Thăm Thánh địa Mỹ Sơn những gì còn lại !

Thăm Thánh địa Mỹ Sơn những gì còn lại viết về chuyến thăm trước đây. Từ Đà Nẵng bạn có thể đi nhiều loại phương tiện về Mỹ Sơn. Di sản còn lại những gì chưa bị phá hủy bởi con người và thời gian. Cần phải đến nơi đây tham quan một lần trong đời.

Thánh địa bị quên lãng bao năm

Những gì còn lại của Mỹ Sơn thật nhẫn tâm trước sự tàn phá của con người và thời gian. Về thăm Thánh Địa Mỹ Sơn tôi như trẻ thơ đứng trước một thế giới cổ xưa khác. Tấm bảng di sản Mỹ sơn thấy làm tạm bợ không tưởng. Hy vọng bây giờ đã thay đổi. Thánh địa Mỹ Sơn xây dựng trong một thời gian dài cho đất nước Chăm Pa. Đất nước Chăm Pa chịu ảnh hưởng lớn của hai tôn giáo là Ấn giáo và Hồi Giáo. Tùy theo từng thời kỳ cai trị của Vua tạo phong cách cho kiến trúc đền đài và các hình tượng.

Lịch sử lãng quên bao năm cho đến năm 1885 các nhà thám hiểm Pháp phát hiện trở lại. Từ đó nhân loại mới biết đến một nền văn minh đã lụi tàn theo tháng năm. Chỉ riêng vật liệu xây dựng và phương pháp thi công vẫn là bí ẩn cho đến ngày nay. Một minh chứng hùng hồn cho sự phát triển sớm của Chăm Pa so với Đại Việt ngày trước.

Chiều vắng với Mỹ Sơn

Hôm tôi đến thăm Mỹ Sơn có ít du khách tham quan. Khách Việt và khách nước ngoài lọt thỏm trong không gian rộng lớn của Thánh Địa. Một thoáng rùng mình vì sự hoang lạnh của khu vực rộng lớn. Các đền đài bằng gạch xen lẫn với cây cỏ xanh muôn đời. Biểu tượng Linga nằm chễm chệ cô đơn trong hoang vắng. Linga một thời thờ cúng hoành tráng giờ một mình trơ gan cùng mưa nắng. Tôi thoáng bàng hoàng và nỗi buồn mơ hồ nhưng rất thật ập đến. 

Nỗi buồn cô đơn của Linga. Photo Samgoshare
Nỗi buồn cô đơn của Linga. Photo Samgoshare

Một khu vực Thánh địa rộng lớn hoang tàn đổ nát theo thời gian. Đây đó các trụ đá, các móng cột nằm rơi vãi im lìm chưa biết ngày hội tụ. Nụ cười của vũ điệu Apsara đã mất trên các gương mặt của đền. Nét loang lỗ do axit hóa chấm phá trên lưng, trên vai, trên cả eo thon duyên dáng điệu đà của nàng vũ nữ. Các Linga cũng chịu chung số phận loang lỗ của thời gian. Tôi thích nhìn vài cây hoang vẫn sống được trong các ô vuông nhỏ. Vô tình sắc xanh của lá tạo nên sự sinh động bớt điêu tàn của đổ nát. Tôi đã có một chiều hoang vắng lang thang chốn tâm linh Mỹ Sơn.

Photo Samgoshare  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai. Photo Samgoshare

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai !

Người Ấn ngày trước chưa biết khái niệm uống trà hay cà phê. Khi người …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.