Tham quan bảo tàng Cố Cung ấn tượng !

Taiwan tham quan bảo tàng Cố Cung ấn tượng. Ghi lại chuyến đi tới quốc đảo Đài Loan. Một hành trình đầy ngẫu hứng của mùa Xuân. Samgoshare thấy một Taiwan hiện đại, thân thiện và cởi mở. Bảo tàng phong phú các cổ vật các triều đại lịch sử Trung Hoa.

Vài nét sơ thảo về Bảo tàng. 

Bảo tàng Cố Cung được thành lập năm 1925. Sau khi nước Trung Hoa Dân quốc ra đời 13 năm. Bảo tàng được xây dựng năm 1962 và khánh thành năm 1965. Bảo tàng là nơi lưu giữ các báu vật hoàng gia phản ánh lịch sử của Trung Quốc. Từ thời đồ đá mới trong giai đoạn 4500-2700 AD đến thế kỷ 20. Bảo tàng có gần 700000 hiện vật, là một trong những bảo tàng lớn của của thế giới về cổ vật. Trước đây gọi là Bảo tàng Trung Sơn để tưởng nhớ quốc phụ Tôn Trung Sơn.

Ngày nay tên chính thống là bảo tàng Cung điện quốc gia. Du khách quen gọi là bảo tàng Cố Cung vì các cổ vật này từ Bảo tàng Cung điện của các triều đại vua chúa thời trước. Bảo tàng sưu tập từ đồ đá, đồ đồng, vàng, bạc, châu báu, ngọc ngà, tranh ảnh, thư pháp nhiều vô kể. Người ta luân phiên triển lãm theo từng quý. Cho nên vài tháng đi một lần sẽ thấy có nhiều cổ vật khác.Bảo tàng Cung điện quốc gia cung cấp hướng dẫn xem cổ vật với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, Hàn Quốc.

Khách tự do tìm hiểu cổ vật qua tai nghe.

Thú vị là mỗi du khách sẽ được phát một máy hướng dẫn kèm tai nghe. Du khách đi tới đâu thấy số đánh dấu cổ vật cứ việc bấm số là nghe được về xuất xứ của cổ vật đó. Áp dụng kỹ thuật số để xem và hiểu về cổ vật thật đơn giản và tiện lợi. Bộ sưu tập được đánh giá lớn nhất và hiếm nhất thế giới.Chính là về đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống Trung Quốc và các tài liệu lịch sử.Vào đây người ta không cho chụp ảnh, các máy ảnh có tủ cất giữ miễn phí.

Chiếc tủ nhỏ có ổ khóa nhỏ bỏ vào 10$ thì mới khóa được. Lang thang xong việc vào lấy mở khóa ra thì 10$ rớt ra. Không mất tiền, không người canh giữ, không lằng nhằng ghi phiếu. Tất cả đều theo một qui trình đã được lập sẵn rất dễ dùng .Chiếc tủ có khắp mọi nơi có khách du lịch từ nhà ga cho đến bến tàu. Trong siêu thị, trong nhà WC… tại các điểm tham quan đều có tủ an toàn thực dụng. Giá quy đổi một đô Đài (TWD) khoảng 700 VNĐ. Đoàn thăm viếng 160 $ đô Đài, mỗi người theo nhóm 120 $ (tối thiểu 10 người). Quân nhân, cảnh sát, sinh viên 80 $. Nghỉ hưu cựu chiến binh, công chức thì miễn phí. Người già, người tàn tật, trẻ em dưới độ tuổi đi học, miễn phí..

Thông tin cơ bản .

Các thông tin cơ bản Bảo tàng Cung điện quốc gia. Giờ mở cửa: Tất cả năm, 09:00-05:00. Tel: 886-2-881-2021. Địa chỉ Số 221, Sec.2, Jhihshan Rd, quận Shihlin, thành phố Đài Bắc, Đài Loan. Khách du lịch đi vài cá nhân như mình là 250$ đô Đài. Người Đài Loan nói về tiền hay gọi là đô la. Người đại lục thì gọi đô la Đài là Đài tệ.

Tuy giá trị sử dụng như nhau. Nhưng cách gọi phản ánh được quan điểm của cá nhân sống trong một xã hội. Các cổ vật, báu vật được di dời sang Đài Loan một câu chuyện thú vị khác. Trong hành trình vui vẻ Samgoshare đã vào xem bên trong Bảo tàng Cố Cung có gì nhỉ ?  Phải ghi rõ như trên vì còn có Viện Bảo tàng cố cung ở Bắc Kinh nữa. Một điều đáng tiếc là mình đã tận măý thấy nhiều báu vật lịch sử hàng ngàn năm, nhưng du khách không được chụp ảnh. Do đó không kể chuyện bằng ảnh bên trong đươc. Đành phải đưa các hình ảnh bên ngoài của bảo tàng. Chia tay bảo tàng mời các bạn đến một nơi thú vị khác.

Photo Samgoshare  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Cơm trưa bình dân tại đền mặt trời Konark Ấn độ ! Photo Samgoshare

Cơm trưa bình dân tại đền mặt trời Konark Ấn độ !

Chiều xế mãi mê lang thang trong di sản chồn chân ngồi thở. Sáng quầy …

5 comments

  1. Hy vọng lần tiếp đến ĐL sẽ trải nghiệm nhiều hơn !

  2. ĐL là nơi gia đình mình ưa thích nhiều !

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.