Thánh đường cùng nghĩa trang tại Mashhad Iran

Cảm nhận đặc biệt về những con người khác nền văn hóa nhưng chung niềm vui hay nỗi buồn trước cuộc sống. Nhờ một quan sát tình cờ biết thêm văn hóa tưởng niệm người đã khuất của đất nước Iran. Khí hậu thổ nhưỡng tôn giáo văn hóa khác biệt, nơi nằm xuống của người đã khuất cũng rất đặc biệt. Thánh đường nơi gởi gắm đức tin về tôn giáo đồng thời sử dụng làm nơi nhớ về người thân đã mất. Thánh đường cùng nghĩa trang tại thành phố Mashhad một trải nghiệm khó quên với Samgoshare.

Đường đến Thánh đường

Chia tay các gương mặt thiên thần trong một trưa trời vẫn còn chang nắng. Mây trắng bồng bềnh trôi nổi đâu đó giữa trời cố đô Mashhad se lạnh. Tôi thuê xe taxi chạy tiếp đến một Thánh đường nổi tiếng khác. Điều bất ngờ gây sốc toàn tập cho tôi phía trước Thánh đường tập trung quá đông đàn ông xứ Hồi giáo. Chưa rõ họ làm gì mà tập trung, băng qua đường chụp vài tấm ảnh lưu niệm. Sững sờ nhất khi cả đám đông đó đột nhiên vây quanh tôi, có chàng trai trẻ ôm chầm từ phía sau. Lần đầu tiên nếu gặp hoàn cảnh này rất nhiều du khách sẽ rất hoảng hốt. Nhờ chút sương gió dạn dày của đời phượt nên hiểu ngay họ muốn gì. Họ chỉ muốn chụp hình!

Các chàng trai Iran dễ thương bất ngờ !
Các chàng trai Iran dễ thương bất ngờ. Photo Samgoshare

Tôi như một kẻ đạo diễn bất đắc dĩ yêu cầu họ đứng thành từng nhóm. Lấy Ipad chụp nhanh từng nhóm, xong đưa cho tất cả xem tức thì. Những cái bắt tay thật chặt cùng nhiều nụ cười tỏa nắng thân thiện bật ra. May lúc đó xuất hiện một quý nhân như sếp đến nói tôi đừng sợ và yêu cầu các quý ông giản ra. Tôi từ tốn vào trong Thánh đường từ vòng vây của họ. Sau này hỏi tãi xế taxi mới biết họ làm công nhân tụ họp kêu gọi đình công. Tập họp trước nhà thờ, một nơi tốt nhất thể hiện yêu cầu khát vọng chính đáng của tầng lớp lao động. Chiều trên đường taxi chở về nhà trọ có nhiều đoàn người đi bộ dọc theo các con phố hô vang khẩu hiệu.

Nơi giữ gìn ký ức Masshad

Chưa có một đất nước nào mà người dân lại say mê được chụp ảnh như người dân Iran. Phải chăng đất nước bị cấm vận từ trong tiềm thức họ muốn cho thế giới biết vẫn còn tồn tại. Cười thầm một mình khi thoát khỏi đoàn người vây quanh bước vào tham quan Thánh đường. Dường như Thánh Allah đã phù hộ khi phái người xuất hiện giải vây đúng lúc. Cám ơn trên đã âm thầm giúp đỡ hành trình khám phá Iran đường xa vạn dặm được thông suốt. Hai năm sau kể từ ngày ấy, xem tivi thi thoảng có nhiều cuộc đình công lớn trên khắp đất nước Iran. Khát vọng nhân dân đòi mở cửa hội nhập thế giới rất mạnh mẽ.

Nhà thờ Hồi giáo này thuộc loại lớn và hoàng tráng tại thành phố thiêng Mashhad. Trước mắt một khoảng sân rất rộng, xa xa mái vòm có màu xanh uy nghiêm đứng giữa trời nắng gắt. Xung quanh nhiều nhà cầu nguyện có hành lang với các vòm kiểu Hồi đặc trưng. Tất cả tòa nhà quanh thánh đường đều ốp gạch ceramic nhiều màu sắc rực rỡ. Từng nhóm gia đình cùng nhau vào trong thánh đường này. Tôi gặp người đàn ông ngồi một mình cô đơn giữa khoảng sân rộng. Sân được lát đá cẩm thạch từng viên chữ nhật có khắc chữ bên trên rất đẹp. Lang thang vô tư qua lại giữa sân tìm góc chụp nhà thờ đẹp đâu biết rằng có một chuyện. Thánh đường cùng nghĩa trang tại Mashhad có gặp mới biết.

Đường vào Thánh đường Hồi giáo.
Đường vào Thánh đường Hồi giáo. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.