Thăm làng quê Mạ mùa mưa bão Huế thương

Một bài thơ của Samgoshare khi trở về thăm làng quê mình. Quê hương với tuổi thơ khốn khó năm nào giờ chỉ còn hoài niệm. Nhìn các hình ảnh thôn quê ruộng lúa, tự nhiên một trời ký ức chợt hiện về. Như một cuốn phim đời quay chậm lại những tháng ngày đã xa. Thấm thoát đã hơn ba mươi mấy năm, một đời người trôi qua trong thoáng chốc. Thăm làng nhớ thuở quê Mạ mùa mưa bão Huế thương.

Thuở nhỏ cứ thích lớn cho nhanh cho bằng mấy ông anh họ. Bây giờ về quê thấy mấy anh tóc đã bạc nhiều phần, mắt mờ tay chân run dáng đi lọm khọm. Chẳng mấy chốc tất cả đều trở về cát bụi. Tôi không bao giờ quên những ngày tháng sống ở quê thân thương ấy. Thời niên thiếu gian khó đã rèn luyện nên một tôi của hôm nay. Âu cũng như sự sắp đặt của tạo hóa.

Nếu như không có mùa Xuân cách mạng biết bao cuộc đời sẽ theo nhiều hướng khác. Tốt hay xấu, còn hay mất không thể đoán trước. Sau ngày giải phóng, hòa bình lập lại. Những chàng trai tham gia cuộc chiến từ hai phía đều muốn trở về quê. Sinh ra từ làng, lỡ dấn thân vào trò chơi sinh tử. Game Over ai cũng muốn về quê cho yên bình. Nhiều người phải bỏ mình trong chiến tranh, trong chốn lao tù hay ngoài biển cả. Thân phân con dân Việt một lần nữa được thử thách tận cùng. 

Quê nhà thuở thiếu thời

Thuở nhỏ sống tai quê, làm đủ thử việc phụ giúp gia đình. Thời gian đó tuổi thơ ai đều phải trải qua như vậy. Tôi không bao giờ quên cánh đồng ngập đầy nước trong mùa mưa bão. Bao nhiêu người trong thôn phải gánh gồng cắt lúa, bới khoai, nhổ sắn cho kịp với trời. Mưa như thác, nước dâng lên từng giờ nhìn thành quá chìm dần trong mưa lũ. Mọi người nhìn nhau trong mưa lạnh, ngẩng mặt than trách ông trời.  

Thiên hạ thường nói người dân xứ Huế nhiều mơ mộng. Xứ sở thiên nhiên quá tươi đẹp không mơ cũng mộng. Trong tôi những ngày tháng đã xa ấy như hành trang mạnh mẽ giúp vào đời. Thật kỳ lạ dù ngày tháng qua đã lâu nhưng dấu ấn mâĩ mãi nằm trong tâm khảm. Ngày vắng Mạ buồn nhớ nhiều chuyện xưa. Quê hương nhiều buồn vui lẫn lộn của thuở trước và có luôn chuyện đẻ Ôn Bộ cho làng nhờ nữa mới lạ. 

Quê Mạ 

Về quê chạnh nhớ mưa xưa

Soi cua, ếch, nhái… tắm mưa giữa đồng

Nhớ mưa gió, nhớ bão giông

Nước tràn Đập Mạng trắng đồng quê tôi 

Lúa vàng trĩu hạt buồn trôi

Bới khoai chưa kịp hư rồi Mạ ơi 

Chiều ni đứng lặng giữa trời

Nghe trong gió thổi thoảng lời Mạ ru  (2015)

Hoa sứ trắng nhớ Người ! Ảnh Samgoshare.

Hoa sứ trắng nhớ Người. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.