Thăm nơi yên nghỉ lãnh chúa Date Masamune

Bảng hiệu đơn giản đến bất ngờ. Ảnh Samgoshare
Thăm lăng lãnh chúa Date Masamune. Photo Samgoshare 

Xe chạy một hồi cũng đến nơi cần tham quan. Du khách ai muốn xuống hay tới điểm tham quan khác trong vòng tròn tùy vào ý thích. Mình xuống điểm đầu tiên thăm nơi yên nghỉ lãnh chúa Date Masamune. Họ dành nguyên quả đồi rộng lớn làm khu lăng mộ Zuihoden cho gia tộc lãnh chúa. 

Người được dân Nhật yêu quí 

Trước hết thoe dòng lịch sử “Lãnh chúa Date Masamune (1567-1636) mạnh mẽ của khu vực trong giai đoạn Azuchi Momoyama của Nhật Bản qua các thời kỳ Edo. Người thừa kế chính các lãnh chúa hùng mạnh trong khu vực Tohoku . Với biệt danh “rồng một mắt” ông một chiến binh huyền thoại, lãnh đạo xuất chúng. Tên ông được dựng thành phim truyền hình nổi tiếng Dokuganryu Masamune về lịch sử Nhật Bản. Ông gần như cùng thời với các lãnh chúa nổi tiếng đương thời và tham gia vào cuộc chiến xâm lược Triều Tiên”.

Lăng Zuihoden phần mộ một trong những lãnh chúa phong kiến mạnh nhất thời kỳ Edo – Date Masamune. Lãnh chúa Date Masamune người kế tục mạnh mẽ trong các thế hệ lãnh chúa cai trị Sendai từ lâu dài Aoba. Khu lăng mộ này nơi yên nghĩ của ông, con trai và cháu trai. Các con cháu khác được chôn cất xung quanh. Lăng Zuihoden thiết kế theo phong cách trang trí công phu của thời kỳ Momoyama. Trang trí bằng gỗ chạm trổ cầu kỳ phức tạp và sắc màu sống động. Con trai và cháu trai đươc làm tương tự nhưng nhỏ hơn.

Nghe gió reo yên bình

Một ngày trời đẹp theo chuyến xe Loople Sendai trên cung đường lịch sử. Tôi theo chỉ dẫn đường vào thăm lăng mộ Zuihoden của lãnh chúa Date Masamune. Những hàng cây tuyết tùng khổng lồ bao quanh các con đường trong khu vực, tượng trưng cho lịch sử lâu dài của gia tộc. Một bảo tàng bên cạnh tòa nhà chính Zuihoden trưng bay một số hiện vật cá nhân của gia đình ngày ấy. Leo qua các bậc thang mòn gặp một không gian cây xanh tươi thắm. Màu xanh tự nhiên của cây cối hòa với công trình cổ kính tăng thêm phần trang trọng. Mùa hè Nhật Bản mùa của nắng bừng rộn rã đón chào bao người con hoài niệm. 

Tôi thích những hàng cây tuyết tùng cao lớn reo vui trong gió. Nghe tiếng gió thổi không mạnh đều đều như tiếng ru ông cùng các con cháu trong giấc mộng nghìn thu. Dưới khung trời Sendai vô cùng êm đềm thanh tịnh hiếm có. Những bậc thang nhẫn nại nằm im lìm nâng biết bao bước chân qua các tháng ngày. Lòng tôi bình an chi lạ, không nghĩ rằng sau đó lại vương vấn hoài niệm về một danh nhân của Sendai Nhật Bản. Xứ sở tưởng rằng chỉ biết sản xuất công nghiệp, không ngờ chăm chút không gian tưởng niệm tươi đẹp ngỡ ngàng. Thăm lăng Zuihoden, tôi không còn thấy màu nghĩa trang xám xịt như quê nhà. Màu xanh tưởng niệm mong con cháu của lãnh chúa Date Masamune trường tồn phát triển. Thật tuyệt.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.