Tàu hỏa New Zealand sự chậm chạp thú vị

Giấc mơ du lịch bằng tàu hỏa qua hai đất nước Úc và New Zealand bị phá sản tại nước Úc. Do đó chuyến phiêu du bằng tàu hỏa tại thành phố Auckland nước New Zealand như một cơ hội cuối cùng. Khám phá du lịch ở một đất nước mới bằng tàu hỏa luôn ưu tiên mong muốn của người kể chuyện rong. Chuyện rong chơi bằng tàu hỏa New Zealand sự chậm chạp, trải nghiệm thú vị một phương tiện dành cho khách du lịch. Bởi vì ít hành khách nên tàu một tuần chỉ có vài ngày, một ngày duy nhất một chuyến.

Giới thiệu sơ bộ

Trước khi giới thiệu về chuyến tàu đặc biệt của New Zealand tại Auckland cần lược sử về nhà ga cùng phương tiện tàu hỏa. Đất nước chia làm hai phần chính gồm có đảo Bắc và đảo Nam. Hiện tại phương tiện nối liền hai đảo Bắc Nam này sử dung bằng phà biển rất to lớn. Do đó không thể có chuyến tàu hỏa chạy suốt từ Bắc đến Nam hay ngược lại. Nhược điểm vì địa hình của đất nước không thể khắc phục quá tốn kém không hiệu quả. Phía đảo Bắc tàu chạy từ Auckland đến thủ đô Wellington. Phần đảo Nam tàu chạy từ Picton đến Christchurch qua Greymouth phía Đông. Thời gian trước có tàu gỏa chạy đến thành phố Dunedin sau này tạm dừng do quá ít hành khách.

Đất nước New Zealnd có diện tích khoảng 80% và dâ số chiếm 5% nước Việt Nam. Dân cu sinh sống chủ yếu tập trung hai thành phố lớn Auckland và Wellington. Theo quá trình phát triển tàu hỏa trở thành phương tiện vận chuyển bị lãng quên. Đầu tư kinh doanh không sinh lợi nên không có công ty tư nhân hay nhà nước dám tham gia. Tham gia du lịch bằng tàu hỏa như trở về với ngày xưa thân ái thường dành cho các bô lão. Các thanh niên xứ này luôn thích mạo hiểm khám phá sử dụng xe ô tô ưu tiên hơn. Lần khác du lịch nhóm thuê xe tự lái sẽ có nhiều thú vui khác. Bởi du lịch xứ này cái đẹp chủ yếu đến từ thiên nhiên trên đường thiên lý. 

Tàu hỏa New Zealand quí hiếm 

 Các chuyến tàu hỏa trở thành phương tiện quý hiếm chỉ dành cho dân rong chơi du lịch thích hoài cổ. Trên một chuyến tàu chỉ có vài toa du khách trong chừng hơn một trăm người. Trước khi sử dụng tàu phải đặt vé online trả tiền trước như mua vé máy bay, mua chậm hết vé. Tàu hỏa có dừng lại vài trạm trên đường từ Auckland đến Wellington. Vì tàu không chạy liên tục mỗi ngày muốn dừng lại tham quan một vấn đề khó khăn. Dù cho hệ thống đường sắt có từ lâu nhưng không phát triển thêm.

Tại đất nước này họ phát triển hàng không cùng phương tiện cá nhân xe hơi mạnh mẽ. Xe hơi sử dụng tay lái nghịch một đều đáng ngại cho du khách Việt.  

Vào chiều trước hon viễn du theo tàu cẩn thận tìm nhà ga xe lửa Auckland. Từ xa nhìn vào đã thấy một nhà ga hoàng tráng to đẹp khá cổ kính. Đến nơi cảm nhận một không khí trầm lặng bỏ hoang từ thuở nào. Người ta đang dự định cải tạo sữa chữa gì đó chưa biết khi nào hoạt động trở lại. Tại đất nước này khác xa châu Âu hay Nhật Bản nơi đường sắt tiếp tục phát triển trên một nền tảng mới. Xứ Kiwi đã rời bỏ phương tiện tàu hỏa chỉ còn hoài niệm một thời phát triển đã qua.

Samgoshare một kẻ hoài cổ nên đã chọn phương tiện tàu hỏa chậm chạp này. Hắn đã dành một ngày trên tàu băng qua nhiều vùng đất xa xưa tuyệt vời của một New Zealand huyền bí.

Nhà ga cổ kính tại Auckland ít sử dụng. Photo Samgoshare.
Tàu hỏa New Zealand với nhà ga cổ kính Auckland. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

2 comments

  1. Bạn ơi, hiện tại tàu ở New Zealand là tàu điện chứ không phải tàu lửa đúng không? Nó có chậm hơn tàu ở Việt Nam không ạ? :”(

    Thank you*

    • Chào bạn !
      Tàu hỏa (lửa) đi từ Auckland đến Wellington -không phải tàu điện. Tàu chủ yếu dành cho khách du lịch nên chạy vùa phải để ngắm cảnh ! Thân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.