Thăm công viên Hòa Bình Hiroshima vào mùa hoa

Sáng nay tôi lại lên đường thực hiện các tuyến tham quan ngắn gần thành phố Okayama. Trước tiên thăm công viên Hòa Bình Hiroshima vào mùa hoa anh đào. Tuyến này có nhiều chuyến tàu Shikansen vận chuyển nhanh gọn lên ga lúc nào đi lúc ấy. Di chuyển từ nhà ga Okayama đến ga Hiroshima dễ dàng. Tại Nhật Bản khi đã biết sử dụng tàu Shikansen quen việc đi lại từ điểm A đến điểm B nào đó dễ hơn ăn ớt. Nhà ga lúc nào cũng tấp nập hành khách, nhiều chuyến tàu, nhiều cung đường tùy khách chọn lựa. 

Thăm lại Hiroshima vào mùa hoa

Hai năm trước tôi đã tham quan thành phố dặc biệt này. Thành phố Hiroshima có hai di sản thế giới, một di sản về lịch sử văn hóa đền Itsukushima. Di sản thứ hai khu tưởng niệm nhà Vòm Bom Nguyên tử trong công viên Hòa Bình. Lần trước đã ghé thăm hai di sản văn hóa của nhân loại. Tôi đã cúi đầu tưởng niệm trước những người đã khuất vì quả bom chiến tranh nguyên tử. Quả bom đã thức tỉnh toàn nhân loại về sự hủy diệt vô cùng vô tận của nó. Nay trở lại thăm công viên Hòa bình Hiroshima vào mùa hoa anh đào. Thành phố yên tĩnh thanh bình đón tôi trong cơn mưa nhẹ hạt. Ngày ấy nhật ký viết:

Sáng tại Hiroshima đến tham quan công viên Hoà bình trong cơn mưa nhẹ. Chuyến rong chơi trước đến tiếp cận trực diện với toà nhà cháy vì bom thành di sản lưu niệm. Lần này tiếp cận một góc khác nhìn xa hơn với hoa anh đào. Dạo dọc theo bờ sông với hàng anh đào im lìm trong cơn mưa nhẹ vắng người. Hoa anh đào rụng trên ghế vắng, một mình vừa che dù vừa chụp thật nực cười. Một mình với ta tự sự với dòng sông xa lạ! Bên bờ sông nhà cửa nối tiếp nhau với chất liệu bê tông khô cứng. Bên bờ sông khác hoa anh đào mềm mại rực rỡ muôn hoa đua nở bừng sáng.

Hoa với sắc trắng tinh khôi thi thoảng có sắc hồng đậm rũ như liễu ven sông tạo thành một bờ hoa đầy mộng mị xứ Phù Tang.

Hoa bay trong gió

Một mình tôi nhẹ bước nhẩn nha tha hồ mộng tưởng. Nhìn hai người lao công đang quét dọn hoa rụng mới thấy sự công khó về sự sạch sẽ của xứ này. Trời mưa nhẹ họ vẫn làm việc như mọi ngày. Đi thêm một đoạn nữa nhìn thấy toà nhà tưởng niệm từ xa. Hoa anh đào bay bay trong gió nhẹ. Qua công viên Hoà Bình với ngọn lữa thiêng vĩnh cữu tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh. Lần trước tôi chưa chụp ảnh được từ góc này.

Đài tưởng niệm tại công viên hòa Bình Hiroshima. Photo Samgoshare
Thăm công viên Hòa bình Hiroshima vào mùa hoa. Photo Samgoshare

Đài tưởng niệm đơn giản một mái vòm, tượng trưng cho nấm mồ bên trong có khối chữ nhật như tượng trưng cho quan tài. Nhìn thẳng tới một hồ nước cạn, nhìn xa nữa gặp ngọn lữa vĩnh cữu. Mưa Xuân vẫn rơi rơi ngọn lửa vẫn cháy nồng nàn. Thủy hỏa vốn tương khắc chợt trở thành tương sinh đến lạ. Điểm nhìn cuối cùng toà nhà Vòm Bom Nguyên tử, tưởng niệm nạn nhân cháy dang dở của hơn 70 năm trước. Một không gian tưởng niệm với điểm nhìn độc đáo, tôi cúi đầu mặc niệm cho người đã khuất. Chính tại nơi mà tháng 5 năm 2016 Tổng Thống Barack Obama cùng Thủ tướng Shinzo Abe đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm.” 

Nước mắt thiên nhiên

Mưa cứ rơi rơi vẫn không ngăn được bước chân du khách đến thăm. Hoa anh đào nở tươi thắm, dài theo các con đường tôi qua cả một vùng rộng lớn của công viên. Hoa nở thật ấm lòng bên ngọn lửa vĩnh cữu, cạnh tượng đài tưởng niệm. Tôi đứng dưới mưa, đi trong mưa, ngữa mặt đón mưa, đời mấy khi được nhìn mưa rơi ở thành Hiroshima. Trở lại thăm công viên Hòa Bình vào mùa hoa anh đào, giúp góp nhặt giấc mơ hoang dại của Samgoshare. Tiếp tục hành trình đi xem công trình cầu dây văng khổng lồ tại thành phố Kobe. Kakaka…

Creator Samgoshare  Music I will away love you – Cover Benedetta Caretta

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.