Thảo nguyên mênh mông tận chân trời Romania

Tôi không thể ngờ có ngày ca từ của một bài hát lại trở thành hiện thực ngay trước mắt. Chuyến xe chạy từ Brasov đến lâu đài Bran đã cho tôi sống trong một khung cảnh thơ mộng như vậy. Nhìn thảo nguyên mênh mông Romania xanh đến tận chân trời, tôi ghi lại một cảm nhận trong hành trình xuyên qua đất nước này.

Làng mạc bên ruông đồng ! Photo Samgoshare
Thảo nguyên mênh mông Romania. Photo Samgoshare
Xa xa mây trắng bồng bềnh

Trước hết trên đoạn đường đi có những cánh đông bắp trải dài bất tận. Nhiều đoạn vàng rực nắng hình ảnh cây bắp đến mùa thu hoạch. Có đoạn màu xanh đậm trổ bông đang trưởng thành. Xen lẫn vào cánh đồng hoa hướng dương một lòng hướng về mặt trời thật sinh động. Xa xa dưới đám mây trăng bồng bềnh núi đồi thâm thấp như nối đất liền trời.  Khoảng giữa bao la bát ngát màu xanh vô tận của cỏ non với các vạt rừng đậm nhạt. Thi thoảng lại bắt gặp các đàn cừu gặm cỏ dọc đường rất ngộ nghĩnh. Tôi như chìm trong bến bờ mộng thực từ không gian giao hòa khoáng đạt đất trời Romania.

Xe chạy trên đường xuyên qua cánh đồng dài rộng mênh mông. Tôi nhìn thấy các phụ nữ bán trái cây trong các giỏ ven đường. Khi các xe bị kẹt đường khách có thể còn mua được. Bình thường xe chạy liệu có bất chợt dừng lại như kiểu xứ mình không nhỉ? Cây trái của vùng nông thôn thấm đẫm hương đồng gió nội miền quê. Bán trực tiếp cho khách du lịch trên đường đến lâu đài Bran cách mưu sinh linh hoạt của cư dân địa phương. Mãi khi đến lâu đài Bran tôi lại thấy được trong các giỏ bán dạo ấy sắc màu của cuộc sống. Đời thường mưu sinh ở đâu cũng vất vả như nhau.

Mùi hương ruộng đồng cỏ cây

Tôi mở cửa sổ xe hơi một mùi hương của ruộng đồng, cỏ cây cùng đất trời tràn ngập lan tỏa, khoan khoái khắp cả người. Đôi lúc xe bị kẹt nên có thời gian quan sát và hít thở không khí trong lành theo cách rất Romania. Con đường liên tĩnh không bằng phẳng như cao tốc nên chàng Romeo lái vừa phải. Hai bên con đường đất đai mênh mông rộng lớn. Nhìn đàn cừu ngoan ngoãn gặm cỏ mà chợt nhớ thân phận của hàng triệu con cừu khác trong lốt người. Tôi rùng mình khi nhớ lại hình ảnh của chủ chăn bị bắn chết bởi các con cừu nổi giận. Đất nước Romania đang thay đổi mạnh mẽ, một thời đã qua lùi xa vào dĩ vãng.

Nhìn vào các cánh đồng rộng bát ngát cò bay thẳng cánh Romania. Tôi nghĩ tiềm năng về nông nghiệp của Romania còn dư địa rất lớn. Chợt nhớ lần đại sứ Việt tại Romania mời ăn cơm có tâm sự. Nếu mình qua đây làm nông nghiệp không những cho nước Romania mà xuất khẩu toàn đến châu Âu em nhé. Tôi giật mình nhớ lại quê nhà miền Trung thân thương với các mảnh ruộng nhỏ ngoằn ngoèo trong thôn xóm. Hy vọng tương biết đâu có các công ty mạnh dạn đem nông dân xứ Việt qua canh tác kinh doanh nông nghiệp tại xứ người. Tôi xuyên qua thảo nguyên mênh mông bát ngát Romania hy vọng Việt xứ ngày mai trời sẽ sáng.

Camera Samgoshare. Music Tình ca du mục Ca sỹ Triều Linh – Guitar Thiên An 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.