Home / Asia / Thăm bảo tàng quốc gia Iran tại Tehran !

Thăm bảo tàng quốc gia Iran tại Tehran !

Bảo tàng là phần không thể thiếu cho mỗi chuyến đi du lịch của tôi. Muốn tìm hiểu văn hóa, lịch sử của nơi mình du lịch, không gì nhanh và tập trung bằng bảo tàng. Tham quan bảo tàng quốc gia Iran tại Tehran đã cho biết nhiều điều thú vị về đất nước Iran và thế giới.

Bảo tàng quốc gia Iran.

Bảo tàng quốc gia Iran được tạo thành bởi hai công trình. Gồm bảo tàng Iran cổ đại và bảo tàng thời đại Hồi giáo. Khai trương vào hai giai đoạn năm 1937 và 1972. Bước vào khu vườn xanh tươi cây cối ngoài trời có vài bức tượng lạ. Trước mắt tôi tòa nhà có mái vòm cao lớn xây bằng đỏ có kiến trúc rất ấn tượng. Bảo tàng Iran cổ đại được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Pháp André Godard và Maxime Siroux vào đầu thế kỷ 20. Diện tích riêng bảo tàng khoảng 11000 m2.

Bảo tàng cổ đại Iran là một khu trưng bày cực kỳ ấn tượng. Các di vật lịch sử tìm thấy trong đất nước Ba Tư vĩ đại. Các di vật có từ thời thượng cổ và trung cổ, được bảo tồn cẩn thận. Bao gồm các bình gốm, đồ kim loại, hài cốt, quần áo, sách vở và các đồng tiền quý hiếm. Phân loại theo các giai đoạn lịch sử và chủ đề khảo cổ khác nhau. Nhà bảo tàng Iran cổ đại có hai tầng. Phòng trưng bày các cổ vật, hóa thạch từ cổ đại qua thời đồ đá mới, đến thời đồ đồng sớm, muộn và thời đồ sắt.

Người Muối Saltmen.

Ấn tượng nhất với tôi là di vật cái đầu của người Muối – Saltmen. Người Saltmen được phát hiện ở mỏ muối Chehrabad. Nó nằm phía nam làng Hamzehlu, tỉnh Zanjan, Iran. Hơn một ngàn năm bảy trăm năm trôi qua mỏ muối vẫn giữ được gần nguyên vẹn hình hài. Di vật nằm trong lồng kính nhỏ, nhìn rõ thấy mái tóc vàng hoe. Vào mùa đông năm 1993, các công nhân khai thác trong mỏ muối. Họ vô tình bắt gặp một cơ thể với mái tóc dài, bộ râu và một số đồ tạo tác. Vài năm sau có tìm thêm cả thảy sáu thi thể trong mỏ muối. Hiện nay được bảo vệ cho công tác khảo cổ.

Ngoài ra còn rất nhiều di vật khác, từ cổ đại cho tới hiện đại, tôi không thể kể ra hết. Một sáng thong thả dạo trong bảo tàng với nhiều hiện vật lịch sử. cách trưng bày, chiếu sáng, chú thích và dẫn dắt câu chuyện thật tuyệt vời. Tôi như được khai mở thêm nhiều kiến thức. Du lịch bảo tàng như cách bổ sung kiến thức nhanh trực quan sinh động hơn ngồi mọt sách nhiều. Dạo chơi bảo tàng quốc gia Iran như xem cuốn phim tư liệu lịch sử.

Hiện vật phong phú.

Đường dẫn cho du khách tham quan quá trình phát triển từ xưa đến gần đây. Hiện trạng con người sinh sống trên khu vực có bề dày lịch sử hàng ngàn năm. Bên cạnh có bảo tàng thời kỳ Hồi giáo. Được xây dựng bổ sung thời gian sau với đá travertine trắng trên nền cỏ xanh. Khu phức hợp mới có ba tầng. Trưng bày nhiều mảnh gốm, dệt, văn bản, tác phẩm nghệ thuật, chiêm tinh, thư pháp từ thời hậu cổ điển của Iran. Tôi tự thưởng cho mình thời gian chiêm ngưỡng thoải mái trong bảo tàng.

Tham quan bảo tàng vui thú với người này nhưng buồn chán với kẻ khác. Ai thích thú nghiên cứu lịch sử, vào đây biết thêm các thế giới khác đã từng tồn tại. Vào thăm bảo tàng này, làm tôi nhớ lần vào bảo tàng cố cung tại quốc đảo Đài Loan mùa xuân năm nào.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Mở lòng cảm nhận âm nhạc khác biệt. Photo Samgoshare.

Mở lòng cảm nhận âm nhạc khác biệt !

Sự mở lòng cảm nhận âm nhạc khác biệt là một quá trình thay đổi …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.