Thăm đền Ananda ấn tượng độc đáo Bagan !

Sau một thời gian nghỉ trưa tại quán Sarahba cho bớt nóng. Cả nhóm tiếp tục hành trình khám phá di sản Bagan bằng xe tuk tuk. Lần này chúng tôi đến ngôi đền Ananda mệnh danh là đẹp và duyên dáng nhất Bagan. Một ngày thăm đền Ananda ấn tượng độc đáo Bagan.

Ấn tượng đền Anada.

Lúc đến trước đền Ananda, gặp vài ni sư mặc áo hồng vắt vai khăn màu nâu. Tại đất nước này thường gặp hình ảnh nam giới làm tu sỹ đi khất thực khá nhiều. Riêng nữ giới rất khó gặp dường như họ hiếm ra ngoài. Từ xa tôi đã thấy cái đền có tháp cao mạ vàng lóng lánh. Ngôi đền Phật giáo Ananda nằm tại Bagan, Myanmar được xây dựng vào năm 1105 dưới thời vua Kyanzittha triều đại Pagan. Tổng quan công trình là một sự kết hợp thú vị của kiến trúc Mon và phong cách Ấn Độ rõ rệt.

Tôi đi vào cổng đền có dòng chữ Anada Phaya to rõ. Hai bên đường vào có bán nhiều hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ lẫn quạt và sách vở. Các ngôi đền luôn cho người dân buôn bán ngay trong khuôn viên phải chăng là sự kết hợp giữa đạo và đời. Băng qua hành lang dài với có nhiều hàng hóa bình dân của nhiều thân phận mưu sinh. Cuộc sống vốn khó nhọc tại miền đất Bagan khô cằn này với vài lời chào mời nhẹ nhàng. Vào bên trong gặp miền tĩnh lặng khác hoàn toàn trong khoảnh khắc.

Thiết kế bố cục độc đáo.

Bố cục ngôi đền nằm trong một hình chữ thập mà bốn hướng lớn theo các phía Đông Tây Nam Bắc. Công trình mỗi hướng kéo dài và tập hợp lại chung nhau ngay giữa. Trên đỉnh cao có cái tháp được phủ vàng vào năm 1990 nhân lễ kỹ niệm. Tôi đã đi quanh bên trong ngôi đền Anada gặp đủ bốn chư Phật. Bao gồm Phật đứng Kassapa tọa hướng Nam hay Phật đứng Kakusandha tại hướng Bắc. Hai hướng Đông chư Phật Konagamana và Phật đứng Gautama tại Tây. Bên trong còn nhiều tranh đá điêu khắc và nhiều hiện vật đặc sắc khác.

Ngôi đền Anada như một kỳ quan duyên dáng và đẹp nhất tại Bagan. Đền được đặt theo tên Anada một vị A La Hán Ananda, anh em chú bác của Đức Phật. Thư ký riêng, đệ tử và một thị giả sùng đạo của Ngài. Đặt tên đền Anada với nguyên nghĩa là phúc lạc và tưởng niệm “trí tuệ vô hạn” của ông. Nhờ Ông và 500 vị A La Hán đọc Kinh buổi sơ khai mà ngày nay kinh Phật mới tồn tại. Từ bốn hướng bên trong có cửa đi ra ngoài sân góc chữ thập nhìn được góc đền. Trời vẫn còn rất nắng và nóng, đi chân trần trên nền sân khá nóng. Cố gắng chụp vài tấm hình lưu niệm. Nếu bạn khát có thể uống nước từ những cái lu nước nhỏ sẳn dành cho du khách.

Chạm vào quá khứ.

Tôi khẽ chạm tay vào tấm cửa gỗ to lớn chạm khắc bằng gỗ tếch phổ biến tại vùng này. Bên trong có hành lang nhỏ đi quanh gặp được bốn lối vào. Mỗi lối vào mỗi hốc bên trong có cấu trúc hình khối tạo nơi trang trọng cho các tượng Phật đứng. Tất cả các tượng Phật được mạ vàng tôn kính và thiêng liêng đối với đức tin của người dân. Một lần chạm vào quá khứ thăm đền Ananda ấn tượng độc đáo Bagan. Tôi cúi đầu thành kính chỉ cầu cho đủ sức khỏe qua cơn nắng cháy mùa hè Bagan. Hiện nay đất nước Myanamar đang từng bước mở cửa với du khách toàn thế giới. Tại khu vực này có hơn 2000 ngôi đền thích thì nhích thôi.

Tại Việt Nam có rất nhiều hãng bay đến quê hương chùa tháp. Bạn nào muốn thăm Myanmar bằng đường hàng không vui lòng tham khảo trang web của Traveloka. Theo links https://www.traveloka.com/vi-vn/flight/ve-may-bay-di-Myanmar.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tham dự đám cưới Online thời Covid !. Photo Samgoshare

Lần đầu gặp đám cưới Online thời Covid !

Thời Covid nhiều điều bình thường của cuộc sống trước đây trở nên rất khó …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.