Thăm làng quê Mạ mùa mưa bão !

Thăm làng nhớ thuở quê Mạ mùa mưa bão. Một bài thơ của Samgoshare khi trở về thăm làng quê mình. Quê hương với tuổi thơ khốn khó năm nào giờ chỉ còn hoài niệm. Nhìn các hình ảnh thôn quê ruộng lúa, tự nhiên một trời ký ức chợt hiện về. Như một cuốn phim đời quay chậm lại những tháng ngày đã xa. Thấm thoát đã hơn ba mươi mấy năm, một đời người trôi qua trong thoáng chốc.

Thuở nhỏ cứ thích lớn cho nhanh cho bằng mấy ông anh họ. Bây giờ về quê thấy mấy Anh tóc đã bạc mấy phần, dáng đi lọm khọm. Chẳng mấy chốc rồi tất cả đều trở về cát bụi. Tôi không bao giờ quên những ngày tháng ấy. Thời niên thiếu gian khó đã rèn luyện nên một tôi của hôm nay. Âu cũng là sự sắp đặt của tạo hóa.

Nếu như không có mùa Xuân 1975 thì biết bao cuộc đời sẽ theo nhiều hướng khác. Tốt hay xâu, còn hay mất không thể đoán trước. Sau ngày giải phóng, hòa bình lập lại. Những chàng trai tham gia cuộc chiến từ hai phía đều muốn trở về quê. Sinh ra từ làng, lỡ dấn thân vào trò chơi sinh tử. Game Over ai cũng muốn về quê cho yên bình. Nhiều người phải bỏ mình trong chiến tranh, trong chốn lao tù hay ngoài biển cả. Thân phân con dân Việt một lần nữa được thử thách tận cùng. 

Quê nhà thuở thiếu thời.

Thuở nhỏ sống tai quê, làm đủ thử việc phụ giúp gia đình. Thời gian đó tuổi thơ ai đêu phải trải qua. Tôi không bao giờ quên cánh đồng ngập đầy nước trong mùa mưa bão. Bao nhiêu người trong thôn phải gánh gồng cắt lúa, bới khoai, nhổ sắn cho kịp với trời. Mưa như thác, nước dâng lên từng giớ nhìn thành quá chìm dần trong mưa lũ. Mọi người nhìn nhau trong mưa lạnh, ngẩng mặt than trách ông trời.  

Người ta hay nói xứ Huế nhiều mơ mộng. Trong tôi những ngày tháng đã xa ấy là hành trang mạnh mẽ để vào đời. Thật kỳ lạ dù ngày tháng qua đã lâu nhưng dấu ấn mâĩ mãi nằm trong tâm khảm.  Ngày vắng Mạ buồn nên nhớ nhiều chuyện xưa. Quê hương có nhiều buồn vui lẫn lộn của thuở trước và có luôn chuyện Đẻ Ôn Bộ cho làng nhờ nữa mới lạ. 

Quê Mạ !

Về quê chạnh nhớ mưa xưa

Soi cua, ếch, nhái… tắm mưa giữa đồng.

Nhớ mưa gió, nhớ bão giông.

Nước tràn Đập Mạng trắng đồng quê tôi .

Lúa vàng trĩu hạt buồn trôi

Bới khoai chưa kịp – hư rồi Mạ ơi !

Chiều ni đứng lặng giữa trời

Nghe trong gió thổi thoảng lời Mạ ru !(2015)

Hoa sứ trắng nhớ Người ! Ảnh Samgoshare.

Hoa sứ trắng nhớ Người ! Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử . Photo Samgoshare

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử !

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử là mặt hàng đặc sả …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.