Thăm thành cổ Arg tại thành phố Tabriz !

Thăm thành cổ Arg tại thành phố Tabriz là bài muốn giới thiệu một di tích lịch sử của Iran. Nhũng gì còn lại như nhân chứng của lịch sử Tabriz. Từ khách sạn tôi tạm trú có thể nhìn thấy thành lũy Arg này. Lúc chưa đi thì mong tìm được thành cổ Arg. Bất ngờ nhất khi nhờ Google chỉ đường mới phát hiện nó gần nơi mình tạm cư.

Mặt trước thành cổ Arg. Photo Samgoshare
Mặt trước thành cổ Arg. Photo Samgoshare.
Gặp được giấc mơ nhỏ -Thành cổ Arg.

Chiều khi tôi đến tham quan thành lũy Arg mới giật mình vì nó to cao quá. Kết cấu chỉ xây dựng bằng gạch từ năm 1318 đến 1339. Hơn hai mươi ròng rã người ta chỉ xây dựng lên một phần của dự án. Tôi đưa tay sờ vào các viên gạch cũ để cảm bao nhiêu thời gian nắng mưa đã qua chốn này. Bao nhiêu biến cố đã xảy ra tại đây. Liệu màu thời gian của gạch lúc mới xây và bây giờ có khác nhau ?

Theo tìm hiểu thành cổ Arg của Tabriz còn gọi là Arg Alishah, Arg-e Alishah, Arch of Alishah, Arg Citadel và Masjid Ali-Shāh. Thành lũy Agr là tàn dư của một pháo đài lớn tại trung tâm thành phố Tabriz. Cấu trúc của Agr có thể nhìn thấy từ khoảng cách xa trung tâm thành phố Tabriz. Nếu không bị chặn bởi tòa nhà cao tầng mới xây.

Cấu trúc ban đầu xây dựng như một lăng mộ vào thế kỷ 14 trong thời kỳ Ilkhanate. Tuy nhiên, cái chết bất ngờ của thống đốc và kỹ thuật hạn chế về xây dựng cho một khu phức hợp lớn công trình vẫn chưa hoàn thành. Vào thế kỷ 19, sự gia tăng căng thẳng giữa Iran và Nga. Nơi này thành pháo đài và xây dựng các cơ sở quân sự xung quanh”

Lịch sử luôn có nhiều bất ngờ. 

Điều trớ trêu và lạ lùng là thành cổ Arg như một nhân chứng sống cho nhiều cuộc chiến tranh và thay đổi thể chế tại Iran. Các cuộc chiến tranh giữa Nga và Ba Tư (1804-1813) hay (1826-1828) đã để lại hậu quả nặng nề. Lãnh thổ của Iran mất dần về tay Nga tạo nên các quốc gia khác. Trong chiến tranh Nga bắn phá thành lũy hư hại nhiều. Quá trình cải tạo các công trình phụ của thời Qajar liên tiếp bị phá bỏ. Ngày nay họ đã xây dựng một nhà thờ Hồi giáo lớn bên cạnh thành lũy Arg. 

Hơn 700 năm màu thời gian có phai trên nền gạch. Dấu xưa còn lại những gì hỡi Samgoshare. Nhìn hoàng hôn nhẹ buông dần, nhiều thanh niên nam nữ đi loanh quanh bên nhau chỗ này. Thành cổ Arg đã thành nơi hẹn hò của tuổi mới lớn, âu cũng là niềm an ủi của thành Arg tuổi già 700 năm. Tôi chậm rãi đi vòng quanh thành Arg để nghe tim mình bồi hồi lắng lại. Di sản đôi khi là một quá khứ nặng nề đặt trên vai thế hệ của tương lai. Lang thang một thời gian tôi trở về nơi tạm trú của mình tại Tabriz.

Mặt sau thành cổ Arg. Photo Samgoshare.
Mặt sau thành cổ Arg. Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.