Thả hồn theo dòng sông Brisbane thơ mộng !

Dòng sông Brisbane là linh hồn của thành phố Brisbane. Hai bên dòng sông nhiều công trình mọc lên tạo thành bức tranh đô thị hiện đại. Dọc theo dòng sông ngoài phát triển kinh tế, họ vẫn có không gian dành cho thể thao, ngắm cảnh và các sinh hoạt khác. Chiều dạo bộ đường ven thả hồn theo dòng sông Brisbane thơ mộng. 

Vách Kangaroo Point

Ngày thứ ba, sáng loanh quanh đến trưa lang thang tại thung lũng Fortitude. Một nơi được giới thiệu nhiều, gặp ngày chủ nhật vắng du khách, thấy đường phố với các ngôi nhà xưa cũ. Những buổi trưa tại Brisbane nắng rát cháy cả cánh tay “gầy guộc nhỏ“ của hắn. Chiều cuốn theo chiều taxi sông qua bên kia phía có vách Kangaroo Point. Gió chiều cùng nắng buông dần man mác rất dễ chịu cho hắn. Con sông thật yên bình, dưới sông đội hình đang chèo thuyền Kayak men theo dòng nước chảy. Ngồi dưới đó sẽ có góc nhìn khác về thành phố Brisbane. Thong thả từng bước chân gặm nhấm hương vị chiều hoàng hôn đang về thật chậm.

Cùng ngắm thành phố
Thả hồn theo dòng sông Brisbane thơ mộng ! Photo Samgoshare

Hắn gặp một số người đang leo vách đá dựng đứng cao khoảng gần 30m. Vách Kangaroo Point nổi tiếng quảng bá khắp nơi. Họ chia thành từng nhóm hai ba người, đang tập luyện thể dục. Thấy lạ ngồi quan sát nhóm chỉ có hai người một chàng và nàng. Chàng leo núi tìm đường lên mấy lần phải nhảy xuống. Nàng đứng dưới hỗ trợ giữ và thả dây. Vách núi đã có sẳn các móc sắt, người leo núi đeo dây và móc theo người. Leo đến đâu gặp móc cứ sắt móc vào, treo mình lên tìm điểm móc mới. Đôi tay của người leo núi rất khỏe thường dùng một tay treo toàn thân.

Nhìn leo núi nhớ sông quê

Cuối cùng chàng đã leo lên được lên cao, móc dây và treo người xuống khá mạnh mẽ. Vách Kangaroo Point dành cho leo núi dài vài cả trăm mét. Có nhiều con đường leo lên vách, chàng phải chọn vài lần mới lên được. Ngồi quan sát các người leo núi ngẫm nghĩ như đời người. Sau vài lần chọn hướng đi, gặp may mới đến nơi mong muốn bằng tâm sức của mình. Bên kia sông nhiều công trình cao ốc rất hiện đại hoàng tráng. Hoàng hôn vẫn chưa đến đứng từ đây có góc nhìn mới về trung tâm thành phố. 

Ngồi bên sông Brisbane chợt mơ về dòng sông quê hương. Con đường đi bộ từ cầu chợ Dinh lên Thiên Mụ vẫn còn nhiều dự định dang dỡ. Năm trước Huế làm đoạn cầu gỗ lim dọc theo sông ngắm cảnh với vài góc ảo, nhiều ý kiến bảo thủ công phá dữ dội. Ngược lại ven sông Brisbane cầu gỗ dành cho người đi bộ ven sông dài ngun ngút. Tư tưởng phải cởi mở, chấp nhận thay đổi, đón nhận cái mới khác cái cũ. Từ đó mới có hy vọng phát triển và hội nhập, không mở lòng sẽ hội nhập với ai? Đời người ai cũng có hoài niệm về một dòng sông tuổi thơ. Hãy để cho con sông sống với thực tại của mình, mỗi thế hệ nên gìn giữ con sông sạch sẽ hơn mỗi ngày là đã mừng.   

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm chùa Long Sơn. Photo Samgoshare

Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn !

Thấm thoát mười ngày trôi qua thật nhanh chóng. Sáng ngày mai viếng chùa Long …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.