Theo phà qua khu phố cổ Manly Sydney !

Nghe thiên hạ giới thiệu khu dân cư Manly có nhiều điểm hấp dẫn cùng với bãi biển lướt sóng đẹp nhất nhì Sydney. Tôi cứ nghe quảng bá nên đi cho biết Manly có thực là Man lỳ không? Từ bến cảng Sydney đễ dàng theo phà qua khu phố cổ Manly của thành phố Sydney dạo chơi.

Đi phà qua Manly.

Địa danh Manly nằm ngoại ô Bắc Sydney, có thể đi đường bộ nhưng đi phà là cách thú vị nhất và nhanh. Thú vị bởi xuyên qua vùng bờ biển đẹp nhất tại Sydney. Trên tàu du khách sẽ được nhìn thấy nhà hát con sò nhiều góc khác rất thú vị. Thấy cả một vùng biển rộng và nhìn toàn cảnh thành phố Sydney. Khu Manly nơi có danh tiếng lâu đời, một điểm đến du lịch nhờ vào cảnh quan hấp dẫn của nó bên bờ Thái Bình Dương.

Ngay cái tên Manly được thuyền trưởng Arthur Phillip đặt. Hơn hai trăm năm trước, lần đầu khi ông đến đây. Ông nhìn người bản địa sống “tự tin và hành vi nam tính của họ khiến tôi đặt tên của Manly Cove cho nơi này”. Thuở ban đầu nhiều cách đặt tên thật đơn giản và bình dị.

Phà rộng rãi thoải mái.

Mua vé xếp hàng chờ đợi nhanh chóng lên đường vì có rất nhiều chuyến phà đưa người đi nhiều vùng ven biển như Manly. Chiếc phà to rộng và có tầng sân thượng cho du khách ngắm cảnh. Sân thượng phà có số ghế hạn chế. Ưu điểm ngắm cảnh nhưng nhược điểm khi chạy gió thổi rất mạnh và nắng khá rát. Người xứ lạnh thích phơi toàn thân ngoài nắng nên vui vẻ hưởng thụ. Tôi lên một chút cho biết, bởi lắc lư nhiều khó tác nghiệp.

Sung sướng nhất đi phà qua Manly là quan sát một quang cảnh rộng lớn tại eo biển nổi tiếng nhất Sydney. Ngoài ra được thư giãn tối đa, hít thở căng tràn lồng ngực vốn không có gì của Samgoshare. Hơn mặn của gió biển Sydney liệu có mặn hơi quê nhà ? sao nhiều người cứ bỏ xứ mà đi !

Cập bến Manly.

Sau vài chục phút lênh đênh, cuối cùng phà cập bến Manly. Du khách lên dạo chơi tham quan khu dân cư lịch sử lâu đời. Nhà cửa tại đây thấp đều, ít nhà cao tầng, kiến trúc còn vương vấn nét cũ. Con đường Croso đi bộ kéo dài ra tận bãi biển lát gạch đá sạch sẽ, có những hàng cây dễ thương chi lạ. Nhà thờ gạch đỏ lưu dấu đẹp cổ điển. Hai bên nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm, hàng ăn uống, hàng thực phẩm và nhiều loại khác. Du khách không đông đúc, thong thả tản bộ ngắm nhìn phố xá. So với phố thị tại bến cảng Sydney, khu phố cổ Manly như cái làng quê trong phố phường đô hội. Nhẹ nhàng yên bình, đâu đó mấy người già ngồi uống cà phê từ tốn.

Quán góc phố du khách uống bia, rượu chậm rải nhìn nắng vàng tràn qua khung cửa sổ cũ kỹ. Chàng nhạc công đang sắp xếp lại các trang thiết bị, lên dây đàn lo cho buổi diễn đường phố. Du khách ngồi nghỉ ngơi xung quanh chờ đợi. Phía dưới một bãi biển cát trắng chạy dài cong cong tận ngoài xa, có nhiều người đang tắm. Thiên hạ xứ người khỏe thật mùa nào cũng tắm và lướt sóng. Tôi rất muốn nhưng không thể tắm, nước biển tại xứ này có độ lạnh rất lạ chịu không thấu. Nhiều chàng trai đi lại cầm ván lướt. Phía xa xa là nơi lướt sóng nổi tiếng của Sydney.  

Bảo tồn và phát triển.

Tôi nhìn các công trình xưa cũ được sửa sang luôn chú ý đến năm hoàn thành từ quá khứ. Chân chất, bình dị như một góc phố nào đó của phố cũ Sài Thành. Vài bảng ghi chú ven đường nhắc cho du khách biết đã đặt chân đến vùng đất của lịch sử như The Croso 1915. Bởi hơn hai trăm năm trước thổ dân Cannacheal và Kayimai của người Kuring-gai làm chủ khu vực này. Ngày ấy thuyền trưởng Arthur Phillip đã cập bến nhiều chỗ khác, nhưng vẫn chọn vùng Manly định cư buổi ban đầu. Thổ dân là một phần của nền văn hóa liên tục lâu đời nhất tại xứ này. Nay đã lụi tàn đần theo thời gian. Quá trình hình thành phát triển một khu đô thị đã đánh đổi bằng máu và nước mắt.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai. Phôt Samgoshare

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai !

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai là dịp quan sát, gần gũi …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.