Thánh đường cùng nghĩa trang tại Mashhad !

Thánh đường cùng nghĩa trang tại Mashhad là một trải nghiệm khó quên với Samgoshare. Cảm nhận đặc biệt về những con người khác nền văn hóa nhưng chung niềm vui hay nỗi buồn trước cuộc sống.

Đường đến Thánh đường

Chia tay các gương mặt thiên thần trong một trưa chang nắng. Tôi thuê xe taxi đi đến một Thánh đường nổi tiếng khác. Điều bất ngờ gây sốc toàn tập cho tôi là phía trước tập trung quá đông đàn ông xứ Hồi. Chưa rõ họ làm gì tôi băng qua đường để chụp vài tấm ảnh lưu niệm. Sững sờ nhất là cả đám đông đó vây quanh lấy tôi. Có chàng trai trẻ ôm chầm lấy tôi. Nhờ chút sương gió dạn dày của đời phượt nên hiểu ngay họ muốn gì. Họ chỉ muốn chụp hình !!!

Các chàng trai Iran dễ thương bất ngờ !
Các chàng trai Iran dễ thương bất ngờ ! Photo Samgoshare

Tôi như một kẻ đạo diễn bất đắc dĩ yêu cầu họ đứng thành từng nhóm. Lấy Ipad chụp nhanh từng nhóm, xong đưa cho xem tức thì. Những cái bắt tay thật chặt và nụ cười thân thiện giãn ra. May lúc đó xuất hiện một quý nhân như sếp đến nói tôi đừng sợ và yêu cầu các quý ông giản ra. Tôi đi vào trong Thánh đường từ vòng vây của họ. Sau này hỏi taxi mới biết họ là công nhân tụ họp kêu gọi đình công. Tập họp trước nhà thờ nơi tốt nhất để thể hiện yêu cầu khát vọng chính đáng của tầng lớp lao động. Hai năm sau ngày ấy, tôi xem tivi thấy có nhiều cuộc đình công lớn khắp Iran. Khát vọng nhân dân đòi mở cửa và hội nhập thế giới rất mạnh mẽ.

Nơi giữ gìn ký ức Masshad

Nhà thờ Hồi giáo này thuộc loại lớn và hoàng tráng tại thành phố thiêng Mashhad. Trước mắt tôi là khoảng sân rất rộng, xa xa mái vòm có màu xanh uy nghiêm đứng chính giữa. Xung quanh nhiều nhà cầu nguyện có hành lang với các vòm kiểu Hồi đặc trưng. Tất cả đều ốp gạch ceramic đa sắc. Từng nhóm gia đình cùng nhau đi vào đây. Tôi gặp người đàn ông ngồi một mình cô đơn giữa khoảng sân rộng. Sân được lát đá cẩm thạch từng viên chữ nhật có khắc chữ bên trên rất đẹp. Tôi vô tư đi lại giữa sân tìm góc chụp nhà thờ cho đẹp đâu biết rằng có một chuyện. Thánh đường cùng nghĩa trang tại Mashhad có gặp mới biết. 

Đường vào Thánh đường Hồi giáo.
Đường vào Thánh đường Hồi giáo. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan ! Photo Samgoshare.

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.