Theo thuyền ghé làng Indein mùa nước cạn !

Theo thuyền ghé làng Indein mùa nước cạn là chuyện tiếp theo trong hành trình khám phá Myanmar. Sau khi nghỉ ngơi tiếp tục hành trình thăm các chùa quanh hồ Inle. Lần này đến ghé làng Indein. Một ngôi làng khá im ắng ẩn dật nằm cách hồ Inle khoảng tám cây số. Tôi càng không nghĩ ở tận nơi khá xa này lại có một quần thể chùa. 

Theo thuyền đến làng Indein.

Đường đến làng Indein bằng thuyền khá thi vị với khách nhưng khó khăn với người lái thuyền. Bởi gặp mùa hạ nước khá cạn nhiều đoạn thuyền gần đụng đáy. Sau một hành trình băng qua con lạch hẹp dài Inn Thein thuyền tới làng Indein. Indein là một ngôi làng nhỏ phía tây hồ Inle. Nơi đây có hai nhóm chùa cổ, gồm chùa Nyaung Ohak và chùa Shwe Inn Thein. Ngoài ra xung quanh làng có rất nhiều bảo tháp. Có dưới hình hài cũ và mới nhờ một số đang trùng tu. Liệu một ngôi làng nằm dưới bao rặng tre làng cùng kênh lạch này còn lưu giữ những gì ? Các bạn trẻ đã chọn chắc có lý do thi vị.  

Trên đường đi thuyền cho tôi nhìn quang cảnh hương đồng gió nội quê hương hồ Inle. Không gian thoáng đạt, hai bên bờ thỉnh thoảng mới gặp tha nhân. Nhằm hạn chế dòng chảy mùa nước cạn. Người dân Inle đã làm nhiều vách ngăn tre nứa chặn dòng chỉ chừa một chỗ ngay giữa cho thuyền qua. Cách này rất tự nhiên khi nước muốn chảy dồn vào giữa nhờ vậy con lạch đủ độ sâu cho thuyền qua. Một phương pháp tạo thủy lộ mùa cạn rất dân dã và thông minh. Kênh lạch trở thành một phần tất yếu cuộc sống của người dân xứ này.

Theo thuyền rong chơi hồ Inle
Theo thuyền ghé làng Indein mùa nước cạn ! Photo Samgoshare.
Ngôi làng Indein bình dị.

Thuyền cập bến cả nhóm lên gặp ngay làng Indein. Một ngôi làng bình dị tràn ngập màu xanh cây cỏ như bao ngôi làng Việt. Đầu làng có ngôi chợ nhỏ bán hàng lưu niệm và người thu lệ phí các du khách vào thăm chùa. Những tưởng đi vài bước là gặp chùa nhưng thật ra con đường tới Tây thiên thỉnh kinh còn xa ngái. Thiện tai. Khi đến đây tôi muốn loanh quanh đầu làng một chút. Đường lên chùa khá dốc cứ đi dần lên trước mắt đường đi hun hút có mái che và hàng hóa bán hai bên. Các bạn trẻ đi trước tôi ngồi nghĩ uống ly trà nóng với chàng bản xứ.  

Giá như có thời gian ngủ lại trong làng một đêm sẽ hay biết bao. Nghe đâu quanh đây có năm làng nhỏ, họ tổ chức chợ theo chu kỳ luân phiên năm ngày tại năm ngôi làng. Người dân sinh sống nhờ trồng hoa màu mua bán và trao đổi. Ngôi làng Indein có nhiều chùa cổ, xưa kia một Thánh địa của hàng ngàn bảo tháp. Theo thời gian đã bị lãng quên cùng năm tháng. Hiện tại đã phục dựng được một ít còn rất nhiều bảo tháp trong trạng thái đổ nát.

Khi đứng giữa đồng hoang vắng xung quanh bảo tháp bất chợt tôi nhớ lời bài hát. Các bảo tháp như “ những tim đời đập lời hoang phế, dưới mặt trời ngồi hát hôn mê, dưới vòng nôi mọc từng nắm mộ, dưới chân ngày cỏ xót xa đưa” (TCS). Một trưa ghé làng Indein thăm cảm nhận thêm nhiều giá trị cuộc sống khác. 

Creator Samgoshare  Music Still Loving You / Scorpions

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka !Photo Samgoshare

Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka !

Sau khi ghé chơi lâu đài đá Osaka vào mùa hè năm ấy. Tôi tiếp …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: Content is protected !!