Thăm đền thờ di sản Chola gặp lễ cúng đặc biệt

Thong thả dạo bộ bên ngoài đền thờ di sản Chola đã thấy rất đông xe du lịch chở người tham quan. Từng đoàn người đủ các thành phần cư dân, ùn ùn kéo vào trong đền. Kẻ ngoại đạo như người viễn xứ không thể nào biết được điều gì đang xảy ra tại chốn linh thiêng này. Thong thả quan sát như kẻ mộng du theo chỉ dẫn từ trái tim nhiều hơn tra cứu. Ngày đến thăm đền thờ di sản Chola gặp lễ cúng đặc biệt của Hindu giáo thật hay không bằng hên.

Chân trần dạo đền di sản Chola

Du khách vào tham quan tất cả các ngôi đền linh thiêng của Hindu giáo. Trước hết phải cởi giày gởi bên ngoài, đôi chân trần vạn dặm tiếp tục tiến bước. Qua cánh cổng cao lớn đậm màu gạch đất nung, hiện ra trước mắt một quần thể đền đài rộng lớn nguy nga. Xa xa bất ngờ tháp Gopuram to cao lớn hơn cả tháp lớn nhất tại đền Sri Ranganathaswamy. Oh, My God. Thầm khẽ kêu lên thật không bỏ công lặn lội đến khu vực di sản độc đáo này. Cám ơn thần Shiva đã phù hộ những bước chân trần sẽ laonh quanh trong chốn thiêng liêng. Nắng tại khu vực đền Chola đang lên dần, chiếu rõ cả một vùng rộng lớn mang sắc màu đất nung cổ kính.

Tự cấu vào cánh tay mình kiểm tra đang sống miền thực tại hay đang ngủ mơ đâu đó. Ngơ ngác chưa thể định hướng nên bắt đầu từ đâu, bỗng nghe thanh âm rất lạ vang lên mạnh mẽ. Hướng về theo tiếng gọi của thanh âm thấy một lễ cúng tập trung rất đông người dân bản xứ. Thanh âm những lời kinh cầu của giáo sỹ đang làm lễ cúng đặc biệt của Hindu giáo. Dĩ nhiên, chưa biết lễ cúng cho Thần nào vẫn theo vào quan sát. Lễ cúng nét văn hóa thể hiện tấm chân tình, niềm tin thành kính nhất của người dân đối với Thần linh.

Lễ cúng đặc sắc của Hindu giáo

Từ nhỏ đến lớn đã chứng kiến rất nhiều lễ cúng tại quê nhà. Từ lễ cúng gia tiên, kỵ giỗ ông bà, cúng đất cho đến lễ cúng chạp giỗ trong làng. Lớn lên gặp các lễ cúng của cô đồng, hầu đồng, cầu cơ cùng nhiều hình thái đặc sắc khác. Lần đầu tiên chứng kiến một lễ cúng độc đáo từ một tôn giáo khác biệt của người dân Ấn Độ. Giáo sỹ mặc quần trắng mình trần đọc kinh như ca sỹ hát nhạc thiền. Người dân đông đúc phụ nữ ngồi hai bên, đứng xung quanh quan sát lễ cúng thành kính. Một mâm tròn đường kính khoảng năm mét trên nhiều tầng tháp dành dành bỏ các lễ vật cúng của Hindu giáo.

Lễ cúng Hindu giáo
Thăm đền thờ Chola gặp lễ cúng đặc biệt. Photo Samgoshare

Lễ vật chủ yếu các loại hoa nhiều nhất hoa vàng vạn thọ loài hoa yêu thích nhất của xứ này. Nhiều loại bánh địa phương, cây trái cùng nhiều thức ăn khác, một số như đồ mã đặt trang trọng trên mâm tròn nghi lễ. Ngoài ra còn có ngũ cốc các loại cùng nhiều thứ khác mà tôi không thể biết hết. Xung quanh mâm tròn nghi lễ có vài người đầu quấn trang phục, quần trắng mình trần ngồi tưới nước. Trên mâm ấy họ đốt nhiều loại thứ tạo khói như trầm. Theo thời gian chốc chốc họ lại tưới nước lên mâm cúng to lớn ấy. Khói tỏa một miền sương khói mờ ảo diệu linh tại di sản văn hóa Chola.

Niềm tin Thần linh vĩnh hằng

Màu sắc đa dạng của hoa quả, màu trắng đục của gạo. Xen lẫn màu sương giăng của khói tỏa lên tạo nên bức tranh cúng Thần linh đặc sắc. Sắc màu đậm đà trang phục lịch sự của người dân tham gia lễ hội. Song hành với màu da trần trùng trục nâu bóng của các thanh niên tham gia lễ cúng. Ánh sáng chan hòa của nắng, vàng rực của lửa hòa chung với thanh âm của kinh cầu. Những gương mặt thành kính hướng về lễ đài của người dân Ấn Độ. Chứng kiến lễ cúng của người theo đạo Hindu, một may mắn trong lần về thăm di sản Chola đặc biệt. Niềm tin của từng người dân vào sự thiêng liêng của Thần linh luôn là động lực tạo thành sức mạnh nội tâm để vượt qua khó khăn của đời thường.

Niềm tin vào sự thiêng liêng của tôn giáo là bất khả xâm phạm. Người dân tin vào tôn giáo như một cứu cánh cho tha nhân trong cõi ta bà. Tôn giáo trở thành đức tin mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của họ. Các tôn giáo chính thống luôn hướng con người đến đời sống chân thiện mỹ hài hòa với tự nhiên. Đạo tức là đường, tôn giáo định hướng con đường cho mỗi người, mỗi dân tộc. Người không có tôn giáo, dân Việt thường gọi đồ vô đạo. Xã hội thời nay đồ vô đạo nhiều nên cái ác hiển hiện khắp nơi.

Creator Samgoshare  Music Hòa tấu Dấu chân đia đàng TCS – Saxophone Trần Mạnh Tuấn

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.