Tham dự lễ trừ tà tại đền Yasaka Kyoto !

Tham dự lễ trừ tà tại đền Yasaka Kyoto là chuyện kể lại nhân mùa mắc dịch Virus Vũ Hán. Nhà bao việc nên “du lịch tụ túc” bằng cách làm sống lại những kỹ niệm đã cất trong ổ cứng lâu nay. Trong tháng ngày phiêu du tại cố đô Kyoto, đi chơi với người em học tại đây. Tôi tình cờ tham dự lễ trừ tà, giải hạn xấu cho người dân diễn ra tại đền Yasaka Kyoto. Xứ sở Nhật phát triển mạnh mẽ về công nghiệp, song song đó niềm tin vào các vị Thần linh của người dân vẫn đồng hành cùng năm tháng.

Đền thiêng Yasaka.

Trước hết ngôi đền Yasaka là một đền thiêng tại Kyoto. Đền thờ chính Thần đạo Shinto và nhiều vị Thần linh khác. Đền Yasaka có tuổi đời khá già khi bắt đầu xây dựng từ năm 656. Trờ thành nơi nhận được bảo trợ Hoàng gia thời đầu Heian. Hai vị thần thờ tại đền Yasaka là “Susanoo no Mikoto” và “Kushinadahime no Mikoto” vốn là vợ chồng theo truyền thuyết. Hai vợ chồng Thần vốn rất hòa thuận nên đền Yasaka trở thành nơi được cầu nguyện về tình duyên lớn nhất Kyoto.

Tôi của một ngày cứ đứng trước cổng đền Yasaka mà nhìn Thánh nữ tứ phương qua lại. Ngày ấy vào tham quan đền Yasaka từ chiều cho đến tối và tham dự xem luôn lễ trù tà giải hạn vận xui cho người dân Kyoto. Khi người em giải thích tôi rất ngạc nhiên vì không ngờ niềm tìn vào tà và vận hên xui như người cố đô nước Việt. Cho dù phát triển thần kỳ về khoa học kỹ thuật trong sâu xa mỗi con người luôn giữ cho mình niềm tin Thần Thánh. Âu cũng là sự mặc khải của Thượng đế gởi vào muôn loài từ muôn kiếp.

Tham dự lễ trừ tà tại đền Yasaka Kyoto !
Tham dự lễ trừ tà tại đền Yasaka Kyoto ! Photo Samgoshare.
Chuẩn bị tại đền thiêng Yasaka.

Người ta chuẩn bị cho buổi lễ trừ tà khá gọn gàng và quy củ. Khu dành cho người dân tham dự có ghế ngồi được che rạp. Tòa nhà chính của buổi lễ được treo đèn lồng trang trí xung quanh rất đặc trưng. Hai khay lớn có chứa củi khô chụm lại như làm lửa trại, sẽ được đốt lên khi hành lễ. Các người tham gia trong lễ trừ tà giải hạn ăn mặc lễ phục riêng có. Áo rộng, dép xỏ quai tất trắng, mũ đen, quần xanh, áo vàng nghệ và trắng. Họ chuẩn bị đã mấy ngày, nay sửa soạn kiểm tra lại tất cả cho buổi lễ được bắt đầu.

Hoàng hôn buông chầm chậm trong không gian đền Yasaka. Mùa hè nên chờ đêm tối thật sự phải qua tầm 8 giờ. Các người hành lễ ngồi vào ghế trước đài lầm lễ. Đông đảo người dân tham gia vào lễ trừ tà giải hạn đã an tọa vào ghế. Những người đến sau phải chịu khó đứng quan sát. Khi lễ bắt đầu củi lửa được đôt lên, tiêng chuông ngân vang và người chủ lễ bắt đầu công việc của mình. Người Nhật không dùng hương khói như xứ Việt. Tất cả không gian chìm đắm trong sự yên lặng tĩnh mịch đến ngỡ ngàng.

Thần linh và con người.

Trên khán đài lễ các người hành lễ cầu khấn trò chuyện với Thần linh trong thinh không khá lâu. Dưới ánh đèn vàng của những chiếc đèn lồng treo xung quanh hắt xuống đài lễ tạo một không khí linh thiêng tột cùng. Tôi sững người như xem được cuốn phim thần thoại từ hàng trăm năm trước. Quang cảnh, ánh đèn, người dân, người hành lễ diễn ra trong một chiều không gian khác. Chiều không thời gian của tâm linh sâu thảm trong mỗi con người. Văn hóa nghi lễ cầu nguyện tại đất nước con cháu Thần mặt trời luôn được nâng lên ở mức cao nhất.

Một lần đến với cố đô Kyoto và nhân chuyến viềng đền thờ Thần đạo Shinto. Tôi đã tham dự lễ trừ tà giải hạn tại đền Yasaka Kyoto rất khó quên. Du lịch luôn đem đến những bất ngờ khó đoán định. Hy vọng mùa mắc dịch virus Vũ Hán sẽ qua nhanh. Thế giới sẽ phải thay đổi hoàn toàn khi phải chung sống với lũ Chinese Virus mãi mãi. Tôi dựng clip video bằng các hình ảnh và vài đoạn phim quay được từ ngày ấy. Hy vọng lễ trừ tà giải hạn tại cố đô Kyoto sẽ xua tan bóng tối của lòng tham con người.

Creator Samgoshare    Music Just for you – Giovanni Marradi

 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai. Phôt Samgoshare

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai !

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai là dịp quan sát, gần gũi …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.