện xưa chỉ còn hoài niệm. Quá khứ từ oai hùng đến mờ nhạt của vương triều Pagan. 

Dường như tại Bagan chùa hay đền không có sự phân biệt rõ ràng. Việt Nam thường có phân biệt chùa thờ Phật có hoặc không người cư trú bên trong. Đền thường thờ các vị Thánh Thần còn lại ít có sự cư trú bên trong. Tại Bagan chùa hay đền phần lớn đều thờ nhiều vị Phật khác nhau. Trong quá trình Phật giáo phát triển thời cổ đại có rất nhiều vị Phật. Vì vậy Bagan gọi đền và chùa thường ít có phân biệt.

” Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo”

Nhóm chúng tôi từ nghỉ mát tại đền Shwegu Gyi Phaya xong tiếp tục đi tiếp. Lần này bác tài tuk tuk chỗ đến thăm cung điện của vương quốc Myanmar xưa. Tôi cứ ngỡ một cung điện nguy nga lộng lẫy nào đó hiện ra giữa vùng nắng cháy Bagan như chuyện cổ tích. Càng về trưa càng nắng gay gắt, nhiệt độ tăng dần bên ngoài lẫn bên trong. Các chai nước lọc giải nhiệt đem theo lần lượt vơi theo từng giờ.

Chàng tài xế chỉ tôi cung điện bên trong khu vườn này khi xe tuk tuk vừa tới. Trước mắt tôi một khu vườn hoang vắng, ngạc nhiên cung điện vương quốc xưa nằm đâu ? Tưởng như một chuyện đùa. Cuốc bộ thêm một đoạn trước mắt có mái nhà che tole khá rộng, bao trùm cả một khu. Cung điện xưa giờ chỉ còn là tàn tích được gìn giữ dưới các mái tole ấy. Nhìn thật kỹ chỉ là những cái móng gạch và các bờ tường gạch đâu đó còn lại.

Than ôi thời hoàng kim còn đâu, thời vàng son đã chìm trong cát bụi. Khó có thể tưởng tượng những gì của quá khứ khi tôi thấy một màu gạch bạc thếch. Cả một tàn tích vắng bóng người tham quan bởi nơi đây không có gì để sống ảo ngoài tường, móng gạch cũ và cát bụi thời gian.

Vua lập nước Anawrahta Minsaw.

Theo lịch sử ghi chú cung điện thuộc thời vua Anawrahta Minsaw (1014-1077). Một vị Vua vĩ đại của vương triều Miến điện, sáng lập nên quốc gia này tại Pagan. Vua Anawrahta Minsaw có công xây dựng một vùng khô hạn Thượng Miến điện thành trù phú. Tạo dựng nên vương quốc Pagan- Bagan ngày nay và lên ngôi năm 1044. Lúc bấy giờ tương đương với triều Lý thịnh trị nước Đại Việt. Lý Thánh Tông lên ngôi năm 1054 đổi tên thành Đại Việt. Vua Anawrahta lần đầu tiên thống nhất toàn bộ vùng thung lũng Irrawaddy. Trong lịch sử ông ngăn chặn sự tiến công của đế quốc Khmer theo Ấn độ giáo. Ông ủng hộ và phát quang Phật giáo nguyên thủy tại đất nước mình.

Nhà Vua Anawrahta đã tạo dựng nền hành chính mạnh mẽ cho các vua đời sau. Tạo dựng Pagan thành một vương quốc mạnh mẽ, đặt nền tảng cho ngôn ngữ và văn hóa Miến Điện phát triển rực rỡ. Như ta thấy ngày nay cố đô Bagan là di sản của ông từ buổi ban đầu sơ khai. Người Vua vĩ đại ấy trải qua nhiều giai đoạn biến loạn của thời cuộc. Cung điện nơi ông sống ngày ấy đang nằm im lặng trước mắt tôi. Các di sản của khu vực Đông Nam Á thuở ấy còn lại nguyên ven cho đến ngày nay không nhiều. Tàn tích cung điện của vương quốc Myanmar xưa như nhắc nhở người đời về thăng trầm thế sự của lịch sử.

Mấy ai nhớ về.

Du khách đến rồi đi nhìn lịch sử bâng quơ qua chốc lát. Mấy ai nhớ về nơi đây từng tồn tại một vị vua Anawrahta Minsaw vĩ đại của đất nước Myanmar ngày nay. Bùi ngùi trước tàn tích cung điện vương triều Pagan.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ăn trưa nhìn nắng chao chát Bagan. Photo Samgoshare.

Ăn trưa nhìn nắng chao chát Bagan !

Sau khi tham quan tàn tích cung điện của vương triều Anawrahta Minsaw đã xế …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.