Thánh lễ Ramadan yêu thương san sẻ !

Tháng Thánh lễ Ramadan yêu thương san sẻ như một cảm nhận khách quan của Samgoshare. Khi thật sự được sống một phần trong tháng Ramadan mới nhận ra các giá trị cơ bản của Hồi giáo. Như mọi tôn giáo cơ bản khác tính chân thiện mỹ ẩn sau các gương mặt râu ria xồm xoàm.   

Vậy hiểu thế nào cho chính xác với tháng “ăn chay” Ramadan. Tiếng Việt mình dịch Ramadan là tháng nhịn ăn chay thật sự không chính xác lắm. Thứ nhất họ chỉ nhịn ăn uống khi có ánh mặt trời. Sau khi mặt trời lặn thì thoải mái ăn uống tùy nghi sử dụng. Thứ hai chay theo nghĩa Việt là không ăn động vật tránh sát sinh. Nơi đây tháng Ramadan thì số lượng thực phẩm gia tăng gấp bội. Thịt bò, thịt gà, thịt cừu cùng các loại cá thì mua bán tấp nập. Cho nên hiểu tháng Thánh lễ Ramadan là tháng nhịn ăn theo kiểu Hồi giáo. Tháng Ramadan là một trong năm nghi lễ quan trọng về đời sống tâm linh của người đạo Hồi. Trẻ em từ 12 tuổi đã bắt đầu làm quen với tháng Ramadan.

Người đứng điièu hành chung về tiệc Iftar.
Người đứng điều hành chung về tiệc Iftar. Photo Samgoshare.
Thông qua hình thức nhịn ăn họ biết san sẻ.

Riêng trẻ em nhỏ, người già, người bệnh được miễn trừ. Cách thức nhịn ăn uống thật sự theo nghĩa đen thì ai cũng biết. Còn một ý nghĩa sâu xa hơn của truyền thống nhịn ăn như một cách cảm thông người cùng khổ. Thông qua hình thức nhịn ăn họ biết san sẻ một phần vật chất và tinh thần cho người đồng đạo nghèo khó. Chưa hết nhịn ăn, uống như một sự rèn luyện cơ thể thích ứng trước mùa nóng khắc nghiệt đang đến. 

Nhiều người nghĩ rằng họ nhịn ban ngày còn ban đêm ăn phà phà thì cảm thông nỗi gì ? Hiểu như vậy mới một phần theo kiểu phàm ăn tục uống. Còn thực sự chứng kiến mới biết thế nào là yêu thương và san sẻ. Tôi có nhiều ngày đến các nơi tụ họp để tham gia tiệc Iftar. Tiệc chỉ là bữa ăn nhỏ từ thiện sau một ngày nhịn ăn uống của người dân theo đạo Hồi. Mình chỉ đi theo quan sát và ăn cho biết thế nào ? Từ đó mới cảm nhận trong từng cử chỉ của họ luôn ẩn chứa một sự cảm thông sâu sắc về Thánh lễ Ramadan.  

Họ ngồi dưới sàn đã trải nilon hoặc thảm trong lều. 

Mỗi nhà thờ đều dành một nơi để tổ chức tiệc Iftar cho các thần dân của mình. Nhà giàu có cũng dựng lều để chia sẻ tiệc Iftar. Cứ mỗi chiều khoảng 5h đến 5h30 người dân địa phương tập trung gần nơi mình cư ngụ. Nơi tập trung có thể là một khoảng sân rộng hoặc lều có điều hòa không khí. Họ ngồi dưới sàn đã trải nilon hoặc thảm trong lều. Một nhóm 4 đến 6 người thì tùy, bình thường là năm. Mỗi nhóm sẽ được phân phát một mâm cơm gà hoặc cừu và một cà men nước sốt. Ngoài ra còn có nước uống đóng chai, chà là, cam, sữa chua, nước trái cây tùy theo khu vực.

Người dân muốn làm từ thiện chỉ việc đem các loại thức ăn uống đến phát tận nơi cho mọi người trước giờ mặt trời lặn. Tùy khu vực mà chật chội hay rộng rãi. Đa phần họ rất tốt bụng ít hỏi han bạn thuộc tôn giáo nào? Thi thoảng có người già khó tính hỏi bạn có phải là Muslim không ? Chỉ biết cười trừ vì tiếng bản xứ nghe chữ được chưa mất, chữ Muslim là biết còn lại là mù. Vì muốn thâm nhập cho biết thêm một nét văn hóa của xứ Hồi Kuwait. Còn ăn uống theo kiểu của họ thì phải chào thua. Tham gia tiệc Iftar như một cách cảm nhận nét văn hóa của miền đất lạ.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Theo hoa anh đào tại công viên Chidorigafuchi ! Photo Samgoshare

Theo hoa anh đào tại ba công viên Tokyo !

Theo hoa anh đào tại ba công viên Tokyo trong một ngày là chuyến phiêu …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.