Tham quan đài tưởng niệm ANZAC Sydney !

Ngày đầu tiên đến Sydney tôi tham quan đài tưởng niệm ANZAC gần nơi tạm trú. Đài tưởng niệm chiến tranh ANZAC là nơi nhắc nhở cho người dân Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan nhớ về quân nhân của mình. Các chiến sỹ quân đoàn Úc và New Zealand đã hy sinh trong trận chiến Gallipoli của chiến tranh thế chiến I.

Công viên Hyde

Tôi băng qua ngã tư đường Oxford đến công viên tưởng niệm Hyde. Gặp ngay khẩu đại bác thần công tại lối vào phụ. Mô tả khẩu súng của chiếc tàu tuần dương hạng nhẹ của Đức, SMS Emden. Con đường dẫn vào hai bên công viên cỏ xanh một màu số phận. Đài tưởng niệm chiến tranh ANZAC như một khối đã khổng lồ vuông vức bốn mặt. Hồ nước phía trước rộng êm đềm, phía sau có hồ phun nhỏ. Tôi đi tới gần hơn nữa nhìn xuống lỗ to tròn trước mặt phát hiện phát dưới còn có tầng hầm khá rộng.

Đài tưởng niệm ANZAC cuối trời mây tráng bay.
Đài tưởng niệm ANZAC cuối trời mây trắng bay. Photo Samgoshare

Đài tưởng niệm được thiết kế theo phong cách Art Deco thiết kế bởi C. Bruce Dellit. Art Deco là một trường phái nghệ thuật và trang trí mang tính chiết trung, tổng hợp từ nhiều xu hướng. Nghệ thuật Art Deco tiêu biểu bởi tính thanh lịch, quyến rũ, công năng và hiện đại. Bề ngoài đài tưởng miệm trang trí bằng những bức phù điêu và tác phẩm điêu khắc của Rayner Hoff. Nó được khai trương năm 1934 bởi Hoàng tử Henry, Công tước xứ Gloucester. Năm 2018, việc trùng tu lớn đã hoàn thành.

Đài ANZAC di tích bang  

Đài tưởng niệm chiến tranh ANZAC như một bảo tàng và di tích được xếp hạng di sản của bang New South Wales, Australia. Công viên Hyper bao quanh một màu xanh của sự sống thanh bình và yên tĩnh. Ngoài ra bên trái có khu biểu tượng các viên đạn đồng to tướng rất ấn tượng. một bia nhỏ ghi tên tướng Thổ nằm phía dưới thấp trên nền cỏ xanh thật lạ. Không biết tác giả có dụng ý gì không. Phải chăng tôn trọng kẻ thù nằm dưới chân các người đã ngã xuống. Tôi đi vòng ngoài đài tưởng niêm ANZAC nhìn du khách nhẹ nhàng bên nhau. Một không gian yên tĩnh, thanh thản thật nhẹ lòng về nơi tưởng nhớ.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai. Photo Samgoshare

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai !

Người Ấn ngày trước chưa biết khái niệm uống trà hay cà phê. Khi người …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.