Thăm nhà thờ Mằng Lăng ngày chang nắng !

Thăm nhà thờ Mằng Lăng ngày chang nắng là kỹ niệm nhỏ của Samgoshare. Tôi đã đến đây nhân chuyến thăm bạn tại Phú Yên. Biết tôi thích tìm hiểu về lịch sử bạn muốn giới thiệu di tích cổ tại Phú Yên. Nhờ đó tôi mới biết nhà thờ Mằng Lăng công trình tôn giáo tại xứ này. Qua đó biết thêm vài chi tiết lịch sử rất thú vị nơi đây.

Lên đường đến Mằng Lăng. 

Từ sáng từ thành phố Tuy Hòa đến nhà thờ Mằng Lăng đã gần trưa. Khuôn viên của nhà thờ tĩnh lặng êm đềm. Màu của công trình đã bạc thếch theo thời gian. Cây sake đứng lặng lẽ bên hàng rào lá xanh mướt. Hai tháp chuông không cao và cây thánh giá ngay trung tâm nổi bật trên nên trời trong xanh của ngày ấy. Ngay dưới Thánh giá là vòng tròn đồng tâm màu vàng nhạt như bánh xe luân hồi của thời gian vĩnh hằng. 

Ngay giữa sân có tượng toàn thân nhỏ. Phía bên trái có quả đồi nhỏ bên dưới có hầm. Phía trước đồi có thêm một tượng toàn thân tay cầm thánh giá. Tưởng nhớ đến người đã khuất, tử vì đạo mang tên Andre Phú Yên. Hàng ghế đá im lìm nằm chờ trong trưa chang nắng. Nhìn quả đồi nho nhỏ cỏ xanh và ao nước phía dưới. Tôi thử chạm tay mình nghe mát lạnh, mũi tên thời gian đâu đó đang lao về Mằng Lăng.

Sách quốc ngữ đầu tiên Việt Nam.

Tôi được người quản lý mở cửa vào xem nhà hầm bên dưới. Một phòng nhỏ nằm ngay dưới đồi nhỏ. Có nơi cầu nguyên và ít bàn ghế. Nơi đây lưu giữ các hinh ảnh riêng có tại Mằng Lăng. Các niên biểu hình ảnh của thầy giảng Andre Phú Yên và của cha Đắc Lô. Thông qua các hình ảnh này đã cho tôi một giấc mơ. Tôi mơ sẽ đặt chân đến nơi trong bức ảnh phai mờ. Thánh đường Vatican ngày ấy và bây giờ. Và mơ về nơi liên quan đến người khai sinh ra chữ quốc ngữ Việt Nam. Một câu chuyện dài nhiều tập thú vị phía sau.  

Cận cảnh sách quí . Photo Samgoshare
Cận cảnh sách quí. Photo Samgoshare

Ngày ấy tôi tận mắt chứng kiến quyển sách đầu tiên về chữ quốc ngữ của Việt Nam. Tôi một người mê sách nên rất xúc động khi đứng trước một bảo vật quốc gia. Không có các giáo sỹ Bồ Đào Nha đi trước như Ông Gaspard de Amaral, Ông Antoine de Barbosa và Ông Francisco de Pina. Hay sự kế thừa xuất sắc của Giáo sỹ Alexandre de Rhodes – cha Đắc Lộ thì chữ quốc ngữ còn đâu đó trong cõi hỗn mang. Ông có công rất lớn trong quá trình khai sinh ra Việt ngữ. Ông đã tập hợp, hệ thống hóa, bổ sung lại quá trình nghiên cứu của các giáo sỹ đi trước.

Nắm 1651 Ông về tại Roma để in sách đầu tiên cho xứ xa xôi vùng Viễn Đông này. Với mong muốn người dân xứ này hiểu được giáo lý của Công giáo. Điièu này như một sự xá lập công trình khoa học với nền văn minh của thế giới. 

Tưởng nhớ tiền nhân Alexandre de Rohdes.

Ngày nay có vài nghiên cứu muốn phủ nhận công lao của ông. Thật nưc cười khi liên hệ Ông với đế quốc Pháp xâm lược sau đó hơn hai trăm năm. Tất cả các cáo buộc mang tính võ đoán của ít nhà nghiên cứu sau này. Cho thấy tầm nhìn hạn hẹp, nặng chất tuyên huấn hơn là tôn trọng sự thật lịch sử. Sự phủ nhận hay đánh tráo khái niệm của người có công tập hợp, nuôi dưỡng và in ấn Việt ngữ đều là tội đồ của dân tộc. Trân trọng các đóng góp to lớn của giáo sỹ Alexandre de Rhodes. Trước đây hay bây giờ tại Sài Gòn luôn có con đường mang tên của Ông.

Riêng Samgoshare vào năm 2016 đã đến thăm nơi Ông sống những năm tháng cuối đời tại Isfahan Ba Tư (Iran). Ngậm ngùi trước ngôi mộ đá của tiền nhân tại nghĩa trang có 3000 năm tuổi New Julfa Armenian Cemetery. Do hiếu kỳ thích khám phá, tự nhiên trở thành một trong những người Việt hiêm hoi ghé thăm mộ Ông sau 356 năm. Câu chuyện sẽ được kể trong hành trình theo dấu chân nàng Scheherazade Ba Tư. Hiện nay đã thành lập nhóm tôn vinh chữ quốc ngữ. Đáng mừng thay !

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.