Thăm công viên Hòa bình Hiroshima vào mùa hoa !

Sáng lại lên đường thực hiện các tuyến đi ngắn. Trước tiên thăm công viên Hòa bình Hiroshima vào mùa hoa anh đào. Tàu Shikansen nhiều và nhanh, lên ga lúc nào đi lúc ấy. Di chuyển từ nhà ga Okayama đến ga Hiroshima dễ dàng. Tại Nhật Bản khi đã sử dụng tàu Shikansen quen thì việc di chuyển từ điểm A đến điểm B nào đó dễ hơn ăn ớt. Nhà ga lúc nào cũng tấp nập di chuyển, nhiều chuyến tàu, nhiều cung đường tùy hành khách chọn lựa. 

Thăm lại Hiroshima vào mùa hoa

Hai năm trước tôi đã đến tham quan thành phố này. Thành phố Hiroshima có hai di sản thế giới, một di sản về lịch sử văn hóa đền Itsukushima. Di sản thứ hai khu tưởng niệm nhà Vòm bom nguyên tử trong công viên Hòa Bình. Tôi đã cúi đầu tưởng niệm những người đã khuất vì quả bom chiến tranh nguyên tử. Quả bom đã thức tỉnh toàn nhân loại về sự hủy diệt vô cung vô tận của nó. Nay trở lại thăm công viên Hòa bình Hiroshiam vào mùa hoa anh đào. Thành phố Hiroshima thanh bình đón tôi trong cơn mưa nhẹ hạt. Ngày ấy nhật ký viết:

Sáng Hiroshima đến công viên Hoà bình trong cơn mưa nhẹ. Chuyến trước đến tiếp cận trực diện với toà nhà cháy vì bom thành di sản lưu niệm. Lần này tiếp cận một góc khác nhìn xa hơn với hoa anh đào. Đi dọc theo bờ sông với hàng anh đào im lìm trong cơn mưa nhẹ vắng người. Hoa anh đào rụng trên ghế vắng. Một mình nên vừa che dù vừa chụp thật nực cười. Mình với ta tự sự với dòng sông xa lạ ! Một bên bờ sông nhà cửa nối tiếp nhau với chất liệu bê tông khô cứng. Bên bờ sông khác hoa anh đào mềm mại rực rỡ muôn hoa nở. Sắc trắng tinh khôi thi thoảng có sắc hồng đậm rũ như liễu ven sông tạo thành một bờ đầy mộng mị xứ Phù Tang.

Hoa bay trong gió

Một mình tôi đi nhẹ bước thầm tha hồ mộng tưởng. Nhìn hai người lao công đang quét dọn hoa rụng mới thấy sự công khó và sạch sẽ thế nào. Trời mưa nhẹ họ vẫn làm việc như mọi ngày. Đi thêm một đoạn nữa nhìn thấy toà nhà tưởng niệm từ xa. Hoa anh đào bay bay trong gió nhẹ. Qua công viên Hoà bình với ngọn lữa thiêng vĩnh cữu tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh. Lần trước tôi chưa chụp ảnh được từ góc này.

Đài tưởng niệm tại công viên hòa Bình Hiroshima. Photo Samgoshare
Thăm công viên Hòa bình Hiroshima vào mùa hoa. Photo Samgoshare

Đài tưởng niệm đơn giản là một mái vòm, tượng trưng cho nấm mồ bên trong có khối chữ nhật như tượng trưng cho hòm. Nhìn thẳng tới một hồ nước cạn, nhìn xa nữa gặp ngọn lữa vĩnh cữu. Mưa Xuân vẫn rơi rơi ngọn lửa vẫn cháy nồng nàn. Thủy hỏa vốn tương khắc chợt trở thành tương sinh đến lạ. Điểm nhìn cuối cùng toà nhà Vòm bom nguyên tử, tưởng niệm nạn nhân cháy dang dở của hơn 70 năm trước. Một không gian tưởng niệm với điểm nhìn độc đáo. Tôi cúi đầu mặc niệm cho người đã khuất. Chính tại nơi mà tháng 5 năm 2016 Tổng Thống Barack Obama cùng Thủ tướng Shinzo Abe đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm.” 

Nước mắt thiên nhiên

Mưa cứ rơi rơi vẫn không ngăn được bước chân du khách đến thăm. Hoa anh đào nở tươi thắm, dài theo các con đường tôi qua cả một vùng rộng lớn của công viên. Hoa nở thật ấm lòng bên ngọn lửa vĩnh cữu, cạnh tượng đài tưởng niệm. Tôi đứng dưới mưa, đi trong mưa ngữa mặt đón mưa, đời mấy khi nhìn mưa rơi ở Hiroshima. Trở lại thăm công viên Hòa bình tại Hiroshima vào mùa hoa anh đào, giúp góp nhặt giấc mơ hoang dại của Samgoshare. Kakaka…

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.