Thân phận cầu Vecchio trên sông Amo !

Tôi cứ mãi ngắm nhìn dòng sông Arno, mong có cô nàng Lauretta nào nhảy xuống sông để cứu. Chờ mãi không thấy nên tôi đi loanh quanh nơi đây một lúc. Trước khi tạm biệt nên nhớ lại thân phận cầu Vecchio trên dòng sông Amo thơ mộng. Một cây cầu nổi tiếng may mắn có số phận khá đặc biệt nên tồn tại 700 năm tuổi.

Tôi cứ mãi ngắm nhìn dòng sông Arno... Photo Samgoshare
Tôi cứ mãi ngắm nhìn dòng sông Arno… Photo Samgoshare
Ponte Vecchio – Cầu Vecchio và các câu chuyện nhỏ.

Cầu Veccho bắc qua sông Arno ở chỗ hẹp nhất của dòng sông. Lần đầu tiên được xây dựng trong thời La Mã với trụ cầu làm bằng đá, thân cầu bằng gỗ. Năm 1117 cầu bị phá hủy bởi một trận lụt. Sau đó được xây dựng lại và bị cuốn trôi một lần nữa vào năm 1333. Cầu được xây dựng lại vào năm 1345. Từ đó mang tên Ponte Vecchio (tiếng Ý nghĩa là cầu cũ ). 

Hiện trạng từ ngày đó đến nay được duy trì và bảo tồn. Chỉ có hàng hóa bán trên cầu theo thời gian là khác. Thuở trước nơi đây để làm và bán hàng da. Bởi do thuộc da có mùi rất hôi nên gần sông cho thuận lợi về vấn đề thông thoáng. Sau đó trên cầu bán hàng thịt và các loại hàng khác. Tiếp đến nhà Mecidi mua các tòa nhà lân cận gần cầu. Chịu không nổi mùi hôi nên Đại công tước Duke nhà Mecidi ra lệnh cấm bán hàng da và hàng thịt. Nhờ cấm từ đó đến ngày nay là nơi bán kim hoàn, tranh ảnh nghệ thuật và bán quà lưu niệm. 

Cầu Vecchio lịch sử . Photo Samgoshare
Cầu Vecchio lịch sử . Photo Samgoshare
Tượng trên cầu để tướng nhớ về Benvenuto Cellini.

Kết cấu cầu Vecchio có ba vòm chính, nhịp giữa khoảng 30 mét (98 feet), hai vòm bên nhau khoảng 27 mét (89 feet). Hiện trạng ngày nay là sự kết hợp giữa quá khứ và hiện đại. Tượng trên cầu để tướng nhớ về Benvenuto Cellini (1500-1571). Ông là một người Ý nghệ sĩ, kiêm thợ kim hoàn, điêu khắc gia, người lính, nhạc sĩ và nhà văn đã viết một cuốn tự truyện nổi tiếng và thơ. Cầu nằm giưa sông ngay khu phố cũ nên có nhiều cách tiếp cân. Mỗi một cách cho góc nhìn khác về cầu Vecchio. Chờ mãi không thấy thấy ai nhảy như thuở trước, tạm biệt thân phận cầu Vecchio trên dòng sông Amo thơ mộng.

Tượng trên cầu để tướng nhớ về Benvenuto Cellini. Photo Samgoshare
Tượng trên cầu để tướng nhớ về Benvenuto Cellini. Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Một lần ghé chơi Đài Trung Đài Loan. Photo Samgoshare

Một lần ghé chơi Đài Trung Đài Loan !

Lâu nay tạm dừng chia sẻ chuyện xứ Đài, nay tiếp tục với chuyện một …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.