Thăm núi Nhạn Tháp nắng vàng Tuy Hòa !

Tham quan Phú Yên có một nơi nên đến của thành phố Tuy Hòa là núi Nhạn. Thăm núi Nhạn Tháp trong nắng vàng Tuy Hòa là nhớ lại chuyến đi của ngày ấy. Theo ghi chép của Wiki “ Núi Nhạn, còn gọi là núi Nhạn Tháp, núi Bảo Tháp, núi Tháp Dinh hay núi Khỉ. Ngọn núi nhỏ nằm giữa đồng bằng, trên bờ bắc sông Đà Rằng, Tuy Hòa, Phú Yên,Việt Nam. Núi Nhạn cao khoảng 60 mét so với mặt nước biển, chu vi 1km.

Núi thiêng nhờ Tháp Chăm cổ 

Tuy nhỏ, nhưng vì có tháp cổ nên núi có tên trong địa chí Nhà Nguyễn. Trước đây, trên núi Nhạn có rất nhiều cây cối rậm rạp, đặc biệt là mai rừng. Có nhiều loài chim như Nhạn vì thế có tên núi Nhạn. Có rất nhiều khỉ nên núi còn được gọi là núi Khỉ. Khoảng năm 1961, vì nhu cầu quân sự, cây cối bị đốn chặt để xây dựng đồn bốt, nên khỉ và chim dần bỏ đi.

Ngày nay, đứng trên đỉnh núi Nhạn. ta có thể thấy bao quát một vùng non nước Phú Yên. Toàn cảnh thành phố Tuy Hòa, làng hoa Bình Ngọc, núi Đá Bia, Biển Đông. Cùng hai chiếc cầu đường sắt và đường bộ dài 1.100 m, song song qua sông Ba.

Tháp Nhạn được người Chăm xây dựng vào khoảng thế kỷ XI. Tháp có cấu trúc khối hình chóp vuông vững chắc cao 25m. Gồm tất cả bốn tầng thu nhỏ dần khi lên cao. Năm 1988, di tích tháp Nhạn được Bộ Văn hóa công nhận là di tích kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia. Từ tháp Nhạn du khách muốn hoài cổ nên đến một nơi.

Ngoài Tháp Chăm cổ còn có Chùa Kim Long.

Ở mạn Đông Nam chân núi Nhạn có ngôi chùa Hàm Long. Nằm khuất sau chòm cây cổ thụ, lưng tựa vào vách núi đá lớn dựng đứng, cao ngất. Chùa Hàm Long sau đổi tên là Kim Long tự và được vua Bảo Đại năm thứ 5 ban sắc tứ. Ngoài ra còn có một đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Công trình này gồm bảo tàng trưng bày bên dưới, phần trên là tháp đài cao 30 mét, tựa lưng vào tháp là cụm tượng đài.”

Tôi một lần đến đứng trên núi Nhạn nhìn xuống thành phố nhỏ bé Tuy Hòa. Non nước cảnh quan hữu tình nhưng phát triển quá chậm so với yêu cầu của cuộc sống. Bình an và êm đềm như trong vài thế kỷ trước. 

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.