Thành phố Cologne hiện tại song hành cùng quá khứ !

Thành phố Cologne hiện tại song hành cùng quá khứ là câu chuyện trong và ngoài bảo tàng La Mã-Đức. Tôi rời nhà thờ Cologne lòng còn vương vấn nỗi u hoài lịch sử của nhiều bảo vật. Qua bên phía Nam của nhà thờ Cologne dễ dàng gặp bảo tàng La Mã – Đức. Đứng từ đây có góc nhìn nhà thờ luôn thấy nét đẹp tổng thể mặt bên riêng có.

Bảo tàng La Mã-Đức 

Sau chiến tranh, năm 1946 bảo tàng La Mã-Đức bắt đầu thu thập. Mãi đến năm 1974 mới khai trương là kết quả hợp nhất của hai bộ sưu tập từ bảo tàng Wallraf-Richartz và bảo tàng Tiền sử. Bảo tàng Tiền sử và Lịch sử sớm, được thành lập vào năm 1907, dành cho các nền văn hóa tiền sử của Xứ Wales. Trong giai đoạn chiến tranh thế chiến thứ hai bảo các bảo tàng của thành phố Cologne đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau khi chiến tranh kết thúc, Fritz Fremersdorf (1894-1983), giám đốc sáng lập bảo tàng La Mã-Đức. Từ khi khai trương đến nay đã có hơn 20 triệu du khách ghé thăm.

Tôi vào thăm nhà bảo tàng La Mã-Đức cho biết thêm lịch sử của thành phố này. Quá trình khai quật khảo cổ của thành phố và quanh vùng đã tìm thấy nhiều di vật từ thời tiền sử đến giai đoạn đầu thời Trung cổ. Bảo tàng nhằm bảo vệ các di sản khảo cổ ấy. Nhiều di vật bằng đá thời tiền sử được đặt cẩn thận trên các kệ khung sắt sơn đỏ. Mỗi một di vật đá đều chứa đựng một phần của lịch sử văn hóa khu vực. Chúng là các mãnh ghép không lời im lặng từ cuộc sống xa xưa.

Các bức tượng bán thân, tranh các loại… từ đá bị sứt mẻ dang dở cho ta hiểu thêm cuộc sống của thành phố La Mã thuở trước. Ấn tượng với tôi khi thấy cổ quan tài bằng đá cẩm thạch. Giật mình chưa hiểu họ làm thế nào điêu khắc được tinh xảo như vậy.

Hiện tại cùng quá khứ

Loanh quanh trong bảo tàng với nhiều hoài niệm từ lịch sử của quá khứ. Bước ra ngoài đường phố ngập tràn sắc màu của cuộc sống hiện đại. Dạo theo các con phố, du khách đi lại tấp nập, dưới ánh nắng chan hòa. Nắng xứ người không gay gắt như quê mình. Gặp nhóm bạn trẻ đang reo hò nhảy múa cùng hòa ca với một nghệ sỹ đường phố. Sức sống căng tràn của tuổi trẻ lan tỏa sôi động cả góc phố. Không khi sinh hoạt giao lưu giữa nghệ sỹ đường phố và du khách dường như không còn khoảng cách. Khả năng hòa nhập, chân tình, tự nhiên cùng vui vẻ với người bản xứ là một kỹ năng còn thiếu trong môi trường giáo dục Việt.   

Băng qua góc phố khác, hai nghệ sỹ bên chiếc hạc huyền cầm và ống nhạc đang chơi các bản nhạc êm đềm. Người nghe dừng chân, lắng lòng giữa chốn phù hoa đô hội, thật tương phản trên một con đường. Tại Cologne tôi gặp nhiều nghệ sỹ đường phố như ban nhạc chơi các loại kèn đứng một góc nhà thờ. Qua vài ngã tư ở trung tâm đều gặp người chơi nhạc đâu đó với nhiều loại nhạc cụ đẹp mắt. Thanh âm của nhạc như níu chân lữ khách, nhắc nhở về hoài niệm đã xa, nơi đây đã từng là thủ phủ oanh liệt một thời. Thành phố Cologne hiện tại song hành cùng quá khứ !

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo quanh quần thể kiến trúc Gothic tại Mumbai . Photo Samgoshare

Dạo quanh quần thể kiến trúc Gothic tại Mumbai !

Sau khi tham quan được hai di sản văn hóa tại Mumbai là hang động …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.