Thăm nơi yên nghỉ lãnh chúa Date Masamune !

Bảng hiệu đơn giản đến bất ngờ. Ảnh Samgoshare
Thăm lăng lãnh chúa Date Masamune. Photo Samgoshare 

Xe chạy một hồi cũng đến nơi cần tham quan. Du khách ai muốn xuống hay tới điểm tham quan khác trong vòng tròn tùy vào ý thích. Mình xuống điểm đầu tiên thăm nơi yên nghỉ lãnh chúa Date Masamune. Họ dành nguyên quả đồi rộng lớn làm khu lăng mộ Zuihoden cho gia tộc lãnh chúa. 

Người được dân Nhật yêu quí 

Trước hết “Lãnh chúa Date Masamune (1567-1636) là một lãnh chúa mạnh mẽ của khu vực. Trong giai đoạn Azuchi-Momoyama của Nhật Bản qua các thời kỳ Edo. Người thừa kế chính của các lãnh chúa (daimyo ) hùng mạnh trong khu vực Tohoku . Với biệt danh “rồng một mắt” Ông là một chiến binh huyền thoại, lãnh đạo xuất chúng. Tên Ông được Nhật bản dựng thành “series phim “truyền hình nổi tiếng Dokuganryū  Masamune nói về lịch sữ Nhật bản. Vai được giao cho diễn viên kỳ cựu Ken Watanabe vào năm 1987. Ông là đàn em gần như cùng thời với các lãnh chúa nổi tiếng đương thời và có tham gia vào cuộc chiến xâm lược Triều Tiên.

Tôi theo chỉ dẫn đường vào thăm lăng mộ Zuihoden của lãnh chúa Date Masamune.

Lăng Zuihoden là phần mộ một trong những lãnh chúa phong kiến mạnh nhất thời kỳ Edo – Date Masamune. Lãnh chúa Date Masamune người kế tục mạnh mẽ trong các thế hệ lãnh chúa cai trị Sendai từ lâu dài Aoba. Khu lăng mộ này là nơi yên nghĩ của Ông, con trai và cháu trai. Các con cháu khác được chôn cất xung quanh đó. Lăng Zuihoden thiết kế theo phong cách trang trí công phu của thời kỳ Momoyama. Trang trí bằng gỗ chạm trổ cầu kỳ phức tạp và sắc màu sống động. Con trai và cháu trai đươc làm tương tự nhưng nhỏ hơn.

Nghe gió reo yên bình

Những hàng cây tuyết tùng khổng lồ bao quanh các con đường trong khu vực, tượng trưng cho lịch sử lâu dài của gia tộc. Một bảo tàng bên cạnh tòa nhà chính Zuihoden trưng bay một số hiện vật cá nhân của gia đình ngày ấy. Leo qua các bậc thang mòn gặp một không gian cây xanh tươi thắm. Màu xanh tự nhiên của cây cối hòa với công trình cổ kính tăng thêm phần trang trọng. Mùa hè Nhật Bản mùa của nắng bừng rộn rã đón chào bao người con hoài niệm. 

Tôi thích những hàng cây tuyết tùng cao lớn reo vui trong gió. Gió thổi không mạnh đều đều như tiếng ru Ông cùng các con cháu trong giấc mộng nghìn thu. Dưới khung trời Sendai vô cùng êm đềm thanh tịnh hiếm có. Những bậc thang nhẫn nại nằm im lìm nâng biết bao bước chân qua các tháng ngày. Lòng tôi bình an chi lạ, không nghĩ rằng sau đó lại vương vấn hoài niệm về một danh nhân của Sendai Nhật bản. Xứ sở tưởng rằng chỉ biết sản xuất công nghiệp, không ngờ chăm chút không gian tưởng niệm xinh đẹp ngỡ ngàng. Thăm lăng Zuihoden, tôi không còn thấy màu nghĩa trang xám xịt như quê nhà. Màu xanh tưởng niệm mong con cháu của lãnh chúa Date Masamune trường tồn phát triển. Thật tuyệt.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.