Tham quan thư viện quốc gia New Zealand !

Tham quan thư viện quốc gia New Zealand đối diện với nhà thờ Thánh Pauls. Thuận tiện đường đi bộ nên tôi vào thư viện cho biết văn hóa xứ người. Tôi muốn quan sát thư viện quốc gia xứ Kiwi có gì lạ không ?

Một tòa nhà vuông vức, bề thế

Trước hết tòa nhà to lớn thư viện Quốc gia mới khai trương tháng 8 năm 1987. Kiến trúc tòa nhà chịu ảnh hưởng lớn từ thiết kế tòa thị chính Boston. Thư viện Quốc gia New Zealand có nghĩa vụ “làm phong phú đời sống văn hóa và kinh tế của New Zealand và trao đổi với các quốc gia khác”. Thư viện còn có tên Maori Te Puna Mātauranga o Aotearoa. Nghĩa là nguồn gốc tri thức của New Zealand.

Tôi vào tham quan thư viện, một không gian yên tĩnh với nhiều khu vực riêng biệt. Tài liệu thư viện có ba nhóm chính. Bộ sưu tập chung, bộ sưu tập trường học và bộ sưu tập của thư viện Alexander Turnbull. Nó được đặt theo tên của Alexander Horsburgh Turnbull (1868-1918). Ông là một thương nhân, nhà sưu tập sách và người bán sách ở New Zealand. Ông để lại bộ sưu tập có 55000 cuốn sách và nhiều tài liệu giá trị. Như Ông Khai Trí của miền Nam đất Việt. Kho sách đồ sộ bạn có thể thấy một phần tại phòng đọc thư viện Quốc gia.

Nhiều triển lãm tại thư viện

Hôm ấy thư viện đang có triển lãm nhỏ của nhóm FoTL – nhóm những người bạn thư viện Turnbull. Một hội hỗ trợ công việc thư viện Alexander Turnbull. Tổ chức các sự kiện, hoạt động và cung cấp một khoản tài trợ nghiên cứu hàng năm cho các học giả sử dụng tài nguyên thư viện. Thật là tuyệt cho những ai mê nghiên cứu.

Thư viện đang từng bước số hóa và hỗ trợ dich vụ trực tuyến tài liệu. Nơi có kho lưu trữ di sản kỹ thuật số quốc gia. Người dân có quyền truy cập vào nhiều bộ sưu tập, cung cấp thông qua các sản phẩm kỹ thuật số và tài nguyên trực tuyến. Ngoài ra còn xây dựng trang web Papers Past. Cung cấp quyền truy cập miễn phí vào các tờ báo, tạp chí, thư, nhật ký và các bài báo của quốc hội từ thế kỷ 19 và 20. Họ hiện đại hóa các phương pháp tiếp cận cho người dân.

Tất cả điều ấy căn cứ theo đạo luật về thư viện như sau. “Thu thập, bảo quản và bảo vệ các tài liệu. Đặc biệt các tài liệu liên quan đến New Zealand. Làm chúng có thể được truy cập cho tất cả người dân New Zealand, theo cách phù hợp điều kiện của họ. Bảo vệ di sản tư liệu và bổ sung cho các thư viện khác ở New Zealand. Hợp tác làm việc với các tổ chức, cá nhân khác có mục đích tương tự. Nhắm tạo thành một phần của cộng đồng thư viện quốc tế.”

Tôn trọng tư liệu lịch sử

Nhờ sự bảo vệ di sản tư liệu mạnh mẽ ấy. Tôi đã gặp triển lãm He Tohu trong thư viện tại đây. He Tohu là nơi lưu giữ ba tài liệu có ý nghĩa quốc gia. Thứ nhất là Te Tiriti o Waitangi-Hiệp ước Waitangi một thỏa thuận của chính phủ Anh và các bộ lạc. He Whakaputanga là tuyên ngôn độc lập các bộ lạc thống nhất của New Zealand. Thứ ba là đơn thỉnh nguyện của phụ nữ-Te Petihana Whakamana Pōti Wahine. Các tài liệu quý giá được chuyển từ kho lưu trữ New Zealand năm 2017 dưới sự bảo mật chặt chẽ.

Tôi là đứa trẻ đã từng đói sách trở thành người mê sách, thích ngắm nghía sách. Đọc sách là niềm vui của tôi, nên lang thang trong thư viên quốc gia New Zealand như đứa trẻ lạc vào miền cổ tích. Thư viện quốc gia phản ánh và thể hiện tầm vóc của một dân tộc. Một sáng thú vị ngồi nhìn thiên hạ đọc sách nơi này. Ngồi nghĩ ngơi viết đôi dòng nhật ký Samgoshare.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Bữa sáng trên hồ Inle nhìn cảnh sông nước ! Photo Samgoshare.

Bữa sáng trên hồ Inle nhìn cảnh sông nước !

Thưởng thức bữa sáng trên hồ Inle nhìn cảnh sông nước cho một cảm giác …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.