Thăm nhà thờ Thánh Pauls Wellington !

Tôi trên đường tới thăm nhà thờ Thánh Pauls Wellington. Từ sân vườn nhà quốc hội tôi đi theo đường dốc lên một đoạn thấy nhà thờ Thánh Pauls của Wellington. Đây là nhà thờ Anh giáo, nhà thờ Mẹ của giáo phận Wellington. Nhà thờ nhỏ khiêm tốn nằm ngay ngã ba trên đường Hill.

Lược sử nhà thờ Anh giáo.

Trước hết tòa nhà thiết kế bởi Kiến trúc sư Cecil Wood người New Zealand vào những năm 1930. Xây dựng bắt đầu năm 1954 và hoàn thành năm 1998. Xây dựng bằng bê tông cốt thép do ảnh hưởng của trận động đất Napier năm 1931. Ban đầu sử dụng như một nhà thờ tưởng niệm chiến tranh. Có một nhà nguyện quân sự tưởng niệm ở cánh phía Tây. Sau đó tòa nhà sử dụng thành nhà thờ Anh giáo vào năm 1964. Thay thế nhà thờ Thánh Pauls cũ và thánh hiến vào năm 2001. Thiết kế cuối cùng của ông Cecil Wood thực hiện là một tòa nhà dài và cao. Nhà thờ luôn là cao để thể hiện uy lực của tôn giáo.  

Công việc xây dựng nhà thờ trải qua nhiều giai đoạn dừng do chiến tranh. Viên đá nền đầu tiên được Nữ hoàng Elizabeth II đặt vào tháng một năm 1954. Trải qua hai giai đoạn xậy dựng phần chính. Tháp chuông hoàn thành năm 1984. Giai đoạn ba hoàn thành năm 1998. Cuối cùng tháng 2 năm 2002, Nữ hoàng khánh thành viên đá thánh hiến. Sự thành tâm xây dựng nhà thờ trường kỳ thể hiện tấm lòng đức tin trước Chúa. Cũng giống như lòng tin phải trải qua thời gian thăng trầm mới sâu sắc. Nhà thờ nơi lưu giữ nhiều ký ức như một thư viện đặc biệt. 

Không gian yên tĩnh

Nội thất nhà thờ có nhiều không gian riêng. Nhà nguyện Lady bằng gỗ nằm dọc theo bên trái bục giảng. Nhà nguyện Lady trước đây là nhà thờ giáo xứ St Paul’s tại Paraparaumu. Gian giữa của nhà thờ có nhiều cửa sổ kính màu của nghệ sĩ nhà thờ Brian Thomas. Cảnh trong cửa sổ kể các sự tích Chúa, Thánh của Công giáo. Sảnh Narthex ngăn cách với gian giữa bởi một bức tường nhiều tấm kính. Mô tả các hình tượng thiên thần. Ngoài ra có đài tưởng niệm Chunuk Bair nhỏ xây vào năm 1998. Một trong bốn đài tưởng niệm để nhớ những người lính vô danh quân đoàn ANZAC New Zealand đã chết trong trận chiến Gallipoli. 

Tôi đi vào nhà thờ thấy bình an và yên tĩnh. Không gian mở cho du khách tham quan. Các hàng ghế gỗ ngồi đơn giản, sáng sớm nên chưa có ai.  Xung quanh các bức tường thấy có nhiều bảng ghi nhớ và lưu niệm. Các góc nhỏ được trang trí nhẹ nhàng. Bảng đồng lịch sử đánh dấu nhà ra đời hơn trăm năm trước. Viên đá thánh hiến của nữ hoàng Nữ hoàng Elizabeth II được trang trọng ghi nhớ. Tôi đi một vòng quanh cảm nhận thời gian trôi qua nhà thờ lich sử. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto. Photo Samgoshare

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto !

Trong mỗi website luôn có các bài viết liên kết đường dẫn với nhiều bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.