Thăm thị trấn đào vàng Arrowtown thuở trước !

Hầu như các du khách đã đến chơi thành phố Queenstown đều thăm thị trấn đào vàng Arrowtown thuở trước. Trong lịch sử thế giới vào cuối thế kỷ 19, cơn sốt đào vàng đã diễn ra nhiều nơi trên thế giới. Ngày nay, cách Queenstown hơn 20 cây số, thị trấn Arrowtown như một khu bảo tàng lưu giữ cẩn thận các công trình và ký ức xưa. Arrowtown đã từng là một thị trấn khai thác vàng trong quá khứ, khi người châu Âu bước đầu đến định cư tại đây vào cuối thế kỷ 19.

Đào vàng và di cư

Theo dòng lịch sử cuối thế kỷ 19, người châu Âu di cư đến Úc và New Zealand. Nhiều người châu Âu ưa phiêu lưu mạo hiểm ra đi tìm miền đất mới, trong quá trình di cư vàng là một hấp lực rất lớn thu hút nhiều thành phần dân chúng. Vào năm 1862, vàng được tìm thấy ở sông Arrow đã trở thành thỏi nam châm thu hút cả nhiều người đến sinh sống và khai thác. Thời đó, ban đầu khoảng 1000 người đến thời điểm cơn sốt vàng lên đỉnh, dân số có lúc lên đến 7000 người. Từ đó, lấy theo tên dòng sông thị trấn Arrowtown ra đời với các khu định cư như Macetown, Skippers Canyon và Bullendale.

Thăm thị trấn đào vàng Arrowtown thuở trước ! Photo Samgoshare
Thăm thị trấn đào vàng Arrowtown thuở trước ! Photo Samgoshare

Sau nhiều biến cố của lịch sử, cơn sốt vàng suy thoái và tàn lụi. Người dân rời bỏ thị trấn dần dần, làm cho nơi đây thành hoang phế. Sau thời gian dài, khi ngành công nghiệp không khói phát triển đã thổi bùng sức sống trở lại. Hiện nay, nó trở thành một thị trấn du lịch của quận Lakes thuộc thành phố Queenstown. Người dân nơi đây đã biết phục dựng và tu sửa lại nhiều nhà cửa. Thị trấn ma Arrowtown ngày nào, bây giờ trở thành một bảo tàng sống của thế kỷ 21. Thị trấn có thêm các hoạt động du lịch như lễ hội vào mùa thu, nơi nghĩ dưỡng hoặc trượt tuyết vào mùa đông. Du khách đã đến thăm nơi này ngày mỗi đông.

Xe buýt từ trung tâm 

Ngày ấy, từ trung tâm Queenstown, đón xe buýt theo tuyến qua hồ Hayes tới thăm thị trấn cổ này. Sáng sớm, đi bộ ra trạm xe buýt chờ đợi, di chuyển theo tuyến hướng dẫn từ Google Maps. Phải đổi xe buýt một lần mới đến được thị trấn. Trên đường đi phong cảnh hai bên đường vào mùa Hạ rất hữu tình. Đoạn qua đường ven hồ Hayes như cõi mơ hoang nào đó thật đẹp. Nắng vàng mãi trải dài dõi theo chuyến xe buýt từ Queenstown đến thị trấn Arrowtown. Tiếc là chỉ ngắm từ xe buýt.

Cuối cùng, xe buýt đã đến thị trấn Arrowtown với nhiều du khách quốc tế. Xe dừng ngay tại bến, đối diện du khách gặp ngay nhà bảo tàng tại đây. Nhà bảo tàng của quận Lakes như trung tâm thông tin chính cho du khách tìm hiểu. Tờ rời, sách vở, bản đồ và nhiều hàng lưu niệm đặc trưng của thị trấn. Vào thu thập ít thông tin trước khi loanh quanh thị trấn. Bước chân vào thị trấn lịch sử Arrowtown nhỏ bé, Samgoshare như lạc vào một phim trường đặc biệt.

Thị trấn xưa Arrowtown

Thị trấn Arrowtown là hình ảnh chân thực đầy sinh động còn lại về không gian sinh hoạt của cư dân New Zealand vào cuối thế kỷ 19. Những con đường nhỏ nhắn xinh xắn với bảng tên gỗ. Hai bên đường, những ngôi nhà tầng trệt hoàn toàn làm bằng gỗ và tường gạch vẫn còn đứng chờ như chứng nhân lịch sử. Một số nhà phục dựng lại với tường được ốp đá trang trí hiện đại. Kiến trúc vẫn theo kiểu cũ nhưng chất liệu đã mới theo hiện tại. Không quá đông du khách, mỗi người đều muốn tìm cho mình góc ghi lại các hình ảnh độc đáo của thị trấn Arrowtown. 

Chậm rãi từng bước chân, tôi đang đi vào miền lịch sử của Queenstown. Tôi cố hình dung, lúc ấy người ta sống thế nào tại nơi hoang vu này. Bao nhiêu nước mắt, máu và nhân mạng đã lưu lại chốn này. Cơn sốt vàng ngày ấy tại Arrowtown và chuyện đào vàng ở Quảng Nam ngày nay, liệu có cùng sự mưu sinh tham lam. Hấp lực của vàng thời nào cũng đều đánh đổi thân phận và sinh mạng con người. Bình minh hay hoàng hôn của vàng luôn mang mầm ly biệt.

Nghệ thuật từ cái cũ

Khu phố cổ của thị trấn Arrowtown khá ngắn đã níu chân tôi. Các cửa hàng bán đồ lưu niệm hoặc trưng bày các di vật của người quá cố. Tổng thế, nhìn quanh như một thị trấn miền viễn Tây trong phim Mỹ. Thị trấn có hai khu, một khu bán hàng lưu niệm xen lẫn nhà cũ và mới trùng tu. Khu thứ hai dành cho dân yên tĩnh vắng vẻ hơn. Mọi thứ ở đây đều mang dáng dấp hoài cổ rất đặc trưng. Người dân trưng bày những chiếc ghế cũ, bàn cũ, chiếc xe đạp cũ dựng bên gốc cây cũng thành nghệ thuật.

Những quanh cảnh của thị trấn như một làng cổ từ miền cổ tích chợt hiện về. Vào một quán nhỏ, vài bộ bàn nhỏ êm đềm dưới những bóng cây thật yên bình dễ chịu. Nghĩ chân dưới bóng cây đời thật nhẹ nhàng, cây đời vẫn mãi xanh dù thời gian về đâu. Vài tiếng đồng hồ ghé thăm thị trấn đào vàng Arrowtown thuở trước tại Queenstown như một hồi ức đáng giá. Chuyến đi giúp tôi hiểu thêm một quá khứ mưu sinh đầy khắc nghiệt của nơi này.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.