Thăm đền thờ Chola gặp lễ cúng đặc biệt !

Thong thả dạo bộ bên ngoài đền thờ Chola đã thấy rất đông xe du lịch chở người tham quan. Từng đoàn người đủ các thành phần cư dân, ùn ùn kéo vào trong đền. Kẻ ngoại đạo như Samgoshare không thể nào biết được điều gì đang xảy ra tại chốn linh thiêng này. Tôi cứ đi như kẻ mộng du theo chỉ dẫn từ trái tim nhiều hơn là tra cứu. Đến thăm đền thờ Chola gặp lễ cúng đặc biệt của Hindu giáo thật hay không bằng hên.

Chân trần Chola

Trước hết phải cởi giày gởi bên ngoài, đôi chân trần vạn dặm tiếp tục tiến bước. Qua cánh cổng cao lớn đậm màu gạch đất nung, hiện ra trước mắt là một quần thể đền đài rộng lớn nguy nga. Xa xa bất ngờ nhất thấy tháp Gopuram to cao lớn hơn cả tháp lớn nhất tại đền Sri Ranganathaswamy. Oh, My God ! Thầm khẽ kêu lên, thật không bỏ công lặn lội tới đây. Cám ơn thần Shiva đã phù hộ tôi đưa đến chốn này. Nắng đang lên dần, chiếu rõ cả một vùng rộng lớn mang sắc màu đất nung cổ kính.

Tôi cấu vào tay mình, thực tại hay đang ngủ mơ đâu đó. Ngơ ngác chưa thể định hướng nên bắt đầu từ đâu, bỗng nghe thanh âm rất lạ vang lên mạnh mẽ. Tôi hướng về theo tiếng gọi của thanh âm thấy một lễ cúng tập trung rất đông người. Thanh âm ấy chính lời kinh cầu của giáo sỹ đang làm lễ cúng của Hindu giáo. Dĩ nhiên, chưa biết lễ cúng cho Thần nào vẫn đi vào quan sát. Lễ cúng nét văn hóa thể hiện tấm chân tình, niềm tin thành kính nhất của người dân đối với Thần linh.

Lễ cúng Hindu 

Từ nhỏ đến lớn tôi đã chứng kiến rất nhiều lễ cúng. Từ lễ cúng gia tiên, kỵ giỗ ông bà, cúng đất cho đến lễ cúng chạp giỗ. Hay các lễ cúng của cô đồng, hầu đồng, cầu cơ … cùng nhiều hình thái đặc sắc khác. Lần đầu tiên chứng kiến một lễ cúng độc đáo của người dân xứ này. Giáo sỹ mặc quần trắng mình trần đọc kinh như ca sỹ hát nhạc thiền. Người dân nhiều nhất là phụ nữ ngồi hai bên, đứng xung quanh quan sát lễ cúng. Một mâm tròn đường kính khoảng năm mét trên nhiều tầng tháp dành dành bỏ các lễ vật cúng của Hindu giáo.

Lễ cúng Hindu giáo
Thăm đền thờ Chola gặp lễ cúng đặc biệt. Photo Samgoshare

Lễ vật chủ yếu các loại hoa nhiều nhất hoa vàng vạn thọ loài hoa yêu thích nhất của xứ này. Nhiều loại bánh địa phương, cây trái cùng nhiều thức ăn khác, một số như đồ mã đặt trang trọng trên mâm tròn nghi lễ. Ngoài ra còn có ngũ cốc các loại cùng nhiều thứ khác mà tôi không thể biết hết. Xung quanh mâm tròn nghi lễ có vài người đầu quấn trang phục, quần trắng mình trần ngồi tưới nước. Trên mâm ấy họ đốt nhiều loại thứ tạo khói như trầm. Theo thời gian, chốc chốc họ lại tưới nước lên mâm cúng to lớn ấy. Khói tỏa một miền sương khói mờ ảo diệu linh tại di sản.

Niềm tin vĩnh hằng

Màu sắc đa dạng của hoa quả, màu trắng đục của gạo, màu sương giăng của khói tỏa lên tạo nên bức tranh cúng Thần linh đặc sắc. Sắc màu đậm đà trang phục lịch sự của người dân tham gia lễ hội, xen lẫn màu da trần trùng trục nâu bóng của các thanh niên tham gia lễ cúng. Ánh sáng chan hòa của nắng, vàng rực của lửa hòa chung với thanh âm của kinh cầu với các gương mặt thành kính hướng về lễ đài của người dân Ấn. Chứng kiến lễ cúng của người theo đạo Hindu, một may mắn trong lần về thăm di sản Chola đặc biệt. Niềm tin của từng người dân vào sự thiêng liêng của Thần linh luôn là động lực tạo thành sức mạnh nội tâm để vượt qua khó khăn của đời thường.

Niềm tin vào sự thiêng liêng của tôn giáo là bất khả xâm phạm. Người dân tin vào tôn giáo như một cứu cánh cho tha nhân trong cõi ta bà. Tôn giáo trở thành đức tin mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của họ. Các tôn giáo chính thống luôn hướng con người đến đời sống chân thiện mỹ hài hòa với tự nhiên. Đạo tức là đường, tôn giáo định hướng con đường đi cho mỗi người, mỗi dân tộc. Người không có tôn giáo, dân Việt thường gọi là đồ vô đạo. Xã hội thời nay, đồ vô đạo nhiều nên cái ác hiển hiện khắp nơi.

Creator Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi. Photo Samgoshare

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi !

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi kể tiếp chuyện rong chơi. Sáng từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.