Tham quan đài tưởng niệm chiến tranh Melbourne !

Bái vọng từ phương xa của Samgoshare là trang nhật ký viết khi nhớ về đất Việt. Tham quan đài tưởng niệm chiến tranh tại Melbourne, nơi tưởng niệm các tử sỹ của xứ người tại Melbourne. Anh hùng của xứ này đôi khi là tội đồ của xứ khác. Khái niệm anh hùng chỉ đúng khi hy sinh vì lợi ích của quốc gia, dân tộc chính họ. Không dám ghi công các chiến sỹ bỏ mình cho dân tộc là một điều sỉ nhục hiếm thấy vẫn tồn tại. 

Dạo chơi công viên Hoàng gia

Có một chiều hắn đến tham quan công viên hoàng gia của Melbourne. Thành phố này có nhiều công viên và tượng đài các danh nhân. Mỗi một góc phố hay ghế ngồi luôn ghi lại dấu ấn tiền nhân. Dòng sông Yarra uốn lượn ôm lấy các công trình cao vút xung quanh. Nơi đây có công viên xanh mướt cỏ với các cây cổ thụ rợp lá. Nhìn người dân ngồi chơi hay nằm ngủ dưới các tán cây thật yên bình.

Điểm nhấn cao nhất trong công viên chính là đài tưởng niệm. Các anh hùng đã hy sinh cho Tổ quốc qua các thời kỳ. Lịch sử cần ghi nhận và công bằng cho những ai đã ngã xuống vì Tổ quốc. Chợt nhớ đến xứ hắn có các “đầu tàu“ đã vội vàng xoá dấu những sự thật của lịch sử. Cho dù mới cách đây 40 năm hay xa hơn chút nữa. Ngay cả tên Việt Nam cũng được khắc vào đá vì một thời Úc có tham chiến tại miền Nam xứ Việt. Nhiều người lính Úc đã ngã xuống trên mãnh đất xa xôi nước Việt. 

Ngọn lữa vĩnh cửu

Trước đài có cột tưởng niệm cho các chiến sỹ hy sinh trong thế chiến II. Ngọn lữa vĩnh hằng vẫn cháy mãi như hương hồn các anh hùng sống mãi với sông núi cỏ cây đất nước. Đứng trước ngọn lửa lung linh đang cháy phần phật trước gió. Hắn chợt lại có lần đã đứng trước ngọn lửa Khải hoàn môn Pháp, trong ngày tưởng niệm chấm dứt chiến tranh của thế giới. Không ai muốn chiến tranh để có ngày tưởng niệm. Những nếu đã xảy ra không bao giờ có quyền quên lãng người lính đã bỏ mình vì Tổ quốc.

Tham quan đài tưởng niệm chiến tranh tại Melbourne nhắc nhở còn bốn ngày nữa đến ngày hắn luôn nhớ (17/02/79-2019). Bái vọng từ phương xa anh linh những người con đất Việt đã hy sinh cho quê hương và nhân dân Việt mãi trường tồn. (Melbourne 13/02- trích nhật ký thứ tư). 

Creator Samgoshare. Music Concerto pour une jeune. Pianist Richard Clayderman.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi. Photo Samgoshare

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi !

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi kể tiếp chuyện rong chơi. Sáng từ …

One comment

  1. Kim Cháu Nguyen

    Cảm ơn t/g ; một chuyến du lịch trải nghiệm rất nghiêm túc! Và hạnh phúc nhất là khi về già , bên tách trà ấm , có dược những hình ảnh , những thước phim quý báu như thế để xem thì có gì thú vị hơn…

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.