Thăm đài tưởng niệm Victoria tại Kolkata India !

Nơi đầu tiên tôi phải đến thăm đài tưởng niệm Victoria tại Kolkata India. Một công trình mang đậm nét kiến trúc cổ điển tuyệt nằm trong công viên rộng lớn. Loanh quanh khu khách sạn đến gần 10 giờ. Tôi gõ lên Google tìm kiếm các điểm tham quan tại Kolkata, tôi đã được giới thiệu nhiều điểm đến. Đài tưởng niệm Victoria một nơi phải đến thăm khi bạn tham quan Kolkata. Công trình biểu tượng một thời của đế quốc Anh cai trị vẫn được gìn giữ đàng hoàng với thời gian.

Đài tưởng niệm Victoria.

Từ khách sạn tôi đón taxi đi thăm đài tưởng niệm khoảng vài cây số. Mua vé hết 500 Rupees mắc hơn người bản xứ mười lần. Chính sách hai giá mua vé vào tham quan đã được áp dụng từ lâu tại Ấn. Đất nước Ấn còn nghèo nên khách du lịch vui vẻ góp phần bảo vệ di sản văn hóa. Bước qua cánh cổng có an ninh canh gác cẩn thận. Trước mắt tôi sừng sững đài tưởng niệm Victoria hoành tráng. Một tòa nhà bằng đá cẩm thạch to lớn xây dựng từ năm 1906 đến 1921. Ngày trước công trình để tưởng niệm nữ hoàng Victoria, hiện nay làm nhà bảo tàng giới thiệu văn hóa một thời của Kolkata. Hoàng tử xứ Wales, sau thành Vua George V, người đặt viên đá nền móng vào năm 1906.

Toàn quyền Lord Curzon đề xuất xây dựng một tòa nhà lớn, một bảo tàng và khu vườn. Năm 1912 khi Vua George V dời thủ đô Ấn từ Kolkata về New Delhi. Công trình vẫn tiếp tục ý tưởng thiết kế và hoàn thành sau 15 năm xây dựng. Nhờ vậy ngày nay tiếng lạo xạo kêu lên khi đi trên đoạn đường rải sỏi. Xung quanh khu vườn rất rộng, hàng cau bụng trồng thẳng dẫn lối vào. Hàng rào như cây chè tàu được cắt tỉa cẩn thận. Màu xanh của cỏ làm dịu mát cả khung trời đang u ám vì sương mù chưa tan. Nổi bật giữa đám cỏ xanh là các cụm hoa vàng. Xa xa văng vẳng tiếng quạ kêu buổi sớm. Tòa nhà có mái vòm cao lớn lờ mờ hư ảo. 

Sắc đá tinh khôi, sân vườn xanh mướt. 

Vì muốn chụp hình trọn vẹn nên tôi đi một vòng khá rộng xung quanh. Thiết kế sân vườn và công trình theo kiểu đối xứng cổ điển. Bốn mặt nhìn thoáng qua đều cân xứng trang trí nhiều tượng từ cao xuống thấp. Trên đỉnh mái vòm trung tâm của đài tưởng niệm Victoria tượng Thiên thần chiến thắng. Phía Bắc tượng tình mẫu tử, sự thận trọng và học tập nằm trên cao ngay trung tâm rất sắc sảo. Xung quanh vòm còn có nhiều tác phẩm điêu khắc tượng trưng cho nghệ thuật, kiến trúc, công lý và nhân ái. 

Đâì tưởng niệm Vicroria tại Kolkata Ấn độ !
Đâì tưởng niệm Vicroria tại Kolkata Ấn độ ! Photo Samgoshare.

Du khách thập phương đa số người bản xứ vào tham quan rất nhiều. Vẫn những cái đầu trần đội trời không khoan nhượng của dân Ấn. Họ tạo thành từng đoàn với nhiều sắc màu trang phục tham quan như Samgoshare. Đài tưởng niệm Victoria đã được kiến trúc sư tài hoa William Emerson (1843-1924) của Anh thiết kế. Phong cách phục hưng Ấn – Saracenic kết hợp vài yếu tố Anh và Mughal từ Hồi giáo. Xây dựng bằng đá cẩm thạch Makrana trắng bên ngoài đài tưởng niệm Victoria.

Kiến trúc tuyệt vời.

Tổng thể màu trắng của đá và mái vòm cầu cao lớn như sự phản chiếu từ đền Taj Mahal của quá khứ gợi về. Kiến trức sư đã tinh tế biết hòa lẫn quá khứ hào hùng và hiện tại an hòa của thuở ấy. Sau này Ấn độ độc lập các công trình ấn tượng của Anh quốc vẫn được tôn trọng một cách xứng đáng. Nhìn từ trên cao toàn bộ công trình đài tưởng niệm. Ta thấy như đẻo gọt từ một khối đá cẩm thạch trắng đặt trên nền cỏ xanh đậm đà sắc Ấn, giữa trời cao lộng gió. Samgoshare một lần đến thăm đài Victoria thật khó quên và bước vào bên trong mong tìm hiểu thêm.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne. Photo Samgoshare

Sơ lược về nhà trọ Backpacker tại Melbourne !

Trong quá trình phiêu du đây đó, nơi ăn chốn ở là yếu tố quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.