Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka

Sau khi ghé chơi lâu đài đá Osaka vào mùa hè năm ấy. Tôi tiếp tục đến tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka cho luôn mồ hôi. Đất nước Nhật Bản vốn nhiều đảo có chạy dài như kiểu nước mình. Xứ sở nhiều núi, đồng bằng nhỏ nông nghiệp khó khăn. Thiên tai hàng năm của Nhật Bản thuộc loại nhất nhì thiên hạ. Đôi khi nhờ khó khăn con người biết vươn lên nhiều hơn trong cuộc sống. Lang thang trong bảo tàng vừa tìm hiểu vừa thư giãn đôi chân khi cần nghĩ ngơi.

Tham quan bảo tàng

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka như một phần khách quan phản ánh chân thực cuộc sống đã qua tại đây. Nhờ quan sát nghiên cứu kỹ về tự nhiên con người biết đề phòng thiên tai trong tương lai. Bảo tàng lịch sử này khai trương vào năm 2003, từ lâu đài Osaka đến đây bằng tàu điện ngầm khá thuận lợi. Từ nhà ga Tanimachi Yonchome bạn dạo thêm vài đoạn băng qua vườn hoa dại sẽ gặp tòa nhà bảo tàng lịch sử Osaka.

Tên bảo tàng
Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka. Photo Samgoshare

Ấn tượng bất ngờ đầu tiên tầng trệt bên ngoài có mái che trưng bày mấy bộ xương cá voi khổng lồ. Lần đầu tiên tận mắt chứng kiến một bộ xương cá voi to lớn khủng khiếp đến như vậy. Cách trưng bày khá độc đáo là treo bộ xương cá lớn nhất trong không gian của tòa nhà. Bên cạnh có vài bộ cá xương nhỏ đại diện cho cá thể con. Tôi đứng phía dưới ngữa cổ nhìn lên bộ xương dài mười mấy mét. Cố gắng tưởng tượng thêm thịt da vẫn không hình dung nổi. Ngoài đời chỉ cần có cơ hội nhìn thấy thực sẽ té xỉu luôn.

Xung quanh cột ống tròn có giải thích lịch sử của con cá vĩ đại dạt vào bờ. Xem hình ảnh hiểu sẽ một phần thân phận cá được khi còn nguyên con. Nhân viên đứng trên nó như đứng trên thuyền, đem về làm tiêu bản giá trị cho bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka.

Nhiều sinh vật lạ kỳ

Tiếp tục vào tham quan bên trong bảo tàng lịch sử này. Các phòng nối tiếp nhau giới thiệu các sinh vật từ thời cổ đại. Nhiều loài ngày nay chỉ còn hiện diện trong hóa thạch. Thong thả đi bộ, nhẩn nha quan sát nhiều con vật thật quái dị. Thuở hồng hoang hỗn mang của khai thiên lập địa, không hiểu sao có nhiều loài vật to lớn như vậy. Một thời độc chiếm thế giới, sự tồn vong và tuyệt diệt của chúng chỉ có vài giả thuyết va chạm thiên thể. Biết đâu có loài virus cổ sinh nào đó, lây nhiễm như Corona vừa rồi làm chết hàng loạt.

Xuất hiện bảng tên bảo tàng ngay giữa tiền sảnh trên một thân cây quá khủng. Họ cắt một lát gỗ trưng bày đếm thử có bao nhiêu vòng ứng bấy nhiêu tuổi. Tôi đếm vài trăm vòng có lẻ. Mỗi một sự bề dày giữa hai vòng báo hiệu cho biết năm mưa nhiều hay hạn hán. Mưa nhiều cây phát triển nở ra, hạn hán co hẹp lại, phản ánh giai đoạn khí hậu của một khu vực. Bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka còn nhiều khu vực thú vị nữa nhưng tiếp nhận chừng đó đã mõi chân. Nghĩ ngơi và tiếp tục tham quan những không gian khác. Bảo tàng luôn lưu lại gĩn giữ di vật cổ vật có chứng tích thời gian nên các nước phát triển làm cẩn trọng khoa học. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.