Thành phố Christchurch đứng dậy từ đau thương !

 Tôi viết nhật ký thành phố Christchurch đứng dậy từ đau thương đồng cảm với nơi này về một trân động đất năm 2011. Dẫu đã tám năm trôi qua nhưng vết thương vẫn còn âm ỉ. Không ngờ trong năm 2019 lại xảy ra một chuyện đau thương không kém. Kẻ cực đoan đã gây cuộc thảm sát hy hữu trong lịch sử New Zealnd. Tưởng nhớ sắp một năm (24/3) các nạn nhân đã nằm xuống bởi sự hận thù của kẻ cực đoạn. 

Christchurch từng vết thương lành.

Thành phố Christchurch đang từng bước chữa vết thương của mình trong tám năm qua. Hình ảnh mặt tiền nhà thờ khu trung tâm bị đổ sập hoang hoách đã minh chứng phần nào dư chấn của trận động đất năm nào ! Bức tượng đồng của Ngài John vẫn còn đứng vững trước nhà thờ. Ông nhìn xa xăm vào cõi vô hình không nghĩ có ngày mình lại chứng kiến đức tin và đồng bào mình thêm một lần thử thách. Đức hy sinh và lòng kiên nhẫn dân tộc nào muốn trường tồn đều phải cần vun đắp.

Ngài John
Christchurch đứng dậy từ đau thương. Photo Samgoshare.

Trung tâm thành phố nhiều hàng rào che chắn sửa sang xây dựng lại. Mỗi nơi dừng chân đều có thông tin cơ bản cho du khách tự tìm. Hình ảnh và ghi chưa rõ ràng, cách làm du lịch minh bạch và đầy đủ các điểm cần giới thiệu. Muốn đi tram- tàu điện một vòng xung quang phố cổ giá 20 đô New. Thích đi thuyền trên sông Avon giá 30 đô New. Các tờ rơi in ấn quảng cáo trang khắp các nơi du khách đi qua. Dường như các thắc mắc của du khách chưa kịp hỏi ai đã có câu trả lời đâu đó trên các con đường thân quen. Thông tin phổ biến khắp nơi du khách đi qua đơn giản dễ hiểu. Cách làm thống nhất từ sân bay, bến xe, ga tàu cho đến từng thành phố thật sự lan tỏa tốt.  

Học cách làm du lịch xứ người.

Điều hắn bất ngờ nhất là dòng dông Avon. Chưa đến hắn cứ ngỡ dòng sông thơ mộng khi xem ảnh. Thật sự chứng kiến chỉ dòng kênh vịt lội nước khá trong và rất nhỏ khúc ngang qua hai cầu. Càng nể phục hơn cách làm du lịch của xứ người. Chỉ một bãi cỏ ven bờ ngồi nhìn dòng sông vịt lội cũng nâmg thành Terrace cho du khách ngồi nằm ngay trên cỏ. Bên trái khúc sông vịt lội có công viên nhỏ xanh mướt cỏ. Nhiều người ngồi vừa ăn trưa vừa ngắm thiên hạ tung tăng. Cuộc đời dường như trôi chậm hơn, đơn giản và thanh bình. Thiên hạ ngồi luôn trên cỏ xanh mướt không chút e dè an lành quá đổi. 

Khi nói dòng sông vịt lội nhiều bạn nghĩ hắn đùa nhưng rất thật. Một đàn vịt lội trong làn nước trong trẻo, du khách cho vịt ăn bằng bánh mì. Nhiều miếng tung ra chưa kịp ăn đã bị chim đớp mất. Chim vịt cùng nhau tranh ăn bánh mì thật thú vị. Con người, chim và vịt như hoà đồng bên nhau trong cõi tồn sinh. Thành phố Christchurch đứng dậy từ đau thương đang dần hồi sinh trở lại. Con người, cỏ cây, chim thú cần dựa vào nhau trong cõi ta bà ! Một cách làm du lịch thật khéo khi dựa vào một ít cảnh quan tự nhiên để viết thành câu chuyện. Qua đó càng đi xa càng yêu thêm quê hương đất Việt. Chúng ta chưa biết cách khai thác các câu chuyện mua vui trong du lịch.   

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.