Home / Diary Journey / Thăm nhà quốc hội New Zealand gặp em Hanna !

Thăm nhà quốc hội New Zealand gặp em Hanna !

Thăm nhà quốc hội New Zealand gặp em Hanna là một câu chuyện nhỏ. Sau khi tham quan trong đầu cứ lởn vởn hình ảnh Hanna ngồi đơn độc. Một đất nước có nhiều con người thiện lành như em thật may mắn.

Nơi chốn tham quan  

Nhà quốc hội New Zealand được các công ty du lịch giới thiệu khá nhiều. Vì vậy đến thủ đô Wellington ngay sáng mai tôi phải thăm nơi này. Từ nơi tạm trú tôi đi bộ qua nhà ga, tiếp theo vài con đường gặp nhà quốc hội. Một kiểu kiến trúc khá độc đáo, trộn lẫn nhìn phong cách rất lạ. Công trình nằm trên đồi cao, tầm nhìn thoáng đạt, khuôn viên rộng rãi. Khu đất rộng 4500 mét vuông nằm phía Bắc Lambton Quay.

Tổ hợp bao gồm nhiều công trình xây các năm khác nhau. Nhà Quốc hội theo phong cách tân cổ điển Edwardian năm 1922. Thư viện Nghị viện năm 1899. Văn phòng điều hành gọi là The Beehive năm 1977 và Bowen House. Do nhà quốc hội cũ bàng gỗ bị cháy năm 1907 nên quá trình xây dựng chấp nói liên tục tạo nên một tổ hợp khá lạ. Cả một quần thể như pháp cộng của các công trình riêng lẻ, không thống nhất chung.

Kiến trúc nhà khá lạ

Tòa nhà lạ dạng tổ ong the Beehive cao mười tầng 72 mét. Hai tầng trên dành cho nội các và văn phòng Thủ tướng. Các tầng khác dành cho bộ trưởng và các phòng chức năng. Văn phòng quốc hội chung trong này một phần. Nhà quốc hội mở cửa cho công chúng mỗi ngày ngoài một số ngày lễ chính. Tôi vào tham quan gặp phải giờ hoàng đạo. Vào được tầng trệt một chút rồi phải vòng trở ra. Du khách gặp giờ hạn chế bên trong nên nhanh chóng ra tham quan bên ngoài.

Tôi thích thú với bãi cỏ rộng xanh mướt một màu, các em sinh viên đang ngồi sinh hoạt. Điều thú vị bất ngờ có em sinh viên biểu tình ngồi ngay trước nhà quốc hội. Em bày tỏ chính kiến của mình, đơn độc và mạnh mẽ. Tượng đồng thủ tướng thứ 15 Richard John Seddon nổi bật trước tòa nhà quốc hội liệu có thấu chăng lòng em. Em kêu gọi về môi trường, biến đổi khí hậu và hành tinh này là duy nhất cho sự sống còn của nhân loại.

Thầm cảm phục em Hanna

Tôi nhìn em lòng dâng trào cảm phục chợt nghĩ về quê hương Việt với nhũng nỗi buồn. Sinh viên Việt có một chút chính kiến bày tỏ cũng dễ dàng bị ghép vào tội danh này nọ. Qua hình ảnh cô bé Hanna mới hiểu rõ hơn nền giáo dục, đào tạo thành người công dân cho xã hội. Đừng thắc mắc vì sao đất nước New Zealand phát triển mạnh mẽ đến vậy. Quyền tự do ngôn luận, biểu đạt chính kiến là một quyền cơ bản của con người. Hạn chế quyền tự do ngôn luận là vi phạm phẩm giá của con người. 

Em đơn độc nhưng mạnh mẽ. Tôi đến ngồi với em hỏi han vài câu. Em tên Hanna sinh viên năm thứ hai. Em vui vẻ chụp hình với Samgoshare chàng trai nước Việt. Trong khoảng khắc selfie với em sinh viên Hanna tương lai của đất nước xinh đẹp New Zealand. Tôi luôn mong đất nước mình có nhiều Hanna hơn nữa. New Zealand một trong những nước sẽ bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu nặng nề như quê hương tôi. Đất nước này đã giáo dục em thành người biết yêu thương và nhân bản. Thăm nhà quốc hội New Zealand gặp được em như kỹ niệm nhỏ trên hành trình. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Lang thang qua các chiếc cầu thành Venice. Photo Samgoshare

Lang thang các chiếc cầu thành Venice !

Samgoshare lang thang các chiếc cầu thành Venice kể về xứ sở vùng sông nước. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.