Thám hiểm động Ướt Phong Nha Kẻ Bàng !

Thám hiểm động Ướt Phong Nha Kẻ Bàng là câu chuyện tiếp tục vào bên trong. Do lần đầu tiên vào động Ướt với tâm trạng háo hức nên tôi khá hồi hộp. Biết đàu vào đây lạc vào một cảnh giới khác, một không thời gian bí ẩn khác.  

Tôi cứ mơ mình là Từ Thức của tháng năm xưa.

Qua cửa hang vào bên trong bỗng ánh sáng yếu dần mờ ảo. Thuyền tắt máy động cơ để bảo vệ môi trường trong động ướt. Các O lái đò chuyển qua chèo thuyền bằng tay như thuở trước. Chiếc chèo khua nhẹ trong dòng nước ngầm đen thui thui trong hang. Không khí tĩnh mịch, yên lặng rợn người tôi vỡ òa sung sướng khi nhìn theo các ánh đèn sắc màu chiếu cho du khách xem. Trần hang là muôn vàn thạch nhủ kỳ ảo. Tranh tối xen lẫn tranh sáng tạo cho thạch nhủ hai bên động nhiều hình thú quái lạ.

Con người và thiên nhiên. Photo Samgoshare
Con người và thiên nhiên. Photo Samgoshare

Xung quanh khá tối theo dòng nước chỉ có chút ánh sáng. Chính trong khoảnh khắc tối om phía dưới, mới thấy trần hang nhiều hình thù thạch nhủ lạ kỳ. Tôi cứ mường tượng mình như chàng Từ Thức năm xưa. Lạc vào hang động chèo tới cõi tiên chơi vài ngày cho biết. Tôi như muốn từ bỏ cõi Thiên đường Mù thật đến với một thiên đường ảo ảnh trong phút giây. Thuyền tiến vào sâu trong hang một đoạn nữa và quay đầu trở ra. Khung cảnh nhìn ngược lại khá lạ do tác động của ánh sáng.

Một mùa mưu sinh của người dân quê nhà Phong Nha.

Cô lái đò còn chỉ cho tôi thấy dấu vết của mỗi mùa lũ lưu lại trên thành hang động. Từ thuyền lên cao 6-8m thật không thể hình dung ra. Thuyền ghé một bến “tiên” tạm trong hang để du khách đi bộ một đoạn cho biết thêm hang ướt. Trong hang ướt có nhiều không gian khoáng đạt kỳ vỹ. Thạch nhủ đã hình thành hàng triệu năm hiển hiện ngay trước mắt chúng ta. Cảnh trí vượt xa trí tưởng tượng của con người tại Động Ướt Phong Nha.

Động Khô của hang Thiên Đường kéo dài, hình tượng thạch nhủ lộng lẫy khắp nơi theo một chiều sâu của hang. Ngươc lại động ướt như một sự cô đặc lại các tiinh túy trong một khoảng ngắn. Sự dồn nén hình ảnh thạch nhủ đậm đặc gây ấn tượng mạnh mẽ. Hình ảnh của muôn vàn khối thạch nhủ đưa tôi trở về với quá khứ. Một dĩ vãng lộng lẫy mờ xa khi mà loài người còn đâu đó trong cõi vũ trụ hỗn mang này. Phút giây chứng kiến là khoảnh khắc may mắn ngắn ngủi của đời người. Sự sáng tạo của Mẹ thiên nhiên luôn đem đến nhiều cảnh quan bất ngờ nhất. Việt Nam còn nhiều cảnh quan thú vị tôi bay về Phú Yên tới Ghềnh đá dĩa.

Cám ơn tạo hóa đã cho Quảng Bình một nơi để khám phá không cùng. 

 Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Du lịch New Zealand cuối trời mây trắng. Photo Samgoshare

Du lịch New Zealand cuối trời mây trắng !

Hành trình khám phá du lịch New Zealand cuối trời mây trắng là một chuyến …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: Content is protected !!