Thăm tháp Azadi biểu tượng mới Iran !

Sau một giấc ngủ ngon trên chuyến tàu rung lắc, trở lại nhà ga Tehran. Tôi gởi hành lý tại nhà ga lên đường tham quan quanh Tehran. Bởi vì tối phải đi tàu tiếp về thành phố di sản Shiraz. Nhà ga rộng có nơi gởi hành lý đàng hoàng cho du khách. Gởi xong tôi muốn đi thăm tháp Azadi biểu tượng mới của dắt nước Iran.

Tàu điện ngầm Tehran.

Lần này đi tàu điện ngầm cho biết cảm giác thử nghiêm các loại phương tiện xứ người. Tôi đã đi tàu hỏa, taxi, xe ôm nay chuyển qua tàu điện ngầm cho biết. Khi du lịch tới thành phố nào có tàu điện ngầm tôi đều cố gắng sử dụng cho biết. Tehran cũng vậy, thành phố Tehran có 6 tuyến tàu điện ngầm chạy trải dài trong khu trung tâm. Tìm trong Google Maps là thấy, tuy nhiên nhược điểm là trạm lên xuống khá thưa nên đi bộ khá nhiều. Hệ thống tàu chạy khá tốt, người dân đi lại rất đông. Gặp giờ cao điểm cũng chật như nêm. Bị cấm vận gần bốn mươi năm mà phát triển hệ thống tàu điện ngầm như vậy thật đáng nể.

Từ bến tàu điện ngầm lên tôi đi bộ thêm vài đoạn và nhìn thấy biểu tượng mới của Tehran. Một đại cổng thật to lớn biểu tượng như khải hoàn môn của các nước xứ Âu. Ban đầu tưởng như cổng, thật ra công trình tháp Azadi. Trước tháp Azadi có trồng loại hoa như bắp cải, hiện trạng đang tu sửa lại nền. Hồ phun nước nhỏ, theo thời gian phun từng đợt tung tóe lên cao. Vài du khách bộ hành đến đây tranh thủ check in với tháp cao này.

Công trình tháp Azadi.

Tháp Azadi trước đây còn gọi là tháp Shahyad, đài tưởng niệm Shah. Sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 tháp đổi tên Azadi có ý nghĩa là tự do. Tháp đánh dấu lối vào phía tây của thành phố. Công trình cao 45 mét được ốp đá cẩm thạch nhìn uy quyền và mạnh mẽ. Ngoài phần nổi phía trên còn có bảo tàng dưới lòng đất. Xây dựng năm 1971 vào thời kỳ hưng thịnh của đất nước Iran. Công trình nhằm kỹ niệm 2500 năm lịch sử thành lập đất nước Iran.

Tháp Azadi có bề mặt khá phức tạp với các đường cong mặt yên ngựa táo bạo. Hơn 8000 khối đá trắng lấy từ thành phố Isfahan đem về xây dựng với công nghệ cao của thời ấy. Nhìn tổng thể tháp Azadi như một khối cẩm thạch trắng được chạm khắc cẩn thận. Ngày hôm ấy tôi đến rất tiếc bảo tàng đóng cửa nên không vào thăm được bên trong.

Đứng bên ngoài nhìn hoa, các vòi phun nước và các thánh nữ Iran qua lại check in. Từ đây có thể quan sát cả một vùng rộng lớn phía Tây thành phố. Tôi đi dạo quanh thăm tháp Azadi gặp hai Thánh nữ Iran. Trời, xứ sở này sao đi đâu cũng gặp toàn thánh nữ. Nhìn thấy loại hoa trồng trước tháp và người đều đẹp. Đi lên cầu vượt quay vài đoạn phim xa xa tháp Azadi cùng cảnh kẹt xe hơi. Trưa đến lúc cần tìm chỗ ăn.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nghỉ chân dưới tượng đài Leonardo Da Vinci ! Photo Samgoshare.

Nghỉ chân dưới tượng đài Leonardo Da Vinci !

Chung quanh không gian văn hóa lịch sử của thành Milan bạn sẽ thăm được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.