Thánh địa Mỹ Sơn nỗi buồn chiều vắng !

Thánh địa Mỹ Sơn nỗi buồn trong chiều vắng như tiếng cảm thán của riêng tôi. Trời đã về chiều ánh tà dương buông dần trong không gian tĩnh mịch. Khung cảnh ảm đạm hiện rõ dần lên theo thời gian mất ánh mặt trời. Một ngày, một mình rong ruỗi tại Thánh Địa Mỹ Sơn. Tôi đã thấm mệt qua mỗi bước chân lang thang trong chiều vắng.

Khách nước ngoài săm soi chụp từng bức ảnh chi tiết của đền gạch. Vài công trình có giàn giáo đang trùng tu nhưng khá chậm chạp. Bởi kinh phí và sự hiểu biết hạn chế về nền văn hóa Chăm Pa. Cỏ cây vui vẻ phát triển bên đền đài câm lặng. Chắc chắn đã có thời gian dài trong quá khứ không có ai thờ phụng chăm sóc. Mới hay sự trường tồn của mỗi dân tộc phụ thuộc vào số đông nhân dân. Hơn trăm năm quên lãng sự vĩ đại cũng thành tro bụi. Lịch sử không phải lúc nào cũng phát triển như mong muốn của nhà nghiên cứu.

Ngài ngồi cô đơn trong chiều vắng.

Ngay cả tượng Ngài ngồi cũng mất đầu còn lại dáng hình vĩnh cữu. Hình ảnh gây ấn tượng khó quên trong tôi chính là khoảnh khắc đứng sau lưng Ngài. Ngài ngồi đó đã bao năm qua nhìn cả một vương triều sụp đổ trước mắt. Ngay cả hình ảnh Ngài lúc nguyên vẹn chỉ còn lại trong tâm trí của người đã khuất. Một hình ảnh tiêu biểu cho sự mất mát của tôn giáo và tổ quốc. Chưa hết tôi gặp thêm một thần bằng đá mất đầu đứng trơ trọi không biết quân vương đi về đâu. Con bò đá nằm mất đuôi êm đềm bên đồng cỏ xanh đang tươi lên. Một sự tương phản thú vị của màu thời gian. Sự thấm mệt của bò hay mệt mõi của lịch sử.

 

Ngài ngồi đã bao năm trôi qua. Photo Samgoshare
Ngài ngồi đã bao năm trôi qua. Photo Samgoshare

    Thăng trầm của mỗi dân tộc như vết cắt lưu đày mà bụi thời gian dần phủ mờ theo năm tháng. Màu của gạch nguyên gốc là màu của đất. Nước là yếu tố thủy tổ của sự sống. Gạch được nhào nặn với nước tạo thành hình hài từ bàn tay và trí óc con người. Tôi luyện trong lò lữa gạch trở nên chuyển màu và cứng cáp hơn khi trưởng thành. Phơi mình trong nắng mưa qua hàng trăm năm gạch mang màu thời gian riêng có. Bạc màu vì buồn cho cố quốc hay vì dãi nắng dầm mưa miền Trung. Điều bất ngờ nhất là gạch vẫn còn trơ gan với thời tiết bền hơn cả bê tông ngày nay. Từ Mỹ Sơn bạn nên đến một di tích lịch sử êm đềm của Phú yên. 

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.