Thăm nhà thờ Santa Maria presso San Satiro !

Từ nhà thờ chánh tòa Duomo đi bộ xung quanh có nhiều di tích lịch sử. Tôi đã ghé thăm nhà thờ Santa Maria presso San Satiro. Dường như xung quanh trái tim nhà thờ Duomo mỗi bước chân tôi đi đều ngang qua di tích.

Nhà thờ lịch sử

Trung tâm lịch sử của Milan chứa đựng bề dày văn hóa của vùng này từ thời Trung cổ. Theo lời giới thiệu từ Tripadvisor và hướng dẫn đường từ Google Maps dễ dàng tìm được nhà thờ Santa Maria. Nhà thờ như lẫn khuất nằm ngày một góc đường nhỏ khá lạ. Không có được một không gian rộng mở như các nhà thờ thường có. Theo tìm hiểu địa điểm này nguyên thủy của một nơi thờ cúng được xây dựng bởi tổng giám mục Anspertus vào năm 879. Sau này vào thời Công giáo phát triển mạnh mẽ nhà thờ Santa Maria presso San Satiro được xây dựng trong mười năm từ 1472 đến 1482.

Tổng thể
Thăm nhà thờ Santa Maria presso San Satiro ! Photo Samgoshare.

Nhà thờ có một mặt tiền khá đơn giản, trên cao biểu tượng Thánh giá cũng nhỏ nhắn. Trên cao thiết lập một tam giác như kiểu kiến trúc đền Patheon. Xuống phía dưới có ô vòng tròn lấy sáng và trệt các vòm cong cửa ra vào. Tổng thể tòa nhà có một gian giữa, hai lối đi vá mái vòm. Tháp chuông của thời La Mã trước khi tái thiết còn lại. Từ thế kỷ 15 nhà lễ rửa tội sáp nhập vào nhà thờ luôn do không gian chật hẹp. Quá trình phát triển đô thị mở mang đường sá đã có yêu cầu thu hẹp khu vực.

Hấp lực nội thất

Nhìn bên ngoài khá đơn điệu khi tôi bước vào trong thật sự choáng ngợp bởi màu sắc tảng trí nội thất rất ấn tượng. Gian bàn thờ nằm giữa nhà nổi bật. Các tượng, tranh cùng các ô trang trí đa dạng và cầu kỳ. Đầu cột hòa quyện dưới các vòm mái nhiều họa tiết sắc sảo tinh tế vẫn còn nguyên vẹn. Mái vòm cầu giao với mài vòm dài tạo cho bàn thờ Đức Mẹ như sâu hun hút tạo một ảo giác về kiến trúc.

Nội thất nhà thờ Santa Maria có hấp lực mạnh mẽ. Tôi như bị hút vào một chiều ảo ảnh mới bới sự chiếu sáng như thực như mơ trong không gian huyền ảo này. Vài người đang lâm râm nguyện cầu trước bàn thờ Đức Mẹ. Tôi cúi đầu trước chốn linh thiêng trong thinh lặng. Cầu cho mình sức khỏe được an lành khi đã qua bốn thành phố của Italy. Những hàng ghế gỗ đơn giản đã in dấu bao đời vẫn một màu nâu gỗ im lặng. Quan sát một thời gian rồi cúi chào tạm biệt.

Uống cà phê Ý

Ra ngoài nhìn lại nhà thờ Santa Maria thêm lần nữa và bước vào quán cà phê gần đó nghĩi chân. Đời máy khi ngồi uống cà phê khu ngày trung tâm lịch sử của Milan. Quán cà phê Mazzibni với trang trí đầy hoài niệm. Thưởng thức ly cà phê Espresso chính hiệu Ý cho biết. Cà phê Espresso vốn thịnh hành toàn cõi Ý. Từ cách pha chế ép nước nóng và hơi dưới áp suất lớn qua cà phê đã rang xay. Ưu điểm hơi nóng lấy được hết tinh chất cà phê nhanh chóng. Nhìn ly cà phê Espresso chính hiệu nhỏ nhoi tôi bật cười.

Uống thử một ngụm hương cà phê và vị đắng đậm đà của nó làm tôi tĩnh mộng. Cà phê Espresso đậm quá yêu cầu. Giống như một quán quen nằm góc phố xứ mình. Ngồi nhìn vài người vào quán quen nhâm nhi thả mình chìm trong kỹ niệm. Tôi còn một nơi phải tới thăm một nơi nổi tiếng xứ này. Thật đáng tiếc công trình đang trùng tu nên chờ dịp khác vậy. 

Photo Samgosahre

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.